Thứ tư, 12/08/2015 - 09:04

Cà Mau:

Hiệu trưởng trường mầm non bị “tố” mượn bằng cấp người thân

Dân trí

Ngày 12/8, tin từ Phòng GD-ĐT huyện Thới Bình (Cà Mau) xác nhận, đang tiến hành xác minh làm rõ nghi vấn việc bà Huỳnh Thanh Thúy - Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng Anh gian lận bằng cấp để học Sư phạm mầm non và xin vào công tác trong cơ quan Nhà nước.

Trước đó, vào đầu năm 2015, một số giáo viên ở huyện Thới Bình (Cà Mau) đã gửi đơn đến Phòng GD-ĐT phản ánh, bà Huỳnh Thanh Thúy - Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng Anh (bà Thúy hiệu trưởng) có tên thật là Huỳnh Mỹ Hiền. Bà Hiền đã mượn bằng cấp của một người chị rồi lấy tên Huỳnh Thanh Thúy (chị ruột bà Hiền) để gian lận bằng cấp xin vào học Sư phạm mầm non và xin vào làm việc tại cơ quan tổ chức của Nhà nước.

Trường Mầm non Vàng Anh- nơi Hiệu trưởng bị tố mượn bằng cấp của người thân để thăng tiến.
Trường Mầm non Vàng Anh- nơi Hiệu trưởng bị tố mượn bằng cấp của người thân để thăng tiến.

Theo tìm hiểu của phóng viên cũng như hồ sơ có được, hình ảnh trong bằng tốt nghiệp THPT mang tên Huỳnh Thanh Thúy và học bạ tại Trường THCS Khánh Thới (xã Thới Bình, huyện Thới Bình, Cà Mau) mang tên Huỳnh Mỹ Hiền là một người; chữ ký của bà Thúy hiệu trưởng trong bảng khai nhân khẩu của gia đình, giấy khai sinh của con bà và chữ ký trong hồ sơ học tập tên Huỳnh Mỹ Hiền cũng là một... Ngoài ra, con gái của bà Thúy hiệu trưởng còn có hai giấy khai sinh do UBND xã Tân Lộc (Thới Bình) cấp, với tên của hai người mẹ là Huỳnh Thanh Thúy (cấp năm 2004) và Huỳnh Mỹ Hiền (cấp năm 2006) cũng cùng một chữ ký.

Trả lời xung quanh vấn đề này, bà Huỳnh Thanh Thúy (hiệu trưởng) cho rằng, nhà bà không ai tên Huỳnh Mỹ Hiền cả, chỉ có hai người cùng tên Huỳnh Thanh Thúy, người chị tên thường gọi là Thúy lớn, còn bà là Thúy nhỏ.

Việc tại sao con bà có hai giấy khai sinh với tên của hai người mẹ khác nhau thì bà Thúy hiệu trưởng lý giải rằng: “Ở nhà mấy anh em gọi tôi là Út Hiền nên khi đi làm giấy khai sinh cho con gái, chồng tôi khai lộn tên tôi là Huỳnh Mỹ Hiền, khi hay tin tôi đi đính chính lại liền”.

Học bạ và bằng tốt nghiệp của bà hiệu trưởng có 2 tên nhưng lại cùng 1 ảnh.
Học bạ và bằng tốt nghiệp của bà hiệu trưởng có 2 tên nhưng lại cùng 1 ảnh.

Một cán bộ đang công tác tại ngành giáo dục huyện Thới Bình (xin được giấu tên) nhận xét: “Thật nực cười khi bà Thúy hiệu trưởng nói rằng chồng bà đi khai sinh cho con lại khai lộn tên của bà từ Thúy sang Hiền, trong khi chữ ký ở phần người khai lại của người mẹ. Và chẳng lẽ người mẹ đó lại không biết mình tên gì hay sao”.

Một nguồn tin riêng từ Phòng GD-ĐT huyện Thới Bình tiết lộ, khi Tổ xác minh đề cập đến học bạ THCS mang tên Huỳnh Mỹ Hiền và bằng THPT của bà cùng một hình ảnh thì bà lại nói ngang: “Tôi học ở trường Tân Lộc, học bạ ở Trường Khánh Thới là do nhà trường tự làm, mục đích gì tôi không biết”. Tuy nhiên, khi được hỏi tại sao chữ ký lại giống nhau thì bà hiệu trưởng không trả lời được.

Chữ ký trong hồ sơ học tập và giấy khai sinh cho con của bà hiệu trưởng có 2 tên nhưng cùng 1 chữ ký.
Chữ ký trong hồ sơ học tập và giấy khai sinh cho con của bà hiệu trưởng có 2 tên nhưng cùng 1 chữ ký.

Phóng viên cũng đã nhiều lần liên hệ làm việc xung quanh vấn đề trên, nhưng lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Thới Bình báo bận nên không thể tiếp xúc với phóng viên. Tuy nhiên, qua điện thoại, một vị lãnh đạo Phòng GD-ĐT cho biết: “Chúng tôi đang vào cuộc xác minh, hiện vẫn chưa có kết luận”.

Trong khi đó, một cán bộ (xin được giấu tên) thông tin, Tổ xác minh đã làm xong từ giữa tháng 4/2015. Theo các chứng cứ có được đã đủ cơ sở chứng minh bà Thúy hiệu trưởng đã “sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập” được nêu tại Khoản 3, Điều 13, Nghị định 27/2012/NĐ-CP ngày 6/4/2012 của Chính phủ. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì mà đến thời điểm này lãnh đạo cứ “do dự” không chịu báo cáo.

Tuấn Thanh

 

Hiệu trưởng trường mầm non bị “tố” mượn bằng cấp người thân - 4