Thứ tư, 13/11/2019 - 11:00

Học bổng cho sinh viên: Trao gì để giá trị thật sự lan tỏa?

Dân trí

Trong những năm vừa qua, tín hiệu đáng mừng là ngày càng có nhiều học bổng của doanh nghiệp ra đời, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp đối với công tác giáo dục thế hệ trẻ và đào tạo nhân lực. Tuy nhiên, đa số chương trình học bổng chỉ dừng lại ở hỗ trợ tài chính đơn thuần.

Tài chính thôi là chưa đủ?

Những chương trình học bổng bảo trợ đang là hoạt động trách nhiệm xã hội được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để hỗ trợ cho thế hệ trẻ tương lai, yếu tố quyết định sự phát triển của đất nước. Số lượng học bổng doanh nghiệp ngày càng tăng đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều ước mơ được tạo điều kiện phát triển tốt hơn trong môi trường giáo dục. Đó là một điều vô cùng đáng quý. Tuy nhiên, liệu những trợ giúp tài chính mà doanh nghiệp mang lại có thực sự tạo ra sự thay đổi?

Thực tế cho thấy, các bạn học sinh - sinh viên Việt Nam đang cần nhiều hơn sự hỗ trợ về tài chính đơn thuần, đặc biệt trong thời kì đất nước hội nhập ngày một sâu rộng. Theo kết quả khảo sát mức độ hài lòng của 60 doanh nghiệp tại TP.HCM (2019) về chất lượng làm việc của sinh viên sau khi tốt nghiệp (trong 5 năm đầu tiên), có tới 40% đánh giá mức không đạt. Hai vấn đề được các doanh nghiệp nhắc đến nhiều nhất là sự hạn chế về kỹ năng mềm (hay thái độ làm việc) và trình độ ngoại ngữ. Trong bối cảnh đó, từ nhiều năm nay, một số chương trình học bổng doanh nghiệp đã mạnh dạn điều chỉnh với mục tiêu thúc đẩy sự thay đổi từ bên trong của từng bạn trẻ, xây dựng nền móng cho sự phát triển bền vững.

Trao “cần câu” để phát triển quê hương

Trong số các học bổng mang đến cho các bạn trẻ nhiều cơ hội phát triển, có thể kể đến học bổng SCG Sharing The Dream từ SCG – tập đoàn công nghiệp hàng đầu ASEAN. Những năm vừa qua, SCG được biết đến nhiều hơn với các hoạt động dành cho thế hệ trẻ một cách toàn diện thông qua giáo dục: nâng cấp và tổ chức ngày hội quốc tế thiếu nhi cho Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (năm 2011 đến nay), xây dựng sân chơi cộng đồng cho trẻ em tại công viên Hoàng Văn Thụ (TP.HCM) cũng như tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chương trình SCG Thực tập sinh Tài năng (SCG Excellent Internship) dành cho sinh viên năm cuối đại học được trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Được khởi xướng từ Thái Lan và phát triển rộng ra các nước ASEAN, SCG Sharing The Dream đến Việt Nam từ năm 2007. Thể hiện mong muốn của SCG góp phần kiến tạo sự phát triển bền vững của địa phương thông qua giáo dục và xây dựng nguồn nhân lực, chương trình luôn khẳng định mục tiêu là đồng hành lâu dài để chắp cánh ước mơ cho những bạn trẻ có nhiệt huyết phát triển cộng đồng. Trong 12 năm qua SCG Sharing The Dream đã đồng hành cùng hơn 4.000 học sinh – sinh viên từ khắp nơi trên cả nước.

SCG Sharing The Dream là một trong số ít các học bổng đồng hành với các bạn sinh viên lâu dài trong suốt các năm đại học với mực tiêu tạo sự thay đổi dài hạn. Trong suốt thời gian đó, các bạn được tiếp cận với nhiều cơ hội phát triển bên cạnh sự hỗ trợ về tài chính. SCG thường xuyên tổ chức các hoạt động đào tạo kỹ năng mềm quan trọng cho các bạn sinh viên nhận học bổng. Ngoài ra, những bạn được nhận học bổng còn được tạo cơ hội thực tập và làm việc tại tập đoàn SCG trong tương lai tùy theo nguyện vọng của các bạn và yêu cầu nhân sự của tập đoàn.

Là một tập đoàn quốc tế, SCG sẵn sàng tạo cơ hội cho sinh viên tham gia chuyến đi thực tế ở nước bạn - điều ít có học bổng nào đáp ứng được ở thời điểm hiện tại. Năm 2019, SCG tổ chức Hội trại SCG Sharing The Dream Asian Camp tại Bangkok, nơi giao lưu giữa những bạn sinh viên nhận học bổng trong khu vực ASEAN. Chương trình tiếp tục được lồng ghép nhiều hoạt động để khơi dậy trong các bạn trẻ sự hiểu biết và niềm đam mê phát triển bền vững. Đặc biệt trong khuôn khổ của chương trình, các bạn sinh viên Việt Nam đến từ nhiều ngành học cùng nhau xây dựng và trình bày một dự án về môi trường và được góp ý bởi ban lãnh đạo tập đoàn để phát triển trong tương lai. Đây được kỳ vọng sẽ là chương trình thường niên của học bổng SCG Sharing The Dream trong những năm sắp tới.

Học bổng cho sinh viên: Trao gì để giá trị thật sự lan tỏa? - 1

Nguyễn Hồng Nhung (sinh viên Đại học Ngoại thương Cơ sở II TP.HCM - nhận học bổng năm 2018) chia sẻ: “Thực sự một năm qua em cảm thấy mình đã thay đổi và trưởng thành lên rất nhiều. Giá trị mà chương trình học bổng đem lại không phải ở giá trị vật chất, mà chính là giá trị cốt lõi về con người, mà mỗi khi em nhắc đến, em luôn cảm thấy tự hào và may mắn khi là thành viên của học bổng SCG Sharing The Dream. Chuyến đi Thái Lan vừa rồi đã cho em nhiều bài học về phát triển bền vững và môi trường sống, em hy vọng sẽ được áp dụng những điều học được vào thực tế, góp phần để tương lai tốt đẹp hơn”.

Năm 2019, học bổng SCG Sharing The Dream trao 290 suất học bổng với tổng trị giá lên đến 1,9 tỷ đồng, mở rộng cho đối tượng cả học sinh phổ thông và đại học trên 9 tỉnh, thành trên khắp cả nước. Ngoài ra, SCG cũng thay đổi theo hướng linh hoạt ở từng nơi để đáp ứng nhu cầu từng địa phương nơi trao học bổng. Trên tất cả, học bổng vẫn luôn tích hợp nhiều hoạt động sáng tạo cùng cơ hội phát triển bản thân cho các bạn trẻ trong suốt quá trình đồng hành, nhằm tạo ra sự thay đổi về chất cho nguồn nhân lực Việt Nam hướng đến tương lai.

Học bổng cho sinh viên: Trao gì để giá trị thật sự lan tỏa? - 2