Thứ năm, 05/09/2019 - 21:16

Đồng Tháp:

Học sinh “lên kinh ứng thí” trong ngày khai giảng

Dân trí

Chủ đề khai giảng năm học mới của trường Tiểu học, THCS và THPT Tương Lai (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) năm nay là “Bách Hoa khai”. Với chủ đề này, mỗi học sinh là một sĩ tử và đại diện cho một bông hoa. Theo đó, các học sinh có 2 ngày ôn thi và lên kinh ứng thí tranh giải tú tài, giải cử nhân và giải thủ khoa…

Ban giám hiệu trường Tiểu học, THCS và THPT Tương Lai (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, chương trình diễn ra trong 2 ngày (4-5/9). Ngày đầu tiên, các học sinh được giả định là sĩ tử - mỗi sĩ tử đại diện cho 1 loài hoa, trường Tương Lai là Trường thi Hương - kì thi để chọn ra các giải Nguyên, Hương Cống, Sinh Đồ ở các lĩnh vực các nhau.

Bước vào ngày đầu tiên (4/9) các em vào phòng ôn luyện theo các chủ đề khác nhau (ca hát, vẽ tranh, làm cầu…). Đến ngày thứ hai (5/9), buổi sáng các sĩ tử bước vào Kỳ thi Hương giả định. Sau khi hoàn thành các bài thi, sĩ tử sẽ có khoảng thời gian vui chơi, giải trí cùng với phụ mẫu của mình tại Lễ hội Cầu đá dân gian; ăn uống, tham gia biểu diễn và thưởng thức ca múa nghệ thuật; và sinh hoạt - nghỉ ngơi cùng với những người thầy và bạn đồng môn của mình.

Học sinh “lên kinh ứng thí” trong ngày khai giảng - 1

Ngày 4/9, các sĩ tử - học sinh trường Tương Lai vào trường "dùi mài kinh sử".

Đến buổi chiều, các học sinh sẽ tham gia lễ khai giảng chào đón năm học mới và về lớp để bắt đầu tiết học chính thức

Cô Trần Kim Phương Thảo - người thiết kế chương trình, cho biết: “Kỳ thi Hương giả định - tái hiện lại khoa cử thời xưa, mở đầu 1 năm học với những "Trường thi" lồng ghép các hoạt động giáo dục tại trường Tương Lai như một lời giới thiệu đến phụ huynh - học sinh - cộng đồng về những cách thức dạy - học - vui chơi ở trường; các học sinh không chỉ được tìm hiểu về lịch sử - học và thi ở thời xưa, được trải nghiệm một hoạt động mới mẻ, mà còn giúp học sinh thể hiện được xu hướng, khả năng của mình ở cột mốc khởi đầu này.

Học sinh “lên kinh ứng thí” trong ngày khai giảng - 2

Một nhóm sĩ tử đang được thầy đồ vẽ hoa sen

Kỳ thi Hương định hướng cho các kỳ thi Hội, thi Đình ở giữa và cuối kì để học sinh, giáo viên nhìn lại những gì đã được được ở những cột mốc quan trọng trong suốt 1 năm học với một hình thức mới mẻ, theo cách thức và màu sắc của Tương Lai”.

Đến 16h chiều ngày 5/9, nhà trường tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Trong buổi lễ này, 214 em học sinh (từ lớp 1 - đến lớp 4) nghe ban giám hiệu nhà trường đọc Thư chúc mừng năm học mới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Sau đó, các cô trao giải tú tài cho 20 em học sinh; giải cử nhân cho 12 học sinh và 4 giải thủ khoa cho các em học sinh xuất sắc vượt qua kì thi Hương giả định trong buổi sáng 5/9.

Học sinh “lên kinh ứng thí” trong ngày khai giảng - 3

Trong buổi khai giảng, BTC trao giải Thủ khoa cho 4 em học sinh xuất sắc vượt qua kỳ thi Hương giả định

Được biết, năm nay là năm thứ hai ban giám hiệu nhà trường thực hiện việc cho các em học sinh lớp 1 vào ngủ tại trường (đêm 4/9). Đến sáng ngày 5/9, các em học sinh khối 1 cùng tham gia các hoạt động với các anh chị. Và đến giờ khai giảng, các bé lớp 1 mặc đồ đẹp ra cổng đón cha mẹ học sinh vào dự lễ khai giảng.

Chị Bùi Thị Kim Thoa - phường 3, TP Cao Lãnh chia sẻ: “Cho con trai vào trường ngủ cũng lo lắm, tuy nhiên tôi muốn con thể hiện như thế nào trong đêm đầu tiên con xa cha mẹ, xa gia đình. Ngoài ra, tôi cũng muốn con trưởng thành dần, biết tự lo cho mình khi cha mẹ không bên cạnh”.

Ban giám hiệu trường Tương Lai cho biết, với hoạt động này, nhà trường chuẩn bị rất nhiều việc, như: lực lượng giáo viên ngủ lại với các em học sinh; cán bộ ý tế, bảo vệ… Khi các cháu đòi về nhà hay có vấn đề sức khỏe, nhà trường kịp thời xử lí nên các phụ huynh rất an tâm.

Những hình ảnh ấn tượng tại ngày khai giảng với chủ đề “Bách Hoa khai”:

Học sinh “lên kinh ứng thí” trong ngày khai giảng - 4

Các sĩ tử miệt mài học vẽ tranh

Học sinh “lên kinh ứng thí” trong ngày khai giảng - 5

Một lớp học hát...

Học sinh “lên kinh ứng thí” trong ngày khai giảng - 6

Đến 16h chiều 5/9 trường Tương Lai mới bắt đầu tổ chức khai giảng

Học sinh “lên kinh ứng thí” trong ngày khai giảng - 7
Học sinh “lên kinh ứng thí” trong ngày khai giảng - 8

Cô và trò cùng vẽ tranh khi kết thúc bài múa

Học sinh “lên kinh ứng thí” trong ngày khai giảng - 9

BTC trao giải tú tài cho 20 em học sinh

Học sinh “lên kinh ứng thí” trong ngày khai giảng - 10

BTC trao giải cử nhân cho 12 học sinh

Học sinh “lên kinh ứng thí” trong ngày khai giảng - 11

Và trao giải Thủ khoa cho 4 em học sinh xuất sắc

Học sinh “lên kinh ứng thí” trong ngày khai giảng - 12

Nhóm bạn ngủ lại trường vào đêm 4/9

Học sinh “lên kinh ứng thí” trong ngày khai giảng - 13

Hai mẹ con chị Bùi Thị Kim Thoa

Học sinh “lên kinh ứng thí” trong ngày khai giảng - 14

Một lời nhắn gửi của phụ huynh đến con vào ngày khai giảng (như quyển sổ liên lạc, theo các cháu đến cuối năm học)

Nguyễn Hành