Học tập cách học tiếng Anh của người Nhật Bản, Hàn Quốc

Người dân Nhật Bản và Hàn Quốc từng có khả năng ngoại ngữ rất kém. Nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh trong kỷ nguyên hội nhập, hai cường quốc châu Á đã có những sự đầu tư hợp lý hơn vào phương pháp học ngoại ngữ này.

 
Điểm trung bình TOEFL iBT của Nhật Bản thông qua các bài kiểm tra trên máy tính năm 2010 chỉ xếp thứ 27 trong số 30 quốc gia châu Á, xếp sau cả Mông Cổ và Turkmenistan. Năm 2011, các nhà giáo dục tại Nhật cũng thực hiện một cuộc khảo sát về việc “sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ” và kết quả cho thấy: Trong 21 quốc gia tại châu Á, trình độ tiếng Anh của người Nhật được xếp hạng 18, chỉ hơn 3 nước Afghanistan, Lào và Campuchia.

Học tập cách học tiếng Anh của người Nhật Bản, Hàn Quốc

Nhật Bản đã có một sự đầu tư lớn vào hệ thống giáo dục ngoại ngữ. Mỗi cuốn sách giáo khoa dạy Anh văn đều được nghiên cứu biên soạn sao cho phù hợp nhất với học sinh, sinh viên tại quốc gia này.

Các sách giáo khoa tập trung vào ngôn ngữ thực tế sử dụng trong những cuộc trò chuyện hàng ngày. Trong đó, mỗi chủ đề của tiết học đều có sự lồng ghép văn hóa Nhật Bản và nước ngoài. Mức độ khó của các bài học cũng được nâng cao dần theo từng cấp học.

Không chỉ tập trung phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, văn phong học thuật cũng được chú trọng nhưng hoàn toàn không gâp áp lực cho người học. Cơ sở vật chất phòng học tiếng Anh rất thân thiện, trang bị đầy đủ bảng gấp, bản đồ, thẻ nhớ… Các hoạt động ngoại khóa sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính giúp học sinh Nhật Bản “tắm” ngoại ngữ thường xuyên.

Hiện nay, nước Nhật nằm trong Top 5 nước châu Á có khả năng nói tiếng Anh tốt nhất (theo EF Education First).

Hàn Quốc
 
Trước đây, người Hàn rất khiêm tốn khi nói tiếng Anh và luôn giữ ý nghĩ trong đầu rằng đây là ngôn ngữ của một nhóm người khác. Suy nghĩ này được dập tắt khi bà Park Geun-hye lên cầm quyền.

Bước đầu tiên trong công cuộc cải cách của mình, bà Park có một bài phát biểu hoàn toàn bằng tiếng Anh trong một sự kiện quốc tế. Đây là điều chưa từng có bởi các đời tổng thống trước, tiếng Hàn Quốc luôn được ưu tiên lựa chọn. Với việc vị nữ tổng thống có thể đứng trước hàng triệu con người nói tiếng Anh tự tin và lưu loát, người dân Hàn Quốc đã lấy đó làm tấm gương và học theo một cách rất hiệu quả.

Hàn Quốc đã chi gần 15 tỷ USD vào các chương trình dạy tiếng Anh tư nhân, với hơn 17.000 trung tâm tiếng Anh (hay còn gọi là hagwons) trên toàn quốc. Đội ngũ giáo viên gồm khoảng 30.000 giáo viên bản ngữ và hàng chục nghìn giáo viên tiếng Anh không chính thức khác. Người dân Hàn Quốc có cơ hội luyện tập giao tiếp tiếng Anh hàng ngày với các thầy giáo Âu - Mỹ - Úc, chứ không chỉ chú trọng vào việc học ngữ pháp.
Học tập cách học tiếng Anh của người Nhật Bản, Hàn Quốc

Năm 2014, theo một cuộc điều tra, 50% người dân Hàn Quốc dưới 40 tuổi cho biết họ có thể nắm được tiếng Anh cơ bản, 10% nghĩ rằng họ có thể sử dụng tiếng Anh trôi chảy. Suốt một thập kỷ qua, điểm TOEFL trung bình của người dân Hàn Quốc là trên dưới 70 điểm, năm 2014 đã tăng lên 85. Hiện nay, Hàn Quốc xếp thứ 3 (chỉ sau Malaysia và Singapore) trong số các nước có năng lực sử dụng tiếng Anh tốt nhất châu Á.

Nhật Bản và Hàn Quốc có nền văn hóa khá gần với Việt Nam. Đều là những quốc gia châu Á với ngôn ngữ riêng, nhưng họ đã tích cực học tiếng Anh đúng phương pháp để có thể giao tiếp trôi chảy bởi nhận thức rõ được tầm quan trọng của ngoại ngữ trong thời đại toàn cầu hóa. Mỗi người Việt cũng cần có trách nhiệm hơn với khả năng tiếng Anh của mình bằng cách nghiên cứu để tìm ra phương pháp học phù hợp trong xã hội bận rộn ngày nay.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giúp người Việt tự học tiếng Anh. Một trong số những phương pháp mới mang lại nhiều hiệu quả tích cực là học tiếng Anh trực tuyến. Tại nhiều nước trên thế giới, phương pháp này đã và đang được nhiều trường đại học nổi tiếng áp dụng. Ví dụ như Đại học Harvard có chương trình dạy ngoại ngữ online với hàng chục ngàn người theo học.
Học tập cách học tiếng Anh của người Nhật Bản, Hàn Quốc

Khắc phục nhược điểm của các phương pháp học 1 chiều, theo phương thức này, mỗi ngày từ 8h - 24h, các giáo viên bản ngữ sẽ giảng dạy trong các lớp học trực tuyến được thiết kế trực quan, sinh động. Các lớp học này mở liên tục 16h, giúp học viên thoải mái lựa chọn giờ thích hợp. Học viên cũng không phải chờ xếp lớp, đăng ký xong là có thể kiểm tra trình độ và bắt đầu học ngay.

Phương pháp này đang được ứng dụng tại chương trình học tiếng Anh trực tuyến Topica Native. Tìm hiểu và đăng ký nhận thông tin tại đây: http://tienganh.topicanative.vn/
 
Q.T