Học nói tiếng Anh thành thạo để trở thành tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không là một nghề thời thượng và được khao khát bậc nhất trong giới trẻ. Nhiều bạn gái trẻ Việt ao ước được khoác lên mình bộ đồng phục tiếp viên hào nhoáng và đi du lịch vòng quanh thế giới. Nhưng đôi khi, ngoại ngữ chính là rào cản lớn nhất khiến họ phải bỏ cuộc dễ dàng.

Nghề “hot” cho giới trẻ
Nghề “hot” cho giới trẻ

 

Khi nhắc đến cụm từ “Tiếp viên hàng không”, người ta liên tưởng ngay đến vẻ duyên dáng, sang trọng của các cô gái hỗ trợ hành khách trên những chuyến bay. Nhiệm vụ của họ là hướng dẫn và theo dõi công tác an toàn cho hành khách trong suốt chuyến bay, phục vụ, cung cấp các dịch vụ ăn uống, báo chí cho hành khách, hỗ trợ các hành khách cần chăm sóc đặc biệt như trẻ em, phụ nữ có thai, người tàn tật, người già yếu…

 

Nghề tiếp viên hàng không giúp cho các bạn trẻ có cơ hội được đi du lịch đến nhiều vùng miền, lãnh thổ khác nhau trên khắp thế giới hoàn toàn miễn phí, được nghỉ tại khách sạn 5 sao với dịch vụ hoàn hảo và được giao tiếp với nhiều tầng lớp xã hội và nâng cao vốn sống, mở rộng giao tiếp, quan hệ với cộng đồng.

 
Ngoại ngữ - rào cản của các bạn trẻ Việt
 

 

Ngoại ngữ - rào cản của các bạn trẻ Việt

 

Tiêu chuẩn để tuyển các tiếp viên hàng không không quá khắt khe, chỉ cần tốt nghiệp THPT, có trình độ tiếng Anh khá, sức khỏe tốt và trải qua một khóa huấn luyện bay ngắn hạn trong thời gian 4 tháng.

 

“Ở tôi hội tụ mọi điều kiện tiêu chuẩn nhưng đến vòng phỏng vấn bằng tiếng Anh, chỉ vì lúng túng nói sai mà tôi đã bị loại. Tôi đã từng có 7 năm học tiếng Anh, nhưng đúng là khả năng giao tiếp còn hạn chế. Trải nghiệm này thực sự rất ê chề và chua xót” - Mai Liên, 25 tuổi, chia sẻ.

 

Vậy đâu là phương pháp học phù hợp để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh, cho người Việt nói chung và tiếp viên hàng không nói riêng.

 

1. Không bắt đầu với việc học ngữ pháp

 

Học ngữ pháp làm cho người học chậm và máy móc từ đầu. Họ sẽ suy nghĩ nhiều về các quy tắc cấu tạo câu thay vì suy nghĩ và nói một cách tự nhiên như người bản địa. Nghiên cứu chỉ ra rằng một phần nhỏ những người nói giỏi tiếng Anh biết 100% tất cả các quy tắc ngữ pháp.

 

Khi được hỏi một câu hỏi ngữ pháp, rất ít người trong số những người bản xứ biết câu trả lời chính xác. Tuy nghiên, họ rất thông thạo tiếng Anh và đọc, nói, nghe, viết  rất hiệu quả.

 

2. "Tắm" ngôn ngữ, nghe thật nhiều

 

Bạn phải “tắm” trong ngôn ngữ một thời gian đầu, để não có thời gian làm quen với các âm của tiếng Anh. Giống như đứa trẻ mới sinh ra cần được nghe nhiều từ những người xung quanh, sau đó nó mới có thể học nhanh được.

 

Ngoại ngữ - rào cản của các bạn trẻ Việt
 

Hãy xem một bộ phim bằng tiếng Anh không có phụ đề hàng ngày, xem hoặc nghe các bản tin quốc tế. Nếu không tự giác luyện nghe mỗi ngày được, bạn có thể tham gia những lớp học trực tuyến với giáo viên bản xứ. Các lớp học này mở từ 8h sáng đến 24h giúp học viên thoải mái  lựa chọn giờ thích hợp.

 

Tại Việt Nam hiện có chương trình Topica Native cũng đang mở những lớp học trực tuyến như thế và thu hút hàng nghìn học viên.

 

Học viên tại các lớp học trực tuyến không phải chờ xếp lớp, đăng ký xong là có thể kiểm tra trình độ và bắt đầu học ngay. Có khoảng 6-10 người trong mỗi lớp, được giáo viên bản ngữ sửa từng lỗi phát âm nên họ khắc phục lỗi và tiến bộ chỉ sau khoảng 1 tháng học.

 

Tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới, phương pháp này đã và đang được nhiều trường đại học nổi tiếng áp dụng. Đại học Harvard, British Council đều có chương trình dạy ngoại ngữ online với hàng chục ngàn người theo học

 

3. Tập nói theo những gì được nghe

 

Để nói tiếng Anh thành thạo thì đương nhiên bạn cần phải luyện tập nói, chứ không chỉ dừng lại ở việc nghe giỏi.

 

Ngoại ngữ - rào cản của các bạn trẻ Việt
 

Khi học tiếng Anh, bạn không nên chỉ nghe. Hãy nói to theo tài liệu mà bạn đang nghe và luyện tập những gì bạn nghe cho tới khi miệng và não có thể nói chung mà không tốn sức.Với cách đó, bạn sẽ có khả năng nói tiếng Anh một cách lưu loát.

 

Chúc các bạn thành công.

 

Click: http://topicanative.edu.vn/ để tìm hiểu thêm về các lớp học tiếng Anh trực tuyến hiện đang rất phổ biến tại Việt Nam.

 

Joriel