Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới

Dân trí

Hôm nay, hơn 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước đến trường dự lễ khai giảng năm học 2019 - 2020. Thầy trò và các phụ huynh cùng hân hoan trong một lễ khai giảng thiết thực, ý nghĩa và mang lại niềm vui cho học sinh

* Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai giảng năm học mới tại trường THPT Sơn Tây (Hà Nội). Tháp tùng Thủ tướng có Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 1
Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 2

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai giảng năm học mới tại trường THPT Sơn Tây (Hà Nội).

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học mới tại trường THPT Sơn Tây (Hà Nội).

Gióng hồi trống khai giảng năm học mới, Thủ tướng đã có những chia sẻ ngắn với các thầy giáo, cô giáo, học sinh của trường, chào mừng sự kiện quan trọng của ngành giáo dục.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước chuyển lời thăm hỏi ân cần đến các thầy giáo, cô giáo, học sinh và lời chúc Trường THPT Sơn Tây có một năm học mới thành công, Thủ tướng khẳng định, giáo dục và đào tạo luôn nhận được sự quan tâm, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và thời gian qua, ngành đã đạt nhiều thành tích, không ngừng đổi mới theo tinh thần Nghị quyết 29 của Trung ương.

Thủ tướng mong muốn trong năm học mới, toàn ngành tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, hạn chế tồn tại mà “chúng ta đã chỉ ra để có nhiều thành công hơn nữa, đóng góp trực tiếp, quan trọng vào sự nghiệp xây dựng đất nước”.

“Năm học mới, bên cạnh tiếp tục dạy, học hiệu quả các môn văn hóa, mà người ta gọi là dạy chữ thì các thầy cô của trường cần quan tâm hơn đến giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh tức là dạy người, để các em học sinh phát triển toàn diện, phát huy năng lực sáng tạo”, Thủ tướng nói. Con người phải có đức có tài mới đóng góp được cho đất nước, cho gia đình ấm no, hạnh phúc. “Dạy chữ đã quan trọng rồi, dạy người, dạy đức, dạy lối sống văn hóa càng quan trọng hơn trong thời kỳ chúng ta hội nhập sâu rộng”.

Thủ tướng mong muốn các thầy giáo, cô giáo của Trường THPT Sơn Tây tâm huyết hơn nữa với nghề nghiệp, giữ vững phẩm chất đạo đức nhà giáo, không ngừng nỗ lực rèn luyện vươn lên thực hiện tốt sự nghiệp đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo.

*Sáng nay, thầy trò trường THPT Tháp Mười (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) trang phục chỉnh tề, sẵn sàng cho lễ khai giảng năm học mới.

Năm nay, thầy trò trường THPT Tháp Mười vinh dự đón chào Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự lễ khai giảng.
 
Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 4

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh trống khai giảng năm học mới (Ảnh: Vũ Châu - Báo Đại biểu nhân dân)

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ niềm vui được cùng tham dự Lễ khai giảng năm học mới với thầy và trò trường Trung học phổ thông Tháp Mười - một trong những lá cờ đầu của ngành giáo dục Đất Sen hồng Đồng Tháp.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân ân cần căn dặn ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Tháp, thầy và trò Trường THPT Tháp Mười cần tập trung nỗ lực phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ năm học 2019 - 2020. Đặc biệt, nhà trường cần triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khơi dậy niềm vui, niềm say mê học tập, để các em học sinh chủ động phát huy hết khả năng, sự sáng tạo của mình, đẩy mạnh nề nếp sinh hoạt tập thể, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo môi trường sư phạm thân thiện, an toàn và gắn bó như gia đình thứ hai của mình. Xây dựng một ngôi trường xanh, thân thiện với môi trường.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 5

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với học trò trường THPT Tháp Mười (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) (Ảnh: Vũ Châu)

"Các học sinh cố gắng chăm chỉ, siêng năng trong học tập và rèn luyện, có phương pháp học tập tích cực, kết hợp chặt chẽ giữa học với hành, để kiến thức mà các cháu có được sẽ sâu hơn, chắc hơn và thực sự có ích trước tiên cho chính bản thân mình, sau đó là gia đình và cộng đồng" - Chủ tịch Kim Ngân nhắn nhủ.

 
Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 6

Học sinh trường THPT Tháp Mười (huyện Tháp Mười, tình Đồng Tháp) sẵn sàng cho lễ khai giảng năm học mới. (Ảnh: Nguyễn Hành)

* Sáng nay, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020 tại Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, thành phố Thanh Hóa.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 7
Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 8

Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, thành phố Thanh Hóa. (Ảnh: Duy Tuyên)

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 9

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020 tại Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, thành phố Thanh Hóa. (Ảnh: Duy Tuyên)

* Hòa chung không khí ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, hàng vạn học sinh các cấp thuộc 3 tỉnh Hà Nam, Nam Định, Thái Bình đã từ sáng sớm đã đến trường để dự lễ khai giảng năm học mới.

Sáng nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đánh trống khai trường tại Trường tiểu học Lý Nam Đế (xã Hồng Minh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 10

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đánh trống khai trường tại Trường tiểu học Lý Nam Đế (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). (Ảnh: Đức Văn)

Tại lễ khai giảng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao tặng 50 suất quà cho 50 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường tiểu học Lý Nam Đế.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu tỉnh Thái Bình phải không ngừng dành nguồn lực để quan tâm, đầu tư, đảm bảo và nâng cao điều kiện cho học sinh. Đồng thời với không ngừng nâng cao về chất lượng giáo viên để hoàn thiện, đảm bảo cho các em môi trường giáo dục tốt nhất. Đặc biệt, Phó Thủ tướng căn dặn các em học sinh phải không ngừng nỗ lực học tập, trở thành người tốt, người có ích cho xã hội, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 11

Hàng nghìn học sinh Thái Bình đến dự lễ khai giảng năm học mới (ảnh: Đức Văn)

Tại Hà Nam, thời tiết khá mát mẻ, nên ngay từ sáng sớm, nhiều phụ huynh đã đưa con mình đến các trường học trước giờ khai giảng khoảng 10 phút để các thầy cô có thể sắp sếp, ổn định chỗ ngồi.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 12

Trong năm học 2019 - 2020, trọng tâm ngành giáo dục Hà Nam là tập trung, triển khai các giải pháp để giải quyết vấn đề thiếu giáo viên cục bộ, thiếu nhà vệ sinh, nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh. Đồng thời tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt 9 nhiệm vụ, 5 giải pháp cơ bản của ngành. Trong đó, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường học; khẩn trương tuyển đủ giáo viên mầm non và tiểu học theo biên chế được giao…

* Hòa chung với không khí nô nức của học sinh trong cả nước, hôm nay (5/9), hơn 382 nghìn học sinh TP. Hải Phòng đã tưng bừng khai giảng năm học mới 2019-2020.

8h sáng nay, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến dự, chúc mừng thầy, trò trường THCS Chu Văn An (quận Ngô Quyền) và đánh trống khai giảng năm học mới.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 13

Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến dự, chúc mừng thầy, trò trường THCS Chu Văn An (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) trong lễ khai giảng.

Tại lễ khai giảng, ông Võ Văn Thưởng đã tặng thầy và trò nhà trường hoa và bức tranh bằng đá về hình ảnh Bác Hồ cùng các em học sinh ngày khai trường.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 14

Ông Võ Văn Thưởng đánh trống khai giảng năm học mới

Trường THCS Chu Văn An nhiều năm liền là đơn vị đứng trong tốp đầu thành phố Hải Phòng về chất lượng giáo dục toàn diện. Đặc biệt, năm học 2018- 2019, Trường THCS Chu Văn An là một trong ba trường đứng đầu thành phố về số lượng, chất lượng giải học sinh giỏi với 350 giải (trong đó 181 giải quốc gia, giải hội nhập quốc tế và khu vực; 78 giải thành phố; 91 giải cấp quận). Năm học này, có 2.325 học sinh với 79 cán bộ, giáo viên.

Năm học 2019-2020, toàn thành phố Hải Phòng có 778 trường học với hơn 382 nghìn học sinh. Trong đó, tuyển mới gần 346 nghìn học sinh các bậc học (gần 28 nghìn học sinh mầm non, hơn 186 nghìn học sinh tiểu học, hơn 108 nghìn học sinh THCS và hơn 20 nghìn học sinh THPT). Với hơn 13 nghìn lớp, gần 30.000 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các bậc học, ngành học.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 15

Trường THCS Chu Văn nhiều năm liền là đơn vị đứng trong tốp đầu thành phố Hải Phòng về chất lượng giáo dục toàn diện. (Ảnh: An Nhiên)

* Hòa cùng không khí hân hoan khai giảng năm học mới trong cả nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến chung vui cùng thầy trò trường Tiểu học Lê Văn Tám (quận 7, TPHCM). Có mặt tại trường từ khá sớm, Phó Thủ tướng vui mừng với sự hân hoan của thầy trò và phụ huynh nhà trường. Tại đây, Phó Thủ tướng rạng rỡ chúc mừng học sinh lớp 1 bước vào ngôi trường mới.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 16
Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 17

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vẫy tay chào đón học sinh lớp 1 trường Tiểu học Lê Văn Tám (quận 7, TPHCM).

Một số hình ảnh học sinh hân hoan trong lễ khai giảng sáng nay ở các địa phương:

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 18
Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 19

Học sinh trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) trong lễ khai giảng sáng nay 5/9.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 20

Học sinh trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) xếp hình bản đồ Việt Nam trong lễ khai giảng sáng nay.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 21

Học sinh THPT Chu Văn An (Hà Nội) trong lễ khai giảng. (Ảnh: Hữu Nghị)

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 22

Tiếng trống khai giảng tại trường THPT Chu Văn An (Hà Nội). (Ảnh: Hữu Nghị)

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 23

Học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam trong lễ khai giảng. (Ảnh: Lệ Thu)

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 24
Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 25

Sáng nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dự và đánh trống khai giảng tại trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. (Ảnh: Lệ Thu)

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 26
Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 27

Cô và trò trường Tiểu học Nguyễn Trãi - Hà Đông, Hà Nội tưng bừng trong lễ khai giảng (Ảnh: Hồng Hạnh)

Sáng nay 5/9, hơn 1.500 thầy và trò trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hà Đông - Hà Nội tưng bừng trong lễ khai giảng. Thầy Lê Trung  Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường đã có bài phát biểu ngắn gọn, sâu sắc cảm ơn các thầy cô giáo, đã nỗ lực không mệt mỏi để tạo dựng nên hình ảnh và thương hiệu của nhà trường trong những năm qua, cảm ơn các phụ huynh đã tin tưởng yêu mến nhà trường.

Đặc biệt, thầy hiệu trưởng dặn dò các học sinh hãy cố gắng, phấn đấu ngay từ những giờ học đầu tiên, mỗi việc các em làm đều góp phần tạo dựng nên hình ảnh, truyền thống của mái trường Nguyễn Trãi thân yêu.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 28
Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 29

Cô giáo và học sinh trường MN Hoa Trà My, Thanh Xuân - Hà Nội phấn khởi biểu diễn văn nghệ trong lễ khai giảng ngày 5/9. (Ảnh: Hồng Hạnh)

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 30
Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 31

Sáng nay 5/9, hơn 1500 em học sinh trường Tiểu học Lý Thái Tổ đã nô nức đến trường để dự lễ khai giảng năm học mới 2019-2020.

* Năm học 2019-2020 trường Tiểu học Lý Thái Tổ chủ trương xây dựng một ngôi trường xanh, sạch đẹp, thân thiện, nói không với rác thải nhựa, an toàn trường học được đặt lên hàng đầu, an toàn thực phẩm là một vấn đề cốt yếu được chú trọng hàng ngày.

Được biết, năm học 2018-2019, lần đầu tiên học sinh trường Tiểu học Lý Thái Tổ cùng đội tuyển của học sinh Thủ đô mang về cho nhà trường 3 tấm Huy chương Toán quốc tế...

* Sáng nay, hơn 600 học sinh khối 10 đã vượt qua kỳ thi tuyển sinh để ghi tên mình vào thế hệ học sinh thứ 70 (1949-2019) của trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, Hà Nội). Trong không khí hân hoan vui mừng, thầy Phạm Vương Tấn - hiệu trưởng nhà trường  hy vọng các em sẽ yêu thương ngôi trường mới, đóng góp  xứng đáng vào thành tích giáo dục của trường hướng đến dịp tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập trường sẽ diễn ra vào ngày 29/2/2020.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 32

Thầy Phạm Vương Tấn - hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn khai giảng.

Trong năm học vừa qua, trường THPT Nguyễn Trãi - Ba Đình đã đạt được nhiều thành tích trong giáo dục đào tạo, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Hội đồng sư phạm nhà trường đã đề nghị cơ quan quản lý cấp trên công nhận trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Đây là danh hiệu thi đua hàng năm được UBND TP Hà Nội công nhận dựa trên các kết quả toàn diện mà trường đạt được.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 33

Nữ sinh trường THPT Nguyễn Trãi - Ba Đình trong lễ khai giảng.

Để đánh dấu một năm học có dấu mốc lịch sử, thầy hiệu trưởng cho biết, năm học 2019 - 2020, hướng tới mục tiêu giáo dục toàn diện, nhà trường tiếp tục coi trọng công tác giáo dục truyền thống, đạo đức; xây dựng môi trường học tập, ứng xử thân thiện; nâng cao chất lượng dạy và học, đặc biệt là đối với các môn học ngoại ngữ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong nhà trường.

Bên cạnh đó, nhà trường tiếp tục cải tạo và nâng cấp cơ sở vật chất trong nhà trường, tạo ra môi trường sạch, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Nâng cao ý thức sử dụng bảo quản và bảo vệ tài sản chung… Mỗi thầy, mỗi trò và cả tập thể cùng cố gắng để làm nên thành tích mới trong năm học này.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 34

Học sinh trường THPT Nguyễn Trãi - Ba Đình trong lễ khai giảng.

Màn múa hát chào năm học mới của các bé trường Mầm non Lê Quý Đôn (quận Hà Đông, Hà Nội)

* Năm học 2019-2020 là năm đầu tiên trường THCS Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) tổ chức lễ khai giảng ở ngôi trường mới với cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, khang trang, là niềm tự hào, hi vọng của thế hệ các thầy giáo, cô giáo dìu dắt hơn 660 học sinh năm học này.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 35

Học sinh trường THCS Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) hân hoan trong lễ khai giảng.

Trong lễ khai giảng, cô Trịnh Hồng Vân - Hiệu trưởng nhà trường đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các cấp lãnh đạo chính quyền, các cơ quan ban ngành giúp nhà trường sớm hoàn thiện bộ máy, ổn định tổ chức để thực hiện nhiệm vụ giáo dục.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 36

Cô Trịnh Hồng Vân - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong lễ khai giảng.

Cô hiệu trưởng mong muốn cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cùng nhau nỗ lực vun đắp thành một tập thể đoàn kết, vững mạnh về chuyên môn, hết lòng yêu thương học sinh, giúp các con thắp lên ngọn lửa khát khao khám phá và ước vọng chinh phục những chân trời mới.

Cô cũng kỳ vọng trong năm học này, thế hệ học sinh đầu tiên của trường THCS Thanh Xuân Trung luôn cố gắng phấn đấu, tự giác, tự chủ và sáng tạo trong học tập cũng như trong các hoạt động tập thể.

* Tại trường mầm non Thăng Long Kidsmart (Hà Nội), lễ khai giảng diễn ra ngắn gọn, trong bầu không khí đầy hào hứng.

Các bé mầm non được thả sức mình vào các tiết mục văn nghệ và hoạt động thể thao, vui chơi trong ngày chính thức bước vào năm học mới.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 37

Các bé lớp mẫu giáo lớn Mickey 1 trường mầm non Thăng Long Kidsmart chụp ảnh lưu niệm tại lễ khai giảng. Chỉ một năm nữa thôi, các bé sẽ bước vào lớp 1.

* Cũng trong sáng nay, hàng trăm em học sinh và thầy cô giáo trường tiểu học Giang Biên (Long Biên, Hà Nội) đã hòa chung vào không khí khai giang tưng bừng trên cả nước.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 38

Các em học sinh lớp 1 trường tiểu học Giang Biên diễu hành qua khán đài

“Hàng ngàn học sinh đã trưởng thành từ mái trường này, nhiều người trong số họ là bác sĩ, kỹ sư, là nhà giáo, chiến sĩ, là doanh nhân, nông dân sản xuất giỏi...góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày càng giàu đẹp.

Hòa với niềm vui của các em học sinh trong buổi lễ khai giảng hôm nay, chúng tôi, những nhà giáo chân chính, tâm huyết với sự nghiệp "Trồng Người" vinh quang và cao quý cũng không khỏi bồi hồi xúc động trước thềm năm học mới, bởi chúng tôi lại tiếp tục được chào đón, dìu dắt thế hệ học sinh mới. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhân dân giao phó.

Mỗi thầy cô giáo đều ý thức sâu sắc rằng: mình cần cố gắng nhiều hơn nữa, khắc phục những khó khăn của bản thân, gia đình và nhà trường. Không ngừng trau dồi, học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, tích cực tự học, tự rèn; hưởng ứng cuộc vận động "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo"; gắn với cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM”,  "tất cả vì học sinh thân yêu", cùng thay đổi nhận thức, thái độ và hành động để xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn và hạnh phúc cho học sinh”, cô Hứa Thu Huyền, Hiệu trưởng nhà trường xúc động phát biểu trong buổi lễ khai giảng.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 39

Cô Hứa Thu Huyền, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong buổi lễ khai giảng

* Sáng nay, cùng với học sinh cả nước, 1,7 triệu học sinh TPHCM khai giảng năm học mới. Năm học 2019-2020, toàn TPHCM có trên 1,7 triệu học sinh từ bậc mầm non đến TPHCM, tăng gần 76.000 em so với năm vừa rồi. Số học sinh tăng mạnh nhất ở bậc THCS với gần 26.500 em, tiểu học gần 21.800 em và THPT tăng gần 20.000 học sinh.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 40

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM đọc thư Chủ tịch nước nhân dịp khai giảng. (Ảnh: Phú Thọ)

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 41

Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM trong lễ khai giảng. (Ảnh: Phú Thọ)

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 42

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh trống khai giảng tại Trường THPT Lê Quý Đôn, TPHCM. (Ảnh: Phú Thọ)

* Sáng 5/9, hơn 174.000 học sinh của tỉnh Đắk Nông hân hoan bước vào năm học mới. Sau nhiều ngày mưa dầm, hôm nay thời tiết khá thuận lợi, nhiều trường sẽ tổ chức khai giảng ngoài trời thay vì trong phòng họp như dự kiến.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 43

Học sinh đồng bào H'Mông được bố mẹ dẫn đến trường ngày khai giảng

Từ sáng sớm, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được bố mẹ đưa đến tham dự lễ khai giảng. Do đã được tựu trường trước đó nên nhiều em không còn bỡ ngỡ. Sau khi khai giảng, nhiều trường sẽ tổ chức cho các em học luôn.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 44

Nhiều học sinh vui vẻ khai giảng trong thời tiết khá mát mẻ (ảnh: Dương Phong)

Đắk Nông hiện vẫn là một trong nhưng địa phương khó khăn nhất nước. Tỷ lệ trẻ được phổ cập giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học  vẫn chưa đạt 100%. Một trong những nguyên nhân là điều kiện kinh tế khó khăn, địa hình chia cắt và khoảng cách địa lý giữa khu dân cư và lớp học, đặc biệt là tình trạng thiếu giáo viên bậc mầm non và tiểu học. 

* Tại Bình Định, hơn 378 nghìn học sinh trong toàn tỉnh nô nức ngày tựu trường mừng năm học mới 2019 - 2020. Theo ngành giáo dục tỉnh Bình Định, trong năm học mới  này, toàn tỉnh có 378.791 học sinh. Trong đó, có 65.560 trẻ mầm non, 123.414 học sinh cấp tiểu học, 94.123 học sinh THCS, 95.694 học sinh cấp THPT. Đồng thời, toàn ngành có 21.721 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Đội ngũ giáo viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn trình độ đào tạo.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 45
Học sinh Bình Định nô nức ngày hội tựu trường năm 2019-2020 (ảnh Doãn Công)
Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 46
Tưng bừng ngày hội tựu trường tại Trường THPT Quốc học Quy Nhơn (ảnh Doãn Công).

* Sáng 5/9, cùng với học sinh cả nước, hơn 280.000 học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã bước vào khai giảng năm học mới 2019-2020.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 47

Học sinh trường tiểu học Vĩnh Hòa 2 (TP Nha Trang) dự khai giảng năm học mới, sáng 5/9 (Ảnh: Viết Hảo)

Thời tiết sáng nay tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có nắng sớm, thoáng mát thuận lợi cho lễ khai giảng. Từ sáng sớm, nhiều phụ huynh đã tranh thủ đưa con đến trường sớm, trong đó có không ít trường hợp là các cụ bà, cụ ông dù lớn tuổi cũng đưa cháu đi khai giảng.

Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong năm mới 2019-2020, số lượng học sinh các cấp học tại địa bàn là hơn 280.000 học sinh, bao gồm học sinh ở huyện đảo Trường Sa. 

Cụ thể, cấp nhà trẻ: 12.240 trẻ/688 nhóm; mẫu giáo: 51.010 học sinh/1.850 lớp; tiểu học: 104.905 học sinh/3.396 lớp; cấp THCS: 76.840 học sinh/2.150 lớp và cấp THPT: 38.143 học sinh/948 lớp.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 48

Một cụ bà  ở TP Nha Trang tranh thủ đưa cháu đi dự lễ khai giảng năm học mới (Ảnh: Viết Hảo)

Học sinh Nha Trang tưng bừng khai giảng năm học mới

* Cùng với học sinh trên cả nước, hôm nay (5/9) gần 350 ngàn học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam bước vào năm học mới.

Theo số liệu thống kê của Sở GD-ĐT Quảng Nam, năm học 2019-2020, cả tỉnh có 817 trường, giảm 1 trường so với năm học trước; trong đó mẫu giáo 186 trường; mầm non 105 trường; tiểu học 251 trường; tiểu học và trung học cơ sở 28 trường; trung học cơ sở 190 trường, cấp 1-2-3 có 1 trường, cấp 2-3 có 3 trường và trung học phổ thông 53 trường.

Khai giảng năm học mới

Trong năm học 2019-2020, toàn tỉnh Quảng Nam có gần 350 ngàn học sinh; trong đó bậc mầm non 75.764 em, bậc phổ thông 268.664 học sinh.

Khai giảng năm học mới

Học sinh trường THCS Kim Đồng, xã Ba, huyện miền núi Đông Giang, Quảng Nam làm lễ khai giảng năm học mới. (Ảnh: C.Bính)

Đặc biệt trong năm học này, Sở GD-ĐT Quảng Nam đã ban hành kế hoạch thực hiện phong trào “chống rác thải nhựa” và chiến dịch “nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Để hưởng ứng phong trào này, Phòng GD-ĐT Hội An đồng ý với đề xuất của các trường không sử dụng bóng bay trong lễ khai giảng ở tất cả các trường trên địa bàn.

* Sáng nay (5/9), hòa trong không khí ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, học sinh Đà Nẵng dự lễ khai giảng và bước vào ngày học đầu tiên của năm học mới 2019 - 2020. Thời tiết Đà Nẵng Nẵng hôm nay dịu mát, hơi se lạnh đúng tiết trời đầu thu.

Không khí ngày toàn dân đưa trẻ đến trường tại Đà Nẵng

Ghi nhận của PV Dân trí tại Đà Nẵng, phụ huynh bắt đầu đưa con em đến trường dự lễ khai giảng từ rất sớm. Xung quanh các điểm trường và cổng trường, lực lượng cảnh sát giao thông và bảo vệ trường được tăng cường đảm bảo giao thông an toàn.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 51
Bảo vệ trường học hỗ trợ đưa các em học sinh sang đường vào trường dự lễ khai giảng
Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 52

Các bé học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Phù Đổng - Đà Nẵng trong ngày khai giảng năm học mới

Năm nay, Đà Nẵng chủ trương tổ chức lễ khai giảng ngắn gọn, không có phần phát biểu của lãnh đạo. Bài diễn văn chào mừng các em học sinh đến trường cũng được yêu cầu không trình bày dài dòng báo cáo thành tích của trường.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 53

Lễ khai giảng năm học mới ở Đà Nẵng năm nay được chủ trương tổ chức ngắn gọn, không quá 45 phút. (Ảnh: Khánh Hiền)

Được biết, năm học mới 2019 - 2020, toàn TP Đà Nẵng huy động gần 100% học sinh trong độ tuổi mẫu giáo (3-5 tuổi), tiểu học, trung học cơ sở đến lớp; 85% học sinh trong độ tuổi 15 - 17 tuổi học THPT hoặc bổ túc THPT.

* Sáng 5/9, lễ khai giảng năm học mới tại Quảng Ngãi diễn ra trong thời tiết khá đẹp. Năm nay, toàn tỉnh có 270.000 học sinh. Trong đó có trên 19.700 học sinh vào lớp 1; 19.734 học sinh vào lớp 6.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 54
Tỉnh Quảng Ngãi có 270.000 học sinh bước vào năm học mới 2019 - 2020.

 Năm học 2019 - 2020, tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục đầu tư mạnh cho giáo dục, đáp ứng đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT, đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục phổ thông và thay sách giáo khoa mới. Đồng thời giảm tải các hoạt động ít liên quan đến chuyên môn, giảm áp lực hành chính để giáo viên dành thời gian cho đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giảng dạy. Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng cho học sinh….

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 55

Nhiều cung bậc cảm xúc trong ngày khai giảng của học sinh bước vào lớp 1. (Ảnh: Quốc Triều)

* Sáng nay, hơn 190.000 học sinh ở 4 cấp học (mầm non, tiểu học, THCS, THPT) của hơn 403 trường học trên toàn tỉnh Phú Yên đã hân hoan chào đón năm học mới 2018-2019 trong tiết trời mát mẻ.

Tiết mục văn nghệ mừng khai giảng ở trường THPT chuyên Lương Văn Chánh
Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 56

Nghi thức chào đón học sinh mới của trường THPT Lạc Long Quân (TP. Tuy Hòa)

Với tinh thần “Đổi mới, sáng tạo, kỷ cương, trung thực, công bằng và chất lượng”, ngành Giáo dục Phú Yên trong năm học này tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện về GD&ĐT.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 57

Tiết mục văn nghệ chào năm học mới của trường THPT chuyên Lương Văn Chánh

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 58

Nữ sinh trường THPT chuyên Lương Văn Chánh tại buổi khai giảng. (Ảnh: Trung Thi)

* Năm học 2019-2020, trên địa bàn toàn tỉnh Gia Lai có 772 trường mầm non, phổ thông với 402.214 học sinh mầm non, phổ thông (tăng 6.547 học sinh so với năm học trước). Bước vào năm học mới, cơ sở vật chất, trang thiết bị đã đảm bảo nhu cầu học tập cho học sinh, không có học sinh nào nghỉ học vì thiếu trường, thiếu lớp.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 59
Từ các vùng núi xa xôi, các học sinh đã đến trường từ rất sớm

Theo ghi nhận PV từ rất sớm nhưng học chục em học sinh trường PTDTBT TH và THCS Krong đã đến từ rất sớm. Năm học này, nhà trường đón 27 học sinh bước vào lớp 1.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 60
Những học sinh vùng cao chuẩn bị bước vào lớp 1

100% là học sinh người Banar ở sâu trong rừng, sống trong nhà đầm, nhà rẫy và được thầy cô đến từng nhà để vận động trong thời gian trước khai giảng.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 61

Dù trời mưa lớn, nhưng học sinh vùng cao xã Krong vẫn đến đông đủ tham gia buổi khai giảng năm học mới. (Ảnh: Phạm Hoàng)

Tuy điều kiện khó khăn, nhưng nhà trường vẫn tổ chức buổi khai khai giảng theo đúng tinh thần chỉ đạo của các cấp ngành. Lồng ghép vào buổi khai giảng là nhiều tiết mục văn nghệ, trò chơi nhằm khích lệ, động viên học sinh vùng cao đến trường.

* Sáng 5/9, hòa với không khí chung cả nước, hơn 440 ngàn học sinh đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk hân hoan trong lễ khai giảng năm học mới 2019 - 2020.

Để chuẩn bị cho năm học mới, ngành GD-ĐT Đắk Lắk phấn đấu đạt các mục tiêu cao, phối hợp với các sở, ngành và địa phương phát huy nội lực, thực hiện các đề án kiên cố hóa trường học, chương trình nước sạch nông thôn, chương trình mục tiêu giáo dục miền núi hỗ trợ kinh phí sửa chữa mua sắm trang thiết bị trường học. Qua đó đã đầu tư trên 230 tỷ đồng xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 62

Lễ khai trường tại trường THPT Dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng (ảnh: Thúy Diễm)

 Trong năm học mới 2019 - 2020, ngành GD-ĐT tỉnh phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu cơ bản: Đến cuối năm 2020, tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia đạt 50%; 100% thôn, buôn có trường, lớp mẫu giáo.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 63
Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 64
Các nữ sinh đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk (ảnh: Thúy Diễm)

Tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 68%; học sinh đi học đúng độ tuổi, đối với mẫu giáo 5 tuổi phấn đấu đạt 99,55%; đối với bậc tiểu học, 6 tuổi vào lớp 1 đạt 99,8%; THCS, 11 tuổi vào lớp 6, phấn đấu đạt 94%.

* Sáng nay 5/9, hòa cùng cả nước, ngành Giáo dục tỉnh Bạc Liêu cũng đã đồng loạt tổ chức khai giảng năm học mới 2019 - 2020 tại các trường học.

Theo Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu, năm học này toàn tỉnh có gần 163.000 học sinh. Trong đó, mầm non có gần 28.000 em; tiểu học có gần 75.000 em; THCS có trên 46.000 em; THPT có 17.608 em.

Không khí khai giảng năm học mới ở Bạc Liêu

Ghi nhận của phóng viên Dân trí tại lễ khai giảng trường THCS Lý Thường Kiệt (huyện Vĩnh Lợi), không khí diễn ra rất nô nức. Trường đã đón các em học sinh lớp 6 với nhiều niềm vui tươi phấn khởi.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 65

Trường THCS Lý Thường Kiệt (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) tưng bừng khai giảng năm học mới. (Ảnh Huỳnh Hải)

Thầy Phạm Văn Mãnh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 trên tinh thần thi đua dạy tốt, học tốt.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 66

PV Dân trí cùng đại diện lãnh đạo huyện Vĩnh Lợi trao xe đạp cho học sinh nghèo. (Ảnh Huỳnh Hải)

Tại buổi lễ, nhiều mạnh thường quân đã trao tặng các em học sinh nghèo của trường nhiều suất học bổng, tập vở, xe đạp... Thông qua phóng viên Dân trí thường trú tại tỉnh Bạc Liêu, có đơn vị đã hỗ trợ 2 xe đạp tặng 2 em học sinh của trường.

* Rạng sáng ngày 5/9, một trận mưa lớn kéo dài khiền cho nhiều phụ huynh, giáo viên và học sinh ở Sóc Trăng lo lắng vì sẽ ảnh hưởng đến ngày khai giảng năm học mới 2019-2020. Thế nhưng, từ sáng sớm ngày khai giảng, trời trở nên mát mẻ, nắng đẹp, tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho các trường ở các địa phương tiến hành lễ khai giảng đạt kết quả mỹ mãn.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 67

Học sinh Sóc Trăng vui tươi dự lễ khai giảng năm học mới. (Ảnh: Xuân Lương)

Ghi nhận của phóng viên, khoảng 6h, hầu hết các trường ở Sóc Trăng đều đã có học sinh tới dự lễ khai giảng với cờ hoa rực rỡ, nhiều trường thực hiện nghiêm chủ trương của ngành là “nói không với bóng bay trong ngày khai giảng”.

Lãnh đạo địa phương đã có mặt cùng dự khai giảng với thầy trò các trường. Việc tổ chức đón học sinh đầu cấp học diễn ra nghiêm trang, tạo khí thế phấn khởi cho các em bước vào năm học mới với niềm tin phơi phới.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 68

Một em học sinh lớp 1 có vẻ còn ngỡ ngàng với trường mới. (Ảnh: Bạch Dương)

Tuy nhiên, vẫn còn một số phụ huynh mua bóng bay cho học sinh mang vào trường nhưng nhà trường chưa kịp thời ngăn chặn khiến cho nhiều người ngỡ ngàng…

* Sáng nay 5/9, hòa cùng khí thế khai trường của cả nước, thầy trò các trường từ bậc mầm non đến THPT ở TP Cần Thơ bước vào năm học mới với quyết tâm dạy tốt, học tốt, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 69
Các em học sinh trường THPT Phan Ngọc Hiển (Cần Thơ) tại lễ khai giảng

Ở Cần Thơ năm nay lễ khai giảng được tổ chức cùng một thời gian, riêng hệ giáo dục thường xuyên ngày 6/9. Dự kiến năm học mới, Cần Thơ có khoảng 246.700 học sinh  với 454 trường (trong đó có 175 trường mầm non, 176 trường tiểu học, 67 trường THCS và 36 trường THPT).

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 70

Nhà báo Phạm Tâm - Phó Trưởng đại diện báo Dân trí tại Cần Thơ trao tiền hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở trường tiểu học An Thới 2, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Nhân dịp khai giảng năm học mới, thông qua VP đại diện báo Dân trí tại Cần Thơ, Công ty Khánh Cường ở Cần Thơ đã  trao 10 triệu đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở trường tiểu học An Thới 2, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ để hỗ trợ các em mua bảo hiểm y tế trong năm học.

* Sau công văn của Sở Giáo dục - Đào tạo (Nghệ An) cho phép các trường nằm trong khu vực mưa to, ngập lụt trên địa bàn tỉnh có 135 cơ sở giáo dục được lùi ngày khai giảng. Bên cạnh đó, toàn tỉnh Nghệ An có 320 trường học tổ chức khai giảng theo đúng lịch.

Theo ghi nhận của PV, từ sáng sớm, trên địa bàn thời tiết vẫn còn mưa nhỏ, một phần gây ảnh hưởng đến việc đi lại của phụ huynh, học sinh. Để đảm bảo công tác khai giảng các trường chuẩn bị phương án tổ chức khai giảng tại nhà đa chức năng, hội trường UBND xã hoặc ngay tại lớp học.

Lễ khai giảng của các em học sinh miền núi xứ Nghệ
Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 71

Các em phải mặc áo mưa, đội ô để đến trường.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 72
Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 73

Các cô giáo ra tận cổng để đón các em. (Ảnh: Nguyễn Tú)

Thực hiện kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) và Công an TP Hà Nội, Phòng CSGT đã xây dựng kế hoạch phân luồng, điều tiết giao thông trong ngày khai giảng năm học mới (5/9). Theo Trung tá Vũ Văn Hoài - Đội trưởng Đội Tuyên truyền và điều tra giải quyết tai nạn (Phòng CSGT) - tất cả các lực lượng sẽ triển khai 100% quân số đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các khu vực cổng trường trong ngày khai giảng, phối hợp với lực lượng công an khu vực xử lý các sai phạm (nếu có).

"Lực lượng chức năng khuyến cáo nhà trường cần tổ chức thông báo đến các bậc phụ huynh chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ khi đưa, đón con em tới trường. Không dừng đỗ dưới khu vực lòng đường gây ác tắc giao thông, đi đúng làn đường quy định.” - ông Hoài nói.

Học trò cả nước náo nức khai giảng năm học mới - 74

(Ảnh: Tiến Nguyên)

Theo ghi nhận của PV Dân trí, từ 6h sáng nay, tại cổng Trường THCS Trưng Vương (số 32 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhiều chiến sĩ thuộc các lực lượng CSGT, công an khu vực đã mặt để phân luồng, điều tiết giao thông khu vực cổng trường.

Nhóm PV