Thứ hai, 02/01/2017 - 06:00

Mỹ:

Học kỹ năng giao tiếp từ… ngựa

Dân trí

Không phải ai cũng đủ can đảm để tiếp cận một con ngựa nặng nửa tấn và dắt ngựa đi với một sợi dây. Vậy mà trong các buổi học về kỹ năng giao tiếp, các em học sinh Trường Trung học Laramie (bang Wyoming, Mỹ) lại được học cùng với các chú ngựa.

Trong các buổi học này, các em học sinh thay phiên nhau dẫn các các chú ngựa đi quanh Trường Ngựa dịch vụ Ark. Các em kết nối với các chú ngựa bằng cách đi bên cạnh chúng, nói năng rất nhẹ nhàng.

“Chúng em vừa được học về sự tôn trọng và những gì chúng ta cần làm để tôn trọng ngựa, và cách những con ngựa bày tỏ sự tôn trọng với người”, học sinh lớp 10 Kiersten Bands cho biết.

Còn nữ sinh lớp 11 Anistyn Holt thì nói rằng chú ngựa màu đen tên Jet là một trong những chú ngựa mà cô rất thích.

“Chú ngựa này sẽ trấn tĩnh chúng em nếu chúng em giận dữ hoặc lo lắng”, cô cho biết.

Nữ sinh Anistyn Holt bên chú ngựa Henry ở Trường Ngựa dịch vụ Ark (bang Wyoming, Mỹ).
Nữ sinh Anistyn Holt bên chú ngựa Henry ở Trường Ngựa dịch vụ Ark (bang Wyoming, Mỹ).

Có tất cả 17 con ngựa trong chương trình học Kỹ năng giao tiếp kiểu này. Đây là những chú ngựa được huấn luyện đặc biệt, gọi là ngựa trị liệu. Trung tâm Ngựa Ark vốn cung cấp phương pháp vật lý trị liệu bằng cưỡi ngựa (hippotherapy), cưỡi ngựa chữa bệnh và các lớp học kỹ năng dành cho người khuyết tật về cơ thể và trí óc.

Có khoảng hơn 50 học sinh từ các trường Trung học Laramie, cấp hai Laramie, tiểu học Indian Paintbrush… tham gia chương trình học có sự hỗ trợ của các chú ngựa. Theo đó, các em học sinh không cưỡi ngựa mà kết nối cùng ngựa trên sân.

Theo bà Ami Egge, phó giám đốc Trường Ngựa dịch vụ Ark, chương trình sử dụng các chú ngựa để dạy cho học sinh về kỹ năng giao tiếp và xã hội.

Bà Ami cho biết: “Trong chương trình này, chúng tôi dùng các chú ngựa như một kênh phản hồi”.

Ví dụ, một học sinh không thể phối hợp hiệu quả với một con ngựa nếu em nóng nảy hoặc giận dữ.

Bà Ami giải thích: “Để đạt được kết quả bạn muốn, bạn phải tự đưa mình đến mức mà các chú ngựa sẽ phản hồi. Điều này thực sự tuyệt vời để các em học sinh trải nghiệm”.

Cô giáo Angie Hampton và người phụ tá giàu kinh nghiệm Judy Roehrkasse cho biết họ đã chứng kiến các em học sinh bày tỏ lòng yêu thương, chỉ dẫn cho các bạn mình và trở nên biểu cảm hơn kể từ khi các em phối hợp với các chú ngựa trong các buổi học về kỹ năng giao tiếp.

Phụ tá Roehrkasse cho biết: “Các em đang chui ra khỏi những lớp vỏ của mình”.

Cô Roehrkasse theo dõi thấy một số học sinh trước đây chưa từng tiếp xúc với ngựa nên rất sợ, hoặc không biết làm gì, nhưng rồi các em đã lấy lại tự tin.

Cô giáo Tammy Aumiller thì cho biết các em học sinh đã áp dụng những bài học ở trường ngựa vào các cuộc thảo luận ở lớp học.

Học sinh Timmy Frazier tâm sự là em đã học cách an toàn quanh các chú ngựa bằng cách trở nên tỉnh táo và đọc được hành vi của ngựa.

Cậu cho biết: “Nếu em trở nên hoảng sợ, thì lũ ngựa cũng trở nên hoảng sợ”.

Bà Ami Egge, phó giám đốc Trường Ngựa dịch vụ Ark, cho biết sắp tới Trung tâm sẽ mở rộng dịch vụ của mình tới các đối tác ngoài cộng đồng. “Đây là một nguồn lực lớn. Chúng tôi có các con ngựa, chúng tôi có thiết bị và chúng tôi sẵn sàng làm hơn thế nữa”.

Khi bà Ami và điều phối viên Ed Ulrich nghiên cứu về phương pháp học có sự hỗ trợ của ngựa, họ đã nhìn thấy tiềm năng khi dùng ngựa để dạy cho học sinh, cựu chiến binh và các đối tượng khác.

Bà Ami hào hứng: “Có rất nhiều việc chúng tôi có thể làm. Chúng tôi chỉ mới đang bắt đầu áp dụng từ các em học sinh mà thôi”.

Xuân Vũ

Theo Casper Star Tribune