Thứ hai, 18/03/2019 - 13:24

Học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Phụ huynh bức xúc đề nghị khởi tố

Dân trí

Hiện đã có hơn 200 học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh. Nhiều phụ huynh bức xúc, đồng thời gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu khởi tố. Theo Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Hà Nội), nếu biết lợn bị dịch bệnh nhưng không tiêu hủy mà vẫn chế biến cho học sinh ăn, gây hiệu quả nghiêm trọng thì có thể bị khởi tố hình sự.

Sáng 18/3, phụ huynh học sinh tại trường mầm non Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh viết đơn đề nghị khởi tố hình sự về sự việc hàng trăm học sinh bị nhiễm sán lợn.

Ông Nguyễn Duy Tuân, một trong những phụ huynh đứng đơn rất bức xúc. Ông cho biết, ông cùng một số phụ huynh học sinh đề nghị quý cơ quan có thẩm quyền các cấp khởi tố vụ án hình sự đói với công ty TNHH Hương Thành và hiệu trưởng trường mầm non xã Thanh Khương và những người có liên quan.

Cụ thể, công ty Hương Thành đã nhiều lần biết là thực phẩm bẩn nhưng vẫn cố tình giao cho trường mầm non xã Thanh Khương và 18 trường khác trong huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Tổng cộng số học sinh sử dụng thực phẩm là 10.000 em.

Học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Phụ huynh bức xúc đề nghị khởi tố - 1

Ông Nguyễn Duy Tuân, một trong những phụ huynh đứng đơn đề nghị khởi tố vụ việc. 

Thứ hai, với hiệu trưởng trường mầm non xã Thanh Khương đã tiếp tay cho công ty Hương Thành nhiều lần nhập thực phẩm bẩn của công ty để làm thức ăn cho các cháu.

Theo lá đơn này, đối với nhà bếp đã cố tình sơ chế để cho học sinh ăn, phụ huynh học sinh đề nghị các cơ quan có thẩm quyền điều tra cơ quan nào cấp bằng nấu ăn cho nhà bếp tại trường mầm non xã Thanh Khương.

Phụ huynh đề nghị quý cơ quan có thẩm quyền về xã Thanh Khương để khởi tố những điều trên.

Ngày 17/3, UBND huyện Thuận thành gửi công văn về kế hoạch lấy mẫu máu xét nghiệm phát hiện sán lợn của học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành. Theo đó, thời gian lấy máu từ 18/3-28/3, tại trường mầm non của các xã. Đơn vị tổ chức thực hiện là Phòng Y tế huyện và Trung tâm Y tế huyện. Phòng Y tế huyện sẽ phối hợp Viện Sốt rét - Côn trùng Trung ương hoàn thành các thủ tục hành chính, thanh quyết toán theo đúng quy định hiện hành, đồng thời phối hợp các ngành liên quan tổng hợp đề xuất nhu cầu kinh phí trình UBNd huyện phê duyệt. Phía Trung tâm Y tế huyện tiếp nhận máu để chuyển về theo xe cấp cứu 115 vận chuyển tới Viện Sốt rét Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương.

Học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Phụ huynh bức xúc đề nghị khởi tố - 2

 

Trước đó, UBND huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã yêu cầu dừng việc nấu ăn bán trú tại 19 trường do Công ty Hương Thành cung cấp thực phẩm.

Huyện Thuận Thành có 26 trường học thực hiện ăn bán trú, trong đó, 19 trường ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với Công ty Hương Thành và đã dừng ăn bán trú từ ngày 6/3/2019.

Để sớm ổn định tình hình, tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu các trường lựa chọn một nhà cung cấp thực phẩm uy tín, có giấy chứng nhận an toàn, đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra ở từng trường để giám sát chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào trước khi chế biến.

Tại trường mầm non Thanh Khương, tỷ lệ học sinh đến lớp hiện đạt 65%, phần lớn đã ăn bán trú.

Đối với vụ việc nghi vấn về mất vệ sinh an toàn thực phẩm trước đó, các đơn vị chức năng vẫn chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm cũng như công tác điều tra của cơ quan công an. Tỉnh Bắc Ninh kiên quyết xử lý nghiêm nếu có sai phạm để bảo vệ quyền lợi của học sinh và tạo niềm tin đối với các bậc phụ huynh.

“Nếu biết lợn bệnh nhưng vẫn chế biến thức ăn, gây hậu quả nghiêm trọng, có thể bị xử lý hình sự”

Trao đổi với PV Dân trí ngày 18/3, Ths. Ls Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Hà Nội) cho hay, cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ nguyên nhân nhiễm sán của các em học sinh.

Nếu kết luận của cơ quan chuyên môn cho thấy việc trẻ nhiễm sán là do ăn phải thực phẩm bẩn từ bếp ăn tập thể của nhà trường gây hậu quả nghiêm trọng thì những người đã nhập thực phẩm bẩn, cung cấp, chế biến thực phẩm bẩn sẽ bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 317 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo ông Cường, tại Điều 317 – Bộ luật hình sự năm 2015 về tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đã quy định,hành vi chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm đó không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Để có căn cứ khởi tố về tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ quan điều tra cần làm rõ hành vi hậu quả và một số yêu tố khác để chứng minh các dấu hiệu cấu thành tội phạm như: Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm mà biết là có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy.

Hành vi này chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi thuộc một trong hai trường hợp : + Thực phẩm làm ra có trị giá từ 10 triệu đồng trở lên.

+ Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều 317 BLHS hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Như vậy nếu người cung cấp thực phẩm biết thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật nhưng vẫn bán để chế biến thực phẩm hoặc người chế biến thực phẩm này biết là thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm nhưng vẫn chế biến cho các học sinh ăn, gây hậu quả nghiêm trọng thì những người này đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, theo LS Cường, cần làm rõ yếu tố có tư lợi hay không để xử lý người đứng đầu các đơn vị này về có hành vi vi phạm pháp luật khác (nếu có).

Theo thông tin ban đầu, doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho trường mầm non Thanh Khương là Công ty TNHH và Đầu tư tài chính Hương Thành là đơn vị cung ứng thực phẩm (thịt lợn, thịt gà) cho Trường mầm non Thanh Khương và 19 trường mầm non, 2 trường tiểu học trong toàn huyện Thuận Thành.

Cơ quan chức năng cũng cần kiểm tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của công ty này và những cơ sở giáo dục mà công ty này đã cung cấp thực phẩm trong thời gian qua.

Một điều mà dư luận không khỏi băn khoăn là việc cung cấp thực phẩm cho trường học thì phải lấy nguồn từ các công ty thực phẩm, các nhà hàng, siêu thị... chứ tại sao lại nhận cung cấp từ Công ty tài chính? (Công ty tài chính thường hoạt động tài chính, vay nợ chứ mấy khi cung cấp, bán thực phẩm ?)

Cần làm rõ các hợp đồng và những vấn đề có liên quan để tìm ra các sai phạm, xử lý các sai phạm để đảm bảo môi trường giáo dục trong sạch, lành manh, đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Mỹ Hà