Học tiếng Nhật: Điểm danh 3 sai lầm "kinh điển" khi luyện nghe

Dân trí

Bạn có từng thắc mắc tại sao mình luyện nghe tiếng Nhật đã lâu mà vẫn “dậm chân tại chỗ”? Hãy cùng điểm tên những sai lầm "kinh điển" và gợi ý 3 ứng dụng có thể giúp bạn cải thiện khá nhiều trong quá trình luyện nghe tiếng Nhật nhé.

Học tiếng Nhật: Điểm danh 3 sai lầm "kinh điển" trong luyện nghe

Nghe là một kỹ năng quan trọng nếu muốn giao tiếp tiếng Nhật thành thạo. Có rất nhiều cách giúp bạn rèn luyện kĩ năng này tại nhà hiệu quả. Bạn có thể nghe các bài hát, xem phim hoặc học qua những ứng dụng luyện nghe cài đặt trực tiếp trên điện thoại. Cùng tham khảo 3 ứng dụng luyện nghe tiếng Nhật trên điện thoại tốt nhất hiện nay.

1. Japan Listening Practice

Đây đang là ứng dụng đang được sử dụng khá phổ biến để luyện nghe tiếng Nhật. Số lượng bài học lên tới 50 bài nghe tương ứng với nhiều chủ đề khác nhau như gia đình, việc làm, cuộc sống,.. . Nội dung bài học bao gồm các từ, cụm từ, ngữ pháp và cách phát âm chuẩn của người Nhật.

Ngoài ra, ứng dụng còn cập nhật thêm các bài báo cáo tin tức hàng ngày từ một số đài truyền hình lớn nhất tại Nhật Bản giúp bạn có những bài thực hành nghe nâng cao và phong phú hơn.

Ngoài tính năng nghe trực tuyến, ứng dụng còn cho phép download các bài nghe về máy để nghe offline, vì vậy, thay vì phải mất công tìm kiếm các địa điểm học có wifi thì giờ đây thứ bạn cần chỉ là điện thoại và một chiếc tai nghe. Bạn có thể nghe ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào như lúc ngồi trên xe bus, trên đường đi học,..

Học tiếng Nhật: Điểm danh 3 sai lầm "kinh điển" khi luyện nghe - 1

Tuy nhiên, giao diện và bài giảng của App được viết và đọc bằng tiếng Anh nên ứng dụng sẽ bất tiện đối với những bạn không giỏi tiếng Anh.

2. Kakkotsukeru

Ứng dụng được xây dựng trên ba nền tảng chính là windows (dành cho máy tính để bàn và laptop), Android( cho các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) , IOS (Iphone, Macbook,...). Với mỗi hệ điều hành khác nhau thì giao diện cũng sẽ được thiết kế khác nhau.

Tổng số lượng bài học gồm 100 level thuộc nhiều trình độ khác nhau từ cơ bản đến nâng cao. Mỗi level là một đoạn hội thoại ngắn, nhiệm vụ của các bạn là phải nghe sau đó điền từ còn thiếu vào chỗ trống.

Sau khi có được câu trả lời đúng, chương trình sẽ cập nhật câu hoàn chỉnh để bạn nghe được rõ ràng, cùng lúc này, các level tiếp theo sẽ được mở khóa để bạn chơi tiếp.

Học tiếng Nhật: Điểm danh 3 sai lầm "kinh điển" khi luyện nghe - 2

Chương trình học được thiết kế như vậy giúp bạn nghe đi nghe lại một đoạn hội thoại nhiều hơn bình thường tăng khả năng ghi nhớ cả từ vựng và câu trong đoạn hội thoại đó

Nhược điểm lớn nhất của ứng dụng là nhiều quảng cáo đôi khi gây phiền phức và gián đoạn việc học.

3. Cùng nhau học tiếng Nhật

Cùng nhau học tiếng Nhật là ứng dụng dành cho Iphone do đài NHK World cung cấp. Ứng dụng gồm 50 bài nghe dưới hình thức kịch phát thanh hội thoại. Nội dung các bài nghe là các tình huống khác nhau, phổ biến trong cuộc sống.

Bài đầu tiên được bắt đầu từ những từ vựng, mẫu câu bản nhất mà trẻ em cũng có thể học được. Sau đó độ khó sẽ dần được nâng lên qua các chủ đề phức tạp hơn.

Học tiếng Nhật: Điểm danh 3 sai lầm "kinh điển" khi luyện nghe - 3

Ngoài ra, ứng dụng còn cho phép bạn tải các bài học dưới dạng mp3 và dạng pdf để nghe và học khi không trực tuyến. Thật tiện lợi phải không nào.

Trên đây là 3 phần mềm luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả và đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Chúc bạn sớm hoàn thành kĩ năng nghe và chinh phục tiếng Nhật thành công.

Vũ Phong