Học sinh Thanh Hóa với thông điệp bảo vệ môi trường

Dân trí

Với thông điệp bảo vệ môi trường như ngăn ngừa, hạn chế rác thải nhựa, chăm sóc cây xanh, giữ gìn nguồn nước sạch…, học sinh các trường Tiểu học Điện Biên 1, Tiểu học Điện Biên 2, Tiểu học Đông Thọ (TP Thanh Hóa) đã có nhiều tiểu phẩm, tiết mục văn nghệ hết sức độc đáo trình diễn trong chương trình “Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường”.

Học sinh Thanh Hóa với tiết mục văn nghệ mang thông điệp bảo vệ môi trường

Sáng nay 10/10, buổi lễ “Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường” diễn ra tại Trường Tiểu học Điện Biên 1 (TP Thanh Hóa). Tại buổi lễ, học sinh của các trường Tiểu học Điện Biên 1, Tiểu học Điện Biên 2, Tiểu học Đông Thọ đã mang đến rất nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc như hát, múa, nhảy đồng diễn Flashmob Chiến binh xanh… và những tiểu phẩm rất vui nhộn, hài hước mang thông điệp bảo vệ môi trường như ngăn ngừa, hạn chế rác thải nhựa, chăm sóc cây xanh, giữ gìn nguồn nước sạch.

Học sinh Thanh Hóa với thông điệp bảo vệ môi trường - 1

Những tiết mục văn nghệ của các học sinh đều truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường.

Trong khuôn khổ của lễ phát động, các bạn học sinh của các trường tiểu học đã được giao lưu với nhà thơ Trần Đăng Khoa, nghe nhà thơ trao đổi những kiến thức, kỹ năng để góp phần vào việc ngăn ngừa ô nhiễm môi trường.

“Các bạn học sinh bảo vệ môi trường là không xả rác, giữ sạch nhà cửa, trường lớp, khu phố. Bác chúc các bạn học sinh hãy trở thành một chiến binh Xanh bảo vệ môi trường” - nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ.

Học sinh Thanh Hóa với thông điệp bảo vệ môi trường - 2

Học sinh được giao lưu với nhà thơ Trần Đăng Khoa về vấn đề bảo vệ môi trường.

Chương trình “Thiếu nhi Việt Nam tìm hiểu và tuyên truyền bảo vệ môi trường” là một hoạt động nằm trong chương trình công tác Đội và Phong trào thiếu nhi năm học 2019 - 2020 nhằm bồi dưỡng kiến thức, xây dựng ý nghĩa và kỹ năng cho các em thiếu nhi, đồng thời phát triển bồi dưỡng năng lực sáng tạo cho thiếu nhi cả nước góp phần bảo vệ và cải tạo môi trường sống, giảm thiểu ô nhiễm tại gia đình và trường học.

Chương trình còn nâng cao nhận thức của học sinh về việc bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động sáng tạo văn học - nghệ thuật và các hoạt động thực tế, ngoại khóa trong nhà trường.

Các học sinh sẽ lấy cảm hứng từ hình ảnh những chiến binh Xanh sức mạnh siêu phàm có sứ mệnh bảo vệ môi trường, các cá nhân và tập thể sẽ xây dựng nên các tác phẩm văn học nghệ thuật như truyện ngắn, thơ, bài hát, kịch… hoặc thông qua các hình thức trang trí lớp học để dựng vi deo, thuyết trình. Qua đó thể hiện được các nội dung như: cảnh báo sự nguy hại của việc làm ô nhiễm môi trường sống, ô nhiễm do khói bụi, khí thải; thể hiện tác hại của túi nilon và đồ nhựa sử dụng 1 lần; kêu gọi hạn chế sử dụng hóa chất có hại cho môi trường, đất, nước, không khí; khuyến khích sử dụng các sản phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe; cùng chung tay bảo vệ môi trường vì một tương lai xanh-sạch-đẹp.

Học sinh Thanh Hóa với thông điệp bảo vệ môi trường - 3

Thông qua tiểu phẩm nhỏ, học sinh muốn gửi gắm thông điệp bảo vệ môi trường.

Được biết, để lan tỏa chương trình này, Ban tổ chức sẽ triển khai lễ phát động tại 15 tỉnh, thành phố đại diện cho 3 miền Bắc - Trung - Nam bao gồm: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai và An Giang.

Ngoài lễ phát động ở các địa phương, chương trình còn có một số nội dung khác như các đội sẽ tham gia biểu diễn các tiết mục văn nghệ để giành cơ hội xuất hiện tại gala chung kết dự kiến tổ chức vào tháng 3/2020.

Ngoài ra, chương trình còn tổ chức phát động tất cả các trường Tiểu học trên toàn quốc tổ chức ngày “Chủ nhật xanh” vào 27/10/2019. Trong ngày này, học sinh tiểu học toàn quốc sẽ cùng tham gia làm sạch môi trường tại địa phương nơi mình sinh sống. Hoạt động ý nghĩa này sẽ góp phần giúp các em nhìn nhận rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của bản thân và kết quả của hành động chung tay bảo vệ môi trường.

Nguyễn Thùy