Chủ nhật, 05/08/2018 - 14:46

Hậu kiểm tra tố cáo sai phạm tại Trường Tiểu học Quảng Hưng - Thanh Hóa:

Hiệu trưởng dính nhiều sai phạm

Dân trí

Liên quan đến việc nhiều phụ huynh gửi đơn tố Trường Tiểu học Quảng Hưng (TP. Thanh Hóa) “lạm thu” và “giam” học sinh, Thanh tra Sở GD-ĐT đã thanh tra và chỉ rõ nhiều nội dung vi phạm.

Ngày 1/8, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản số 1832/KL-SGDĐT kết luận kiểm tra xác minh nội dung đơn phản ánh xảy ra tại Trường tiểu học Quảng Hưng.

Nhiều vi phạm

Kết luận của đoàn thanh tra nêu rõ những thiếu sót tồn tại xảy ra tại Trường tiểu học Quảng Hưng như việc tổ chức học vào chiều thứ 6 (theo đề nghị và tự nguyện của phụ huynh), nội dung ôn tập các môn Toán, Tiếng Việt là không đúng quy định tại Khoản 2, Điều 4, thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16/5/2012 của Bộ GD-ĐT ban hành quy định về dạy thêm, học thêm.

Việc nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học đối với học sinh lớp 5 là không đúng quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT ngày 22/9/2016. Trách nhiệm này thuộc về Hiệu trưởng Trường tiểu học Quảng Hưng.

Trường tiểu học Quảng Hưng tổ chức dạy làm quen tiếng Anh cho các học sinh lớp 1-2 trong giờ chính khóa, giáo viên nhà trường trực tiếp giảng dạy nhưng lại thu tiền (Phòng GD-ĐT đồng ý) là không đúng quy định về thực hiện trong giờ chính khóa. Trách nhiệm này thuộc về Hiệu trưởng Trường tiểu học Quảng Hưng trong đó có trách nhiệm của Phòng GD-ĐT (khi chưa chỉ đạo triệt để việc khắc phục kết luận số 310/KL-TTr ngày 25/9/2017 của Thanh tra Sở).

Ban đại diện CMHS nhà trường chi quỹ hỗ trợ đội bóng đá học sinh, thi giáo viên giỏi, khen thưởng học sinh có thành tích cao trong học tập, chi tổ chức Trung thu (còn 4 lớp chưa nhận tiền), thu tiền học chiều thứ 6 là không đúng quy định tại Thông tư số 55/201/TT-BGDĐT. Trách nhiệm này thuộc về Ban đại diện CMHS trong đó có trách nhiệm của Hiệu trưởng Trường tiểu học Quảng Hưng.

Trường Tiểu học Quảng Hưng- nơi xảy ra nhiều vi phạm.
Trường Tiểu học Quảng Hưng- nơi xảy ra nhiều vi phạm.

Không “giam” học sinh, chỉ đưa về văn phòng!

Thanh tra Sở GD-ĐT cũng kết luận Trường Tiểu học Quảng Hưng không “giam” học sinh vì chưa nộp đủ tiền ăn bán trú và không ép phụ huynh cho con vào ăn bán trú. Tuy nhiên nhà trường có thiếu sót trong việc để giáo viên đưa học sinh về văn phòng mà không thông báo với phụ huynh, dẫn đến còn có phụ huynh bức xúc.

Tại bản giải trình gửi Giám đốc Sở GD-ĐT, Chủ tịch UBND TP của bà Lê Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường giao trách nhiệm thu tiền ăn bán trú cho cô Nguyễn Thị Khuyên, tuy nhiên đến ngày ăn cuối cùng còn một số học sinh chưa nộp đủ tiền nên cô Khuyên đã đưa số học sinh này xuống văn phòng nhà trường chờ bố mẹ đến đón để cô trao đổi với phụ huynh.

Trên cơ sở đó, Kết luận thanh tra của Sở GD-ĐT cũng kiến nghị, đề xuất Tập thể Ban giám hiệu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Quảng Hưng kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan, khắc phục kịp thời những thiếu sót, tồn tại nêu trên, báo cáo kết quả khắc phục về Sở GD-ĐT trước ngày 20/8.

Thanh tra Sở GD cũng yêu cầu dừng ngay việc tổ chức ôn tập các môn Toán, Tiếng Việt vào chiều thứ 6 và thu tiền dạy làm quen tiếng Anh trong giờ học chính khóa đối với học sinh lớp 1-2 từ năm hoc 2018-2019. Không cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình Tiểu học đối với học sinh lớp 5 năm học 2018-2019.

Tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn ngành về thực hiện các khoản thu ngoài ngân sách, dạy thêm, học thêm trong giờ chính khóa. Thực hiện công khai, minh bạch các khoản thu theo đúng quy định.

Đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo cần tham mưu cho Chủ tịch UBND TP kiểm điểm trách nhiệm tập thể Ban giám hiệu, Hiệu trưởng. Dừng việc thu tiền dạy làm quen Tiếng Anh đối với tất cả các trường tổ chức dạy xen kẽ trong giờ chính khóa năm học 2018-2019.

Tổ chức kiểm tra, thẩm định các khoản thu, chi ngoài ngân sách cho các trường trước khi các đơn vị tổ chức hội nghị CMHS đầu năm học, chỉ đạo giãn thời gian thu, thời điểm thu.

Báo cáo kết quả chỉ đạo, khắc phục những thiếu sót, tồn tại của Trường tiểu học Quảng Hưng và dạy làm quen Tiếng Anh tại các trường trên địa bàn TP về Sở GD-ĐT trước ngày 20/8.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, bức xúc vì nhiều khoản thu, chi đầu năm học bị cho là vô lý, ngày 22/5, nhiều phụ huynh học sinh đã viết đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND tỉnh và các cơ quan chức năng yêu cầu, làm rõ.

Ngay khi tiếp nhận sự việc, ngày 23/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền đã có ý kiến chỉ đạo giao Sở GD-ĐT chủ trì phối hợp với UBND TP Thanh Hóa và các đơn vị có liên quan, xác minh, làm rõ, kết luận đúng sai đơn khiếu nại, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh…

Ngoài ra, nhiều khuất tất trong việc thu, chi tài chính xây dựng sửa chữa trong nhà trường khiến một doanh nghiệp ở địa phương gửi đơn khiếu nại, tố cáo gửi các Chủ tịch UBND tỉnh và các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ. Những khuất tất trong việc bà Lê Thị Thu Hiền - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng đang bị kỷ luật vẫn được bầu làm Bí thư chi bộ… hiện vẫn đang được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Nguyễn Thùy