Thứ năm, 27/04/2017 - 15:51

Thanh Hóa:

Học sinh bị ném thước tại trường khiến một mắt mù vĩnh viễn, gia đình bức xúc

Dân trí

Trong quá trình học tại trường, cháu Vũ Phương Anh, học sinh lớp 1, trường Tiểu học xã Hải An, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bị bạn ném thước dẫn đến một mắt bị mù. Sự việc xảy ra hơn một năm nay, nhưng nhà trường, ngành giáo dục huyện Tĩnh Gia thiếu trách nhiệm khiến phụ huynh học sinh bức xúc.

Theo phản ánh của gia đình chị Nguyễn Thị Hà (35 tuổi), trú tại xã Hải An, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), vào khoảng 16h ngày 15/1/2016, chị nhận được thông tin con gái chị là cháu Vũ Phương Anh bị bạn ném thước trúng mắt khi đang ở trường.

Vào thời điểm nêu trên đang giờ giải lao giữa các tiết học, trong lúc đùa nghịch, em Lê Ngọc Tuấn (lớp 1B) dùng thước gỗ đã gãy ném vào em Nguyễn Hữu Quốc Bảo (lớp 1A), nhưng không may trúng vào mắt trái của em Vũ Phương Anh.

Thời điểm nhận được thông tin con gái bị nạn, chị Hà đang đi làm ăn ở tỉnh Yên Bái không về kịp nên chị đã gọi điện cho cho gia đình ngoại đưa cháu Anh đến cơ sở y tế cấp cứu. Tuy nhiên, do một mắt của cháu Anh bị thương quá nặng, nên cháu được chuyển ra Bệnh viện Mắt Trung ương điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị vỡ nhãn cầu, mất tổ chức nội nhãn, bong võng mạc, xuất huyết nội nhãn, tiên lượng sẽ bị mù vĩnh viễn.

Chị Hà cho biết, sau 2 tháng điều trị tại bệnh viện, gia đình đã đưa cháu về tiếp tục đi học. Trong quá trình cháu bị nạn, điều trị tại bệnh viện, gia đình nhận được 10 triệu đồng từ Hội Cha mẹ học sinh quyên góp. Gia đình có hỏi về trách nhiệm của nhà trường trong việc quản lý học sinh nhưng nhà trường cho biết không có trách nhiệm gì. Hơn nữa, trong quá trình cháu Anh điều trị, nhà trường cũng không đến viện thăm hỏi, động viên cháu và gia đình.

Theo bà Lê Thị Lương (64 tuổi), bà ngoại cháu Phương Anh thì gia đình bà không oán trách cháu Tuấn - người ném thước trúng vào cháu Anh, vì các cháu còn nhỏ, chưa hiểu biết chuyện. Nhưng theo bà Lương, nhà trường thiếu trách nhiệm, vì từ khi cháu Anh điều trị, về nhà, bà chưa thấy lần nào giáo viên hay lãnh đạo nhà trường đến hỏi thăm.


Trường Tiểu học Hải An

Trường Tiểu học Hải An

Qua tìm hiểu được biết, gia đình chị Hà có hoàn cảnh khó khăn khi hai vợ chồng đi làm ăn xa. Vợ chồng chị sinh được 2 đứa con, đứa đầu hiện đang học lớp 5, nhưng do chồng vi phạm pháp luật đang thụ án, nên chị Hà phải đưa 2 cháu về quê ngoại ở xã Hải An, huyện Tĩnh Gia nhờ bà ngoại chăm sóc.

Thời gian qua, gia đình chị Hà cũng đã rất nhiều lần gặp Ban giám hiệu trường Tiểu học Hải An để yêu cầu nhà trường có trách nhiệm với cháu Anh. Đồng thời gửi đơn đến Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tĩnh Gia nhưng tất cả vẫn chỉ là sự im lặng của nhà trường cũng như ngành chức năng. Trong khi đó, sau khi bị nạn, cháu Anh phải học lại lớp 1 và việc học của cháu gặp nhiều khó khăn.

Thầy Phạm Hữu Hưng, Phó hiệu trưởng, kiêm Chủ tịch Công đoàn Trường tiểu học xã Hải An, huyện Tĩnh Gia cũng đã xác nhận sự việc cháu Vũ Phương Anh bị bạn ném thước gây mù mắt trong giờ ra chơi. Tuy nhiên, khi được hỏi về trách nhiệm của nhà trường thì thầy Hưng cho rằng đây là tai nạn hi hữu...

Trao đổi với phóng viên Dân trí, một lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, sẽ báo cáo lại Giám đốc Sở và cho tiến hành kiểm tra ngay thông tin trên để có hướng xử lý.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Duy Tuyên