Học tiếng Nhật: Tìm hiểu từ vựng qua "Thám tử lừng danh Conan" và "Your name"

Dân trí

Nếu bạn là một người yêu thích tiếng Nhật và yêu văn hóa Nhật bản thì chắc hẳn bạn sẽ không thể không biết hai bộ phim nổi tiếng là Your name (Kimi no Na wa) và Thám tử lừng danh Conan. Vậy trong hai bộ phim này đã xuất hiện những từ Kanji nào. Hãy cùng tìm hiểu với mình nhé !

Học tiếng Nhật: Tìm hiểu từ vựng qua "Thám tử lừng danh Conan" và "Your Name"

Có rất nhiều phương pháp tự học tiếng Nhật, nhưng học qua anime có lẽ là phương pháp đem lại hiệu quả cao nhất. Bởi, học qua anime tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ, thú vị, bạn vừa có thể học được những từ ngữ, cấu trúc câu phổ biến mà kĩ năng nghe, nói cũng sẽ tiến bộ nhanh chóng. Nhưng cách học hiệu quả ở đây là gì?

Lựa chọn bộ phim anime phù hợp

Trong kho tàng anime Nhật Bản có vô vàn những bộ phim với nhiều nội dung khác nhau. Để học tiếng Nhật hiệu quả qua những bộ phim anime, bạn cần lựa chọn cho mình những bộ phim phù hợp gồm có trình độ phù hợp và nội dung phù hợp.

Nếu trình độ tiếng Nhật của bạn cơ bản, mới bắt đầu thì bạn nên chọn những bộ phim đơn giản như Doreamon, Nhóc Maruko, Totoro,..Có thể sẽ có những bộ phim vừa giúp bạn học từ vựng, mẫu câu luyện nghe, lại vừa tạo cho bạn động lực học mỗi ngày để chinh phục tiếng Nhật đấy!

Học tiếng Nhật: Tìm hiểu từ vựng qua "Thám tử lừng danh Conan" và "Your name" - 1

Thay subtitles bằng tiếng Nhật

Trong số các bạn, đa phần khi xem phim anime đều để subtitles là tiếng Nhật-Việt hoặc nghe thuyết minh. Tuy nhiên, để có thể nâng cao trình độ tiếng Nhật qua phương pháp này, bạn cần tắt sub tiếng Việt và chuyển hết sang tiếng Nhật.

Điều này, giúp bạn tăng khả năng nghe, tạo thói quen chủ động và không bị lệ thuộc vào sub tiếng Việt. Nếu bạn xem anime mà chỉ đọc sub tiếng Việt hoặc nghe thuyết minh thì đơn thuần nó giống như giải trí và khả năng ghi nhớ sẽ thấp đi.

Xem lướt qua một lần nội dung phim

Sau khi đã bật subtitles tiếng Nhật, bước tiếp theo bạn cần tua nhanh bộ phim để nắm được những ý chính. Ở bước này, mình tin hầu hết các bạn sẽ nghĩ là không cần thiết, nóng vội và bỏ qua. Bạn đã từng nghe câu “dục tốc bất đạt” ?

Hãy thử tưởng tượng, khi bạn đã xem tóm tắt bộ phim rồi bạn sẽ đoán được diễn biến và kết cục của bộ phim, thay vì, bạn xem chậm rãi từ đầu đến cuối và kết quả bạn bị cuốn vào nội dung phim, quên nhiệm vụ học tiếng Nhật.

Tra từ vựng ở mỗi cảnh phim

Trước khi bạn xem phim hãy chuẩn bị cho mình một cuốn từ điển tiếng Nhật, một cuốn sổ và một cây bút. Sau khi đã nắm được nội dung chính của bộ phim, bạn sẽ bắt đầu xem chậm lại từ đầu, ở mỗi đoạn phim bạn hãy chú ý tra những từ bạn chưa thấy bao giờ hoặc chưa rõ nghĩa. Bước này đòi hỏi sự tỉ mỉ, chăm chỉ, còn không bạn sẽ rất nhanh nản và từ bỏ.

Tuy nhiên, việc tự tra từ mới giúp bạn nhớ lâu hơn, thậm chí có thể nhớ cả cách dùng, cấu trúc câu có từ đó. Sau khi có được từ mới bạn hãy ghi ngay vào cuốn số đã chuẩn bị, chắc chắn rằng sau nhiều lần như vậy, vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng. Thật hữu ích phải không nào !

Đọc lại phụ đề theo nhân vật

Sau khi hoàn thành xong bước khó nhằn là tra từ vựng. Bước tiếp theo bạn sẽ đọc lại các câu phụ đề của phim thật chính xác. Có một tip nhỏ để việc đọc trở lên hiệu quả đó là bạn hãy chỉnh tốc độ giảm xuống 0.75s, sau đó, khi đã đọc nhanh và thành thạo bạn hãy tăng dần thông số này lên.

Với phương pháp học tiếng Nhật qua các bộ phim anime, nếu chỉ tiếp thu một cách thụ động sẽ hõ trước quên sau và không mang lại nhiều hiệu quả. Vì vậy, bạn cần chủ động nghe, nói, lặp đi lặp lại theo lời thoại nhân vật để học cách họ phát âm, ngắt âm ra sao và giọng điệu người bản ngữ như nào. Đây là phương pháp khá hiệu quả và được rất nhiều người áp dụng trong việc học giao tiếp.

Kiểm tra lại các từ đã ghi chép

Sau khi xem xong mỗi bộ phim, chắc chắn rằng số lượng từ vựng ghi được và cấu trúc từ vựng sẽ rất nhiều. Tuy nhiên, ưu điểm của phương pháp học tiếng Nhật qua phim là ghi nhớ tự nhiên, vì vậy từ vựng có nhiều có khó đến mấy cũng không thể làm khó bạn.

Dù học bất kì ngôn ngữ nào, khi bạn chăm chỉ, cố gắng, luyện tập thường xuyên thì kết quả cuối cùng sẽ là câu trả lời ngọt ngào cho những nỗ lực không ngừng của bạn. Cố lên bạn nhé!

Vũ Phong