Thứ hai, 21/10/2019 - 05:02

Bạn đọc viết:

Hội thi giáo viên dạy giỏi: Đến hẹn lại lên…

Dân trí

Đối với giáo viên, việc thi giáo viên giỏi hàng năm không còn gì xa lạ nữa, nhưng chuyện đáng bàn ở đây là mỗi khi diễn ra hội thi giáo viên dạy giỏi thì những giáo viên trong diện sẽ thi lại “ăn ngủ không yên”.

Ở trường tôi, ngay từ đầu năm học, cả hội đồng xôn xao vì năm nay hội thi giáo viên giỏi cấp Huyện, Thị xã, Thành phố và cấp Tỉnh lại diễn ra.

Trường đưa chỉ tiêu về các Tổ chuyên môn, các Tổ lại triệu tập các cuộc họp để đưa chỉ tiêu về cho mỗi giáo viên và ít nhất mỗi Tổ sẽ có một giáo viên tham gia. Và ai sẽ là người tham gia? Điều này lại gây tranh cải.

Giao viên Tổ tôi khi được động viên tham gia hội thi, thầy Tổ trưởng luôn nhận được sự lắc đâu nguầy nguậy với nhiều lí do khác nhau: Tuổi già; Tham gia nhiều mà không được gì; Đã tham gia có giải rồi... nói chung là có rất nhiều lí do để từ chối.

Giáo viên nào cũng tỏ ra ngán ngẩm với hội thi này. Vì để tham gia hội thi, mỗi giáo viên luôn chịu rất nhiều áp lực, áp lực từ thành tích với mục tiêu ít nhất cũng được công nhận “giáo viên dạy giỏi” hay “không thành công cũng thành nhân” và không ai muốn “đi chẳng lẽ trở về không”.

Và rồi những cuộc họp Tổ trở nên nặng nề đến lạ. Mũi tên “thi giáo viên giỏi” lại chĩa về những giáo viên trẻ. Và giáo viên trẻ phải đồng ý vì không còn con đường lui với mục tiêu học tập kinh nghiệm cho những lần thi sau nhưng thực chất trong lòng họ lo lắng đến mất ăn, mất ngủ.

Hỏi kinh nghiệm đi thi của những giáo viên lớn tuổi, giáo viên trẻ nhận được lời khuyên rất chân thành: “Chị đi thi nhiều rồi, thật sự rất ngán, áp lực bủa vây, bỏ bê việc giảng dạy ở lớp, tập trung sức khỏe và trí lực cả hàng tháng trời cho hai tiết dạy”. Nghe xong, giáo viên trẻ chùng bước.

Tôi - một giáo viên thuộc thế hệ 8X đã trải qua một lần thi cấp Huyện, danh hiệu cao nhất tôi đạt được cũng là danh hiệu thấp nhất cấp Huyện: Được công nhận giáo viên giỏi cấp Huyện.Tôi ám ảnh đến bây giờ.

Tôi trở về cuộc sống thường ngày với công việc giảng dạy, năm nào nghe có hội thi giáo viên giỏi diễn ra thì cảm giác lo sợ vẫn còn hiện hữu ở trong tôi.

Năm nay, những chị đồng nghiệp của tôi sẽ tham gia hội thi giáo viên giỏi trong thời gian tới, phải qua nhiều vòng thi từ cấp trường lên cấp Huyện lên cấp Tỉnh.

Nhìn vẻ mặt buồn xo của những người đi thi, tôi thấy thương đồng nghiệp của mình vô cùng. Chị bạn tâm sự: “Nghe năm nay Tỉnh có tổ chức thi mà chị bủn rủn cả tay chân, chị không làm được việc gì cả vì biết mình sẽ  “chạy trời không khỏi nắng” có danh sách sẽ thi năm nay”. Tôi đồng cảm cùng chị và động viên chị: “Trước cũng thi, sau cũng thi, hết lượt chị sẽ đến lượt em. Thi khi nào có giải Tỉnh thì thôi”. Chị cười buồn và trả lời một cách uể oải: “Không biết có làm nên cơm cháo gì không?”.

Câu chuyện của chúng tôi về hội thi giáo viên giỏi bỏ dở vì tiếng trống trường vang lên báo hiệu giờ vào học nhưng đến bây giờ trong tôi vẫn còn cảm nhận được sức nặng mà hội thi giáo viên giỏi các cấp mang lại.

Một giáo viên trong Tổ đi thi, cả Trường, cả Tổ hợp sức để giúp đỡ từ việc dạy thay, dự giờ, góp ý, soạn kế hoạch bài dạy với những ứng dụng Công nghệ thông tin... Làm tất tần tật để giáo viên tham gia hội thi yên tâm thi thố.

Thiết nghĩ rằng, ngành nghề nào cũng có những cuộc thi, hội thi để tạo ra sân chơi, sân học tập, giao lưu lẫn nhau để nâng cao hiệu quả công việc, mang lại tâm thế tốt cho người tham gia. Nhưng với hội thi giáo viên giỏi hàng năm có còn đúng nghĩa như trên?

Thanh Thanh

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn.  

Xin trân trọng cảm ơn!