Thứ sáu, 31/08/2018 - 16:30

Sóc Trăng:

Hiệu trưởng xây nhà ăn trong trường cho học sinh đối diện mức kỷ luật cách chức

Dân trí

Liên quan đến vụ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hùng Vương (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) “chống lệnh” cấp trên, tự ý xây nhà nấu ăn cho học sinh trong trường, cơ quan thẩm quyền địa phương đã họp để bỏ phiếu kỷ luật đối với Hiệu trưởng này.

Ông Lâm Văn Hải - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hùng Vương cho biết: Hội đồng kỷ luật do Phó Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng Trần Văn Trí chủ trì đã tiến hành họp vào chiều ngày 30/8 với 5 thành viên gồm: ông Trần Văn Trí (Phó Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng), ông Nguyễn Hữu Thái (Bí thư Đảng ủy phường 6), bà Dương Thị Ngọc Diễm (Trưởng Phòng GD-ĐT TP Sóc Trăng), ông Trần Văn Quốc (Liên đoàn Lao động TP Sóc Trăng), ông Trần Văn Dũng (Phòng Nội vụ).

Tại cuộc họp, 5 thành viên Hội đồng kỷ luật đã tham gia bỏ phiếu kỷ luật ông Hải. Kết quả có 4/5 phiếu thống nhất kỷ luật ông Hải ở mức “Cách chức”, 1 phiếu đề nghị “Buộc thôi việc”.

Bên cạnh đó, cuộc họp còn yêu cầu ông Hải làm lại tờ kiểm điểm theo hướng không chấp hành chỉ đạo của cấp trên về việc không cho xây bếp ăn trong trường.

Trường Tiểu học Hùng Vương, nơi xảy ra vụ việc.
Trường Tiểu học Hùng Vương, nơi xảy ra vụ việc.

Như Dân trí đã thông tin, lấy lý do Hiệu trưởng Lâm Văn Hải sắp về hưu, ngày 29/5, Phòng GD&ĐT TP Sóc Trăng có công văn với nội dung: “Năm học 2018 - 2019, Trường Tiểu học Hùng Vương không được tổ chức nấu ăn tại trường cho học sinh bán trú, đồng thời cũng không được tổ chức đấu thầu nấu ăn tại trường để cung cấp suất ăn phục vụ cho học sinh bán trú vì thời gian công tác của Hiệu trưởng còn không đầy một năm học (tháng 3/2019 nghỉ hưu)” và “Vì thời gian để thực hiện quy trình, thủ tục mời thầu cũng như xây dựng bếp ăn tại trường không đảm bảo tiến độ”.

Đồng thời, Phòng GD&ĐT còn yêu cầu “Trường Tiểu học Hùng Vương tiếp tục tái ký hợp đồng (với doanh nghiệp Ẩm thực 36 - PV) để ổn định hoạt động của trường. Khi có Hiệu trưởng mới thì tiến hành tổ chức đấu thầu nấu ăn cho học sinh bán trú theo quy định”.

Văn bản này của Phòng GD&ĐT TP Sóc Trăng bị phản ứng vì “Ẩm thực 36 nhiều năm cung cấp suất ăn cho học sinh, năm nào cũng có ý kiến không đồng tình của phụ huynh học sinh. Vì vậy không có lý do gì hợp đồng lại với đơn vị này”, một phụ huynh lớp 5 của trường cho biết.

Ông Lâm Văn Hải sau đó được cho là không thực hiện theo công văn của Phòng GD&ĐT mà lại “tự ý” cho ngăn một phần nhà ăn để xây dựng khu vực nấu ăn và đã bị Phòng GD&ĐT phát hiện.

Ngày 24/8, Phòng GD&ĐT TP Sóc Trăng triển khai quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Lâm Văn Hải và nêu ra 4 sai phạm của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hùng Vương.

Cụ thể, ông Hải được UBND TP Sóc Trăng cho là không chấp hành sự chỉ đạo của đơn vị này, tự ý xây dựng và cải tạo để tổ chức nấu ăn trong nhà trường khi chưa được UBND TP cho phép; Có dấu hiệu vi phạm Nghị định 59 của Chính phủ vì UBND TP phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản Nhà nước; Vi phạm Luật Cán bộ, công chức liên quan đến việc chỉ đạo tổ chức, thực hiện nhiệm vụ được giao; Vi phạm Nghị định 157 của Chính phủ liên quan đến việc gương mẫu và chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước...

Theo ông Lâm Văn Hải, ông không vi phạm nghiêm trọng như những gì nêu trong quyết định của UBND TP Sóc Trăng. Do đó, ông không đồng ý với kết luận đó và sẽ khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền.

H. H