Thứ ba, 21/03/2017 - 15:00

Hiệu trưởng ĐH Harvard sẽ thuyết trình trước sinh viên TP.HCM

Dân trí

Giáo sư Drew Gilpin Faust, Hiệu trưởng thứ 28 của ĐH Harvard (Mỹ) sẽ thăm và làm việc với trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) vào ngày 23/3. Bà Faust sẽ có 45 phút thuyết trình trước sinh viên và giảng viên nhà trường.

Thông tin từ ĐHQG TPHCM cho biết, Hiệu trưởng ĐH Harvard sẽ diện kiến với Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM và làm việc với Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM về tiềm năng và những hướng quan trọng, ưu tiên hợp tác giữa hai đại học.

Giáo sư Drew Gilpin Faust, Hiệu trưởng ĐH Harvard (Mỹ) sẽ có buổi thuyết trình trước sinh viên TPHCM vào ngày 23/3 tới (ảnh Harvard University)
Giáo sư Drew Gilpin Faust, Hiệu trưởng ĐH Harvard (Mỹ) sẽ có buổi thuyết trình trước sinh viên TPHCM vào ngày 23/3 tới (ảnh Harvard University)

Sau đó, bà sẽ có buổi thuyết trình với giảng viên và sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn về chủ đề Nội chiến Hoa Kỳ với nội dung “Cuộc chiến đã qua đi: Hồi ức và bài học lịch sử”.

Giáo sư Drew Gilpin Faust là Hiệu trưởng thứ 28 của Đại học Harvard. Bà là Giáo sư sử học danh hiệu Lincoln của Trường Khoa học và Nhân văn thuộc Đại học Harvard.

Bà Faust theo học tại Viện Concord ở Massachusett. Bà nhận bằng đại học, là bằng danh dự về sử học, từ trường Bryn Mawr vào năm 1968, bằng thạc sĩ vào năm 1971 và bằng tiến sĩ vào năm 1975 tại Đại học Pennsylvania với đề tài nghiên cứu về nền văn minh Hoa Kỳ.

Bà là tác giả của 6 đầu sách, bao gồm “Mothers of Invention: Women of the Slaveholding South in the American Civil War” do nhà xuất bản Đại học North Carolina Press phát hành năm 1996. Với tác phẩm này, bà đã đạt giải thưởng Francis Parkman vào năm 1997.

Cuốn sách gần đây nhất của bà, “This Republic of Suffering: Death and the American Civil War” do nhà xuất bản Alfred A. Knopf phát hành năm 2008, đánh giá tác động của số thương vong khổng lồ trong cuộc nội chiến lên đời sống nhân dân Hoa Kỳ vào thế kỷ 19. Tác phẩm đoạt giải Bancroft vào năm 2009, và vào danh sách chung kết cho giải National Book Award và giải Pulitzer, được báo The New York Times vinh danh là một trong 10 sách hay nhất năm 2008.

Bà là chủ tịch Hội sử học miền Nam, phó chủ tịch Hội sử học Hoa Kỳ, ủy viên ban điều hành Tổ chức các nhà sử học Hoa Kỳ và Hội các nhà sử học Hoa Kỳ. Giáo sư Faust cũng là ủy viên của nhiều ban biên tập và tuyển chọn bao gồm Ban Giám khảo về lịch sử cho giải thưởng Pulitzer vào các năm 1986, 1990 và 2004.

Bà được vinh danh với các giải thưởng vào năm 1982 và 1996 do thành tích giảng dạy xuất sắc tại Đại học Pennsylvania. Bà được bầu vào hội các nhà sử học Hoa Kỳ vào năm 1993, Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Hoa Kỳ vào năm 1994 và Hội Triết học Hoa Kỳ vào năm 2004.

Trên cương vị là Hiệu trưởng của Harvard, Giáo sư Faust đã mở rộng hỗ trợ tài chính, giúp sinh viên ở mọi hoàn cảnh kinh tế khác nhau theo học tại trường Harvard Colledge (là bậc đào tạo theo mô hình giáo dục khai phóng) và đẩy mạnh việc nhận tài trợ từ chính phủ liên bang cho nghiên cứu khoa học.

Bà đã thúc đẩy tăng cường hợp tác quốc tế của Harvard, nâng cao vai trò của giáo dục khai phóng tại trường, cổ vũ cho phát triển bền vững, ra mắt chương trình edX – dự án giáo dục trực tuyến hợp tác với Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), thúc đẩy liên kết giữa các khoa và đơn vị hành chính trong quá trình lãnh đạo trường vượt qua giai đoạn khó khăn do khủng hoảng tài chính.

Bà cũng thúc đẩy tăng cường hợp tác quốc tế của ĐH Harvard, nâng cao vai trò của giáo dục khai phóng tại trường...

Bà còn là Chủ tịch Hội Sử học miền Nam, Phó Chủ tịch Hội Sử học Hoa Kỳ, là ủy viên của nhiều ban biên tập và tuyển chọn bao gồm Ban Giám khảo về lịch sử cho giải thưởng Pulitzer vào các năm 1986, 1990 và 2004...

Lê Phương