Thứ năm, 21/05/2020 - 21:11

Hải Phòng

Học sinh đứng ngoài cổng trường: Xem xét trách nhiệm giáo viên, hiệu trưởng

Dân trí

Liên quan đến vụ 1 học sinh lớp 1 đi học sớm bị đứng ngoài cổng trường giữa trời nắng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu xem xét, làm rõ trách nhiệm giáo viên chủ nhiệm, Hiệu trưởng...

Học sinh đứng ngoài cổng trường: Xem xét trách nhiệm giáo viên, hiệu trưởng - 1

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có cuộc làm việc tại trường Tiểu học Quang Trung lúc chiều nay (21/5)

Theo đó, vào chiều 21/5, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã có buổi làm việc tại trường Tiểu học Quang Trung (quận Ngô Quyền).

Cùng dự có lãnh đạo quận Ngô Quyền, lãnh đạo sở GD&ĐT, Ban giám hiệu nhà trường, cô giáo chủ nhiệm lớp 1A1 cùng phụ huynh em M.Th. (lớp 1A1), học sinh đi học sớm bị đứng nắng ngoài cổng trường.

Theo trình bày của bà Đào Thị Cẩm Ly, Hiệu trưởng trường Tiểu học Quang Trung (quận Ngô Quyền) tại buổi  làm việc, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, nhà trường đã mời phụ huynh và cô giáo chủ nhiệm làm việc, đồng thời tổ chức họp quán triệt các giáo viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, bố trí chỗ cho học sinh khi các em đến sớm như phòng y tế, phòng bảo vệ. Về phía cô giáo chủ nhiệm cũng đã có bản tường trình, kiểm điểm nhận lỗi về vụ việc.

Học sinh đứng ngoài cổng trường: Xem xét trách nhiệm giáo viên, hiệu trưởng - 2

Trước đó bức xúc con mình do đi học sớm phải đứng ngoài cổng trường giữa trời nắng, phụ huynh đã đăng tải thông tin lên mạng xã hội

Trần tình tại buổi làm việc, cô Lê Thị Kim Lan cho rằng, do thấy nhiều học sinh đến trường rất sớm, có em 13h đã có mặt và nô đùa gây ảnh hưởng đến các em học sinh bán trú nên đã chụp ảnh lại rồi đưa lên nhóm trên zalo để nhắc nhở phụ huynh lưu ý giờ giấc đúng qui định, tránh ảnh hưởng học sinh khác cũng như lang thang ngoài trời nắng.

Cô Lan cũng thừa nhận, có thể cách làm chưa được hợp lý khiến phụ huynh có phản ứng. Về việc học sinh đứng nắng ngoài cổng trường, cô Lan khẳng định không biết do phụ huynh không thông báo.

Học sinh đứng ngoài cổng trường: Xem xét trách nhiệm giáo viên, hiệu trưởng - 3

Phụ huynh có hoàn cảnh không cho con ăn bán trú mong muốn được nhà trường bố trí cho các cháu được đợi vào học ở chỗ mát mẻ trong trường

Phụ huynh học sinh M.Th. tại cuộc họp cũng khẳng định, những gì phản ánh trên mạng xã hội là sự thật. Phụ huynh này buộc phải cho con đến trường sớm hơn vì giờ đó phải đi làm.

Trước đó khi việc cho con đến trường sớm bị cô giáo chủ nhiệm phê bình phụ huynh này có nhắn cho cô giáo trình bày hoàn cảnh. Tuy nhiên cô nói phụ huynh tự sắp xếp nên đành chở con đến sớm và dặn con ngồi gốc cây chờ khi các bạn ngủ dậy mới vào lớp.

Học sinh đứng ngoài cổng trường: Xem xét trách nhiệm giáo viên, hiệu trưởng - 4

Khuôn viên trường rất đẹp, nhiều bóng mát

Phụ huynh này cũng bày tỏ mong muốn nhà trường tạo điều kiện cho các cháu được ngồi chờ ở những chỗ mát mẻ trong trường vì không phải mình cháu M.Th. mà còn có các cháu khác có cùng hoàn cảnh.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Quốc Tiến cũng cho rằng, trong trường hợp này, cô giáo chủ nhiệm cần phải trao đổi với phụ huynh để nắm được hoàn cảnh của các cháu; bên cạnh đó, không được phê bình các cháu học sinh bởi đây là lứa tuổi còn nhỏ, rất dễ tổn thương tinh thần, phải kết hợp giữa “dạy” và “dỗ”.

Giám đốc Sở yêu cầu cô giáo chủ nhiệm cần rút kinh nghiệm sâu sắc qua sự việc này, nhà trường cũng cần bố trí các phòng riêng cho học sinh đến sớm và bố trí nhân lực hỗ trợ các trường hợp học sinh gặp khó khăn, phải đến trường sớm. Đối với phụ huynh, khi có những vướng mắc, khó khăn cũng cần trao đổi thông tin với nhà trường để cùng phối hợp giải quyết.

Học sinh đứng ngoài cổng trường: Xem xét trách nhiệm giáo viên, hiệu trưởng - 5

Cô giáo chủ nhiệm lớp 1A1 trần tình tại cuộc làm việc

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho rằng đây là trường hợp đáng tiếc xảy ra trong ngành giáo dục. Đối với cô giáo chủ nhiệm, trong việc phê bình học sinh đã hơi nóng vội, dẫn đến việc các cháu học sinh còn nhỏ sợ hãi khi bị phê bình.

Về phía nhà trường, ngay sau khi sự việc xảy ra, cũng đã cầu thị và nghiêm túc rút kinh nghiệm; tuy nhiên trên thực tế, nhà trường chưa quan tâm để xử lý các trường hợp đặc biệt này.

Học sinh đứng ngoài cổng trường: Xem xét trách nhiệm giáo viên, hiệu trưởng - 6

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu xem xét, làm rõ trách nhiệm giáo viên chủ nhiệm, Hiệu trưởng nhà trường

Chủ tịch thành phố cũng chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của phụ huynh, đồng thời mong muốn các phụ huynh cần thông tin, trao đổi chặt chẽ, đề xuất các vấn đề vướng mắc với giáo viên và nhà trường để cùng có những giải pháp.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND quận Ngô Quyền rà soát, xem xét trách nhiệm của cô giáo chủ nhiệm, của hiệu trưởng nhà trường theo quy định, đề xuất hình thức xử lý, báo cáo UBND thành phố.

An Nhiên