Thứ ba, 03/07/2018 - 17:46

Thanh Hóa:

Hiệu trưởng “giam” học sinh được ưu ái hình thức kỷ luật?

Dân trí

Dù có tới 58% phiếu Đảng viên đề nghị khai trừ Đảng, 25% đề nghị kỷ luật cảnh cáo và mức độ vi phạm 5 tháng không sinh hoạt Đảng chiếu theo Điều lệ là phải khai trừ thế nhưng bà Lê Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng vẫn được UBKT Thành ủy TP. Thanh Hóa “ưu ái” mức kỷ luật khiển trách.

Trước đó, như Dân trí thông tin việc bà Lê Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng (TP. Thanh Hóa) mới nhận mức kỷ luật khiển trách hơn 6 tháng đã được chuẩn y chức danh Bí thư chi bộ trường. Bà Hiền bị kỷ luật do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, 5 tháng không tổ chức sinh hoạt chi bộ.

Đáng nói, sau khi thông tin bà Hiền chỉ bị kỷ luật khiển trách, rất nhiều giáo viên bất bình vì cho rằng đã có sự “ưu ái” cho bà này.

Theo một số giáo viên Trường Tiểu học Quảng Đông, vì đang trong quá trình xử lý vi phạm, bà Hiền được cấp trên điều động sang Trường Tiểu Học Quảng Hưng công tác nên họ không biết được hình thức xử lý bà Hiền như thế nào.

Nhiều giáo viên cho rằng Quyết định kỷ luật bà Hiền với mức khiển trách là quá ưu ái.
Nhiều giáo viên cho rằng Quyết định kỷ luật bà Hiền với mức khiển trách là quá "ưu ái".

Hơn nữa, biên bản họp xử lý kỷ luật Đảng đối với bà Hiền tại Thường trực Đảng bộ phường Quảng Đông thể hiện gần 58 % phiếu đề nghị kỷ luật khai trừ Đảng; 25% phiếu đề nghị hình thức cảnh cáo và 16% phiếu đề nghị khiển trách. Thế nhưng bà Hiền vẫn được nhận mức kỷ luật thấp nhất là khiển trách.

“Do bà Hiền chuyển đi rồi mới được Thành ủy ra quyết định kỷ luật nên chúng tôi không ai biết được bà bị mức kỷ luật nào. Cho đến khi báo Dân trí đăng tin chúng tôi mới ngỡ ngàng không hiểu vì sao bà Hiền lại được ưu ái mức kỷ luật này bởi hơn 1 nửa số phiếu đề nghị khai trừ Đảng. Nếu có giảm nhẹ thì ít ra bà Hiền cũng phải kỷ luật mức cảnh cáo” – một giáo viên công tác tại Trường Tiểu học Quảng Đông bức xúc.

Ngoài ra, các giáo viên cũng cho rằng việc bà Hiền đang trong quá trình xem xét kỷ luật Đảng mà luân chuyển bà đi trường khác công tác là không đúng theo quy định.

Về vấn đề trên, ông Lê Đình Qúy, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND và ông Trần Văn Hiên, Phó Bí thư Đảng ủy xã Quảng Đông đều khẳng định hình thức kỷ luật như thế nào và việc luân chuyển bà Hiền đi trong thời gian bà này đang trong quá trình xem xét kỷ luật là do cấp trên.

Trường Tiểu học Quảng Hưng, nơi bà Hiền được chuyển đến khi đang trong quá trình xem xét kỷ luật.
Trường Tiểu học Quảng Hưng, nơi bà Hiền được chuyển đến khi đang trong quá trình xem xét kỷ luật.

“Theo điều lệ quy định thì phải có 2/3 số Đảng viên được triệu tập đưa ra hình thức khai trừ thì mới khai trừ được. Còn bà Hiền bị gần 58 % phiếu đề nghị khai trừ là chưa đủ nên chúng tôi gửi trình lên cấp trên” – ông Hiên thông tin

Cũng theo ông Hiên thì xã có chức năng gửi toàn bộ hồ sơ lên UBKT Thành ủy TP. Thanh Hóa để nghiên cứu xem xét hình thức xử lý chứ xã không có thẩm quyền quyết định. Còn việc bà Hiền vẫn được luân chuyển đến trường mới công tác cũng do cấp trên, chúng tôi có trách nhiệm chuyển sinh hoạt Đảng cho bà Hiền đến nơi mới.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Doãn Văn Tiến, Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy TP. Thanh Hóa cho biết: “Việc bà Hiền đang trong quá trình xem xét kỷ luật mà vẫn được chuyển đi là do thẩm quyền của UBND TP Thanh Hóa, Thành ủy không liên quan đến việc này”.

Ông Tiến cũng cho biết, xã Quảng Đông thực hiện theo quy định 46 của Đảng nên đồng chí Hiền, Hiệu trưởng kiêm Bí thư chi bộ thì do Đảng ủy xem xét kỷ luật. Tuy nhiên, Đảng ủy không khai trừ được do chưa quá 2/3 số phiếu. Cái này, Đảng ủy có 14 người thì có gần 58% đề xuất khai trừ, 25% đề xuất cảnh cáo, 16% đề xuất khiển trách, do đó phải báo cáo lên cấp trên.

Ông Tiến cũng khẳng định theo điều lệ của Đảng thì 3 tháng không sinh hoạt đã phải khai trừ Đảng rồi.

“Thế nhưng khi xem xét UBKT Thành ủy xem xét, căn cứ vào mức độ sai phạm, ưu điểm, danh hiệu tiên tiến của nhà trường, đó là những tình tiết giảm nhẹ, sau đó UBKT bỏ phiếu 100% là đề nghị mức kỷ luật khiển trách nên quyết định ra hình thức khiển trách đối với bà Hiền” – ông Tiến cho biết thêm.

Đáng nói, tại khoản 1, điều 3, Quy định 181-QĐ/TW về xử lý Đảng viên vi phạm ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị quy định về những tình tiết giảm nhẹ, bà Hiền không thuộc bất cứ tình tiết nào. Việc bà Hiền bị phát hiện sai phạm không phải do tự khai báo mà có đơn tố cáo của giáo viên trong trường.

Không những vậy, nhiều giáo viên cũng tố cáo việc bà Hiền cố tình yêu cầu cán bộ ghi biên bản ghi sai lệch nội dung, điều này cũng đã được các giáo viên phát hiện chấn chỉnh có biên bản kèm theo trong hồ sơ xử lý kỷ luật.

Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì hồ sơ kỷ luật Đảng của bà Hiền, cả Đảng ủy xã Quảng Đông cũng như UBKT Thành ủy TP Thanh Hóa từ chối cung cấp cho PV.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Nguyễn Thùy