Thứ sáu, 07/02/2020 - 00:52

Đà Nẵng:

Hơn 250 lít dung dịch phòng nhiễm virus Corona chờ sinh viên trở lại trường

Dân trí

Hơn 250 lít dung dịch rửa tay, phòng nhiễm chủng mới của virus Corona (nCoV) đã được các giảng viên Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng pha chế xong, chờ đưa vào sử dụng khi sinh viên đi học trở lại.

Khi tình hình dịch bệnh do nhiễm nCoV có chiều hướng diễn biến phức tạp, gần mười giảng viên khoa Hóa và Công nghệ Sinh học - Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng đã thí nghiệm chế tạo dung dịch rửa tay ngừa vi khuẩn.

Hơn 250 lít dung dịch phòng nhiễm virus Corona chờ sinh viên trở lại trường - 1

Các giảng viên trực tiếp pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn tại phòng thí nghiệm, theo tiêu chuẩn của WHO

Đại diện nhóm giảng viên thực hiện pha chế dung dịch cho biết, dung dịch được pha chế cơ bản dựa theo công thức hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Theo đó, thành phần chính của dung dịch gồm: Cồn, Etanol, Glycerin và tinh dầu hoa hồng. Mất khoảng 20-30 phút để có thành phẩm.

Hơn 250 lít dung dịch phòng nhiễm virus Corona chờ sinh viên trở lại trường - 2

Quy trình điều chế sản phẩm khép kín.

Hơn 250 lít dung dịch phòng nhiễm virus Corona chờ sinh viên trở lại trường - 3
Hình ảnh kết quả thử nghiệm trước và sau khi dùng dung dịch rửa tay sát khuẩn cho kết quả rất khả quan.

Hiện nhóm giảng viên đã pha chế trên 250 lít để trang bị tại các vị trí trọng yếu của trường để phục vụ sinh viên, cán bộ giảng viên trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng sử dụng ngay khi sinh viên quay trở lại học sau dịp Tết. Trong đó 200 lít là dung dịch sát khuẩn và 50 lít là dung dịch lau bàn ghế. Riêng chai 500ml để hỗ trợ cho cán bộ, giảng viên cũng như sinh viên của nhà trường.

Hơn 250 lít dung dịch phòng nhiễm virus Corona chờ sinh viên trở lại trường - 4

Thành phẩm đã được hoàn thiện ở dạng chai 500ml phát cho sinh viên cùng cán bộ, giảng viên của trường.

Hơn 250 lít dung dịch phòng nhiễm virus Corona chờ sinh viên trở lại trường - 5

Hơn 250 lít dung dịch đã được nhóm giảng viên chuyên ngành Hoá - Sinh của Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng pha chế xong, chờ sinh viên trở lại trường học và sử dụng, phòng ngừa nhiễm nCoV

Cô Thùy Trâm - trưởng khoa Công nghệ Sinh học cho biết: “ Công dụng của dung dịch này là sát khuẩn tay nhanh, đảm bảo chất lượng và đã được kiểm chứng độ sát khuẩn theo kết quả thí nghiệm.”

PGS.TS Nguyễn Đình Lâm - Trưởng phòng Khoa học công nghệ, giảng viên khoa Hóa chia sẻ: “Khi dịch bệnh do nhiễm nCoV lan rộng, ngay lập tức nhà trường đã chỉ đạo họp để bàn phòng chống dịch vào ngày 3/2. Tại buổi họp, chúng tôi đã đề xuất ý tưởng cần có một dung dịch sát khuẩn cho sinh viên và giảng viên trong trường. Ý tưởng nhận được sự hưởng ứng từ các thầy cô và sự cho phép của ban giám hiệu nhà trường.”

Sau cuộc họp, các giảng viên đã chọn được thành phần và bắt tay vào nghiên cứu. Chỉ sau hai ngày, nhóm giảng viên chuyên ngành Hoá - Sinh của Trường đã cho ra lò những sản phẩm dung dịch sát khuẩn đầu tiên, đảm bảo theo tiêu chuẩn của WHO.

Chia sẻ về quá trình hoàn thiện sản phẩm, PGS.TS Nguyễn Đình Lâm cho biết: Giảng viên đã nghiên cứu và sản xuất được dung dịch sát khuẩn ngay trong phòng thí nghiệm của trường.

Thầy Lâm đã tập hợp các thầy cô ở khoa Hóa và Công nghệ Sinh học tiến hành nghiên cứu và sản xuất khép kín tại phòng thí nghiệm.

“Để sản xuất sản phẩm dung dịch sát khuẩn không khó thế nhưng nguồn nguyên liệu để hoàn thành dung dịch sát khuẩn phải đảm bảo theo tiêu chuẩn và khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới WHO. Chúng tôi sử dụng nguồn nguyên liệu từ trong thực phẩm chứ không sử dụng nguồn nguyên liệu trong công nghiệp, đảm bảo vệ sinh tuyệt đối” - thầy Lâm nói.

Thầy Lâm cũng cho biết thêm, dung dịch sẽ được tiến hành sản xuất và cung cấp cho trường ĐH Bách khoa nói riêng và sắp tới sẽ cung cấp cho các trường ở khu vực ĐH Đà Nẵng nói chung nếu có nhu cầu.

Văn Tuấn