Thứ ba, 26/06/2018 - 06:00

Học kỳ doanh nghiệp - trải nghiệm thực tế và nắm bắt “cơ hội vàng”

Dân trí

Đào tạo kiến thức thực tiễn, trang bị kỹ năng chuyên môn để sinh viên tự tin bước vào thế giới nghề nghiệp là nhiệm vụ quan trọng của trường Đại học trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, phương pháp và mô hình đào tạo cũng cần có sự thay đổi mạnh mẽ.

Trong đó, mô hình Học kỳ doanh nghiệp được triển khai tại một số trường hiện nay đang cho thấy hiệu quả tích cực. Một trong những trường Đại học đi đầu thực hiện mô hình này có thể nhắc đến là Đại học Công nghệ TP.HCM (Đại học HUTECH), trường Đại học có phương châm đào tạo thực tiễn theo định hướng hợp tác Đại học - Doanh nghiệp.

Học từ doanh nghiệp để hiểu rõ những gì doanh nghiệp cần

Đối với những bạn trẻ mong muốn học Đại học để trang bị hiệu quả nhất cho công việc tương lai, điểm mấu chốt là hiểu rõ những yêu cầu từ nhà tuyển dụng và thị trường thực tế - dù muốn làm việc trong các doanh nghiệp hay tự mình khởi nghiệp. Mô hình Học kỳ doanh nghiệp chính là giải pháp để các bạn có dịp khám phá những yêu cầu đó, ngay trong thời gian học chính khóa.

Sinh viên HUTECH nhận Chứng chỉ hoàn thành học kỳ doanh nghiệp tại khách sạn Majestic
Sinh viên HUTECH nhận Chứng chỉ hoàn thành học kỳ doanh nghiệp tại khách sạn Majestic

Tại trường Đại học HUTECH, mô hình Học kỳ doanh nghiệp được áp dụng cho hầu hết các ngành đào tạo tại trường, dựa trên thế mạnh hợp tác chặt chẽ giữa trường với doanh nghiệp. Chẳng hạn, với các ngành Quản trị du lịch - Nhà hàng - Khách sạn, sinh viên được tham gia học tập tại các khách sạn, resort, trung tâm hội nghị hàng đầu như Intercontinental Asian, Majestic, GEM Center, GALA Center,... Trong thời gian từ 2,5 - 4 tháng tùy theo đơn vị đối tác, sinh viên được đại diện doanh nghiệp trực tiếp đào tạo kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn và tham gia làm việc ngay cùng nhân viên chính thức. Đồng thời, chương trình cũng linh hoạt miễn trừ, chuyển điểm các học phần phù hợp; giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm ngay trong thời gian học tập.

Sinh viên ngành CNTT học tập tại công ty FPT Sofware HCM
Sinh viên ngành CNTT học tập tại công ty FPT Sofware HCM

Trong khi đó, sinh viên ngành Dược trường Đại học HUTECH học tập tại các bệnh viện như Bệnh viện Gia Định, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Nhiệt đới; các công ty dược như Amvipharm, Pharmaland, 3/2...; sinh viên nhóm ngành Công nghệ thông tin tham gia học tập tại các công ty công nghệ uy tín như FPT Software HCM, CMC Telecom,... Còn với nhóm ngành ngoại ngữ, sinh viên được tạo điều kiện thực tập trong các doanh nghiệp có sử dụng ngôn ngữ đó (trong hoặc ngoài nước) để vừa phát triển kỹ năng ngôn ngữ, vừa tích lũy kinh nghiệm làm việc - yêu cầu quan trọng cho người học ngoại ngữ trong thời hội nhập.

“Nhân lực” sinh viên - chìa khóa để Học kỳ doanh nghiệp đạt hiệu quả

Trong hợp tác giữa doanh nghiệp với các trường Đại học, sự chuẩn bị cho “nguồn nhân lực” sinh viên chính là nền tảng quan trọng quyết định mức độ thành công. Doanh nghiệp rất khó (và thường rất ngại) nhận những sinh viên - thực tập sinh có kiến thức mơ hồ hay chưa hiểu biết về môi trường làm việc. Do đó, để Học kỳ doanh nghiệp phát huy tác dụng, đem lại lợi ích cho cả sinh viên và doanh nghiệp, trường Đại học cần chuẩn bị “hành trang” cho sinh viên ngay từ đầu.

Chẳng hạn, tại Đại học HUTECH, để sinh viên các ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn từ năm 2 có thể tham gia Học kỳ doanh nghiệp, tự tin làm việc cùng nhân viên chính thức thì ngay từ năm nhất, các bạn đã được thực hành chuyên môn. Nhờ lợi thế hệ thống thực hành đa dạng gồm nhà bếp - nhà hàng - quầy bar - phòng buồng,... tạo thành một không gian khép kín riêng biệt ngay tại trường, sinh viên được thực hành thường xuyên, qua đó trang bị kỹ năng để dễ dàng hòa nhập trong doanh nghiệp thực tế.

Một giờ học thực hành tại trường của sinh viên ngành Nhà hàng – Khách sạn HUTECH
Một giờ học thực hành tại trường của sinh viên ngành Nhà hàng – Khách sạn HUTECH

Ngoài ra, hầu hết doanh nghiệp cũng đặt yêu cầu kỹ năng mềm cơ bản cho sinh viên. Đáp ứng yêu cầu này, bên cạnh các lớp kỹ năng, các diễn đàn giao lưu với doanh nghiệp, HUTECH chú trọng xây dựng môi trường Đại học năng động với nhiều hoạt động ngoại khóa. Hiện tại, HUTECH có hơn 40 CLB trên nhiều lĩnh vực - từ học thuật chuyên môn đến văn nghệ - thể thao, tình nguyện,... để sinh viên vừa giải trí, vừa có thể phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình - thuyết phục, làm việc nhóm, quản lý thời gian,... Đây cũng là nền tảng để sinh viên HUTECH xây dựng sự tự tin, bản lĩnh, sẵn sàng thử thách mình trong những môi trường mới mẻ, chuyên nghiệp.

Hoạt động ngoại khóa đa dạng - “phương pháp” đào tạo kỹ năng mềm hiệu quả tại HUTECH
Hoạt động ngoại khóa đa dạng - “phương pháp” đào tạo kỹ năng mềm hiệu quả tại HUTECH

Cuối cùng, là một “học kỳ” đúng nghĩa, Học kỳ doanh nghiệp dù thú vị nhưng chắc chắn sẽ đòi hỏi sinh viên nỗ lực không ngừng. Đặc biệt, trong môi trường thực tế, kể cả những sinh viên giỏi nhất cũng không thể biết hết mọi điều. Vì vậy, tinh thần cầu thị, sẵn sàng học hỏi, sự nhiệt tình và ý thức kỷ luật ở chính các bạn sinh viên chính là cách để các bạn “ghi điểm” trong mắt doanh nghiệp - cũng chính là những nhà đơn vị tuyển dụng trong tương lai.