Thứ ba, 21/07/2020 - 09:55

Hơn 400 chương trình giáo dục quốc tế tại Việt Nam: Du học tại chỗ giá rẻ

Dân trí

Sáng nay 21/7, tại Trường Đại học VinUni, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì Hội nghị thúc đẩy cơ hội học tập chương trình giáo dục quốc tế tại Việt Nam.

Tham gia hội nghị có đại diện sứ quán các nước hợp tác quốc tế về GDĐT với Việt Nam và hơn 40 Hiệu trưởng/ Giám đốc các cơ sở giáo dục đại học hàng đầu tại Việt Nam.

Hơn 400 chương trình giáo dục quốc tế tại Việt Nam: Du học tại chỗ giá rẻ - 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội nghị

Mục đích của Hội nghị là thúc đẩy cơ hội học tập chương trình giáo dục quốc tế tại Việt Nam để giới thiệu, trao đổi về năng lực và kinh nghiệm triển khai các chương trình đào tạo quốc tế của các cơ sở giáo dục đại học trong nước.

Qua đó sẵn sàng đón các du học sinh Việt Nam ở nước ngoài, du học sinh nước ngoài học tập tại Việt Nam trong giai đoạn bệnh dịch còn diễn biến phức tạp trên thế giới.

Đồng thời, Hội nghị còn nhằm một mục tiêu dài hạn, đó là tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục đại học của Việt Nam thông qua việc đẩy mạnh việc cung cấp các chương trình đào tạo và môi trường học tập quốc tế để các học sinh Việt Nam có thể “du học tại chỗ”.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, hội nghị này để các Hiệu trưởng/Giám đốc các cơ sở giáo dục đại học và Đại sứ/Tham tán của nhiều nước tại Việt Nam bàn thảo và đưa ra những giải pháp giúp cung cấp các chương trình đào tạo tốt, theo các phương thức và mô hình sáng tạo khác nhau, cho cả sinh viên Việt Nam và nước ngoài. Đồng thời, tạo ra một cộng đồng quốc tế cho người học, chuẩn bị hành trang cho các em trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai.

 Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, hiện nay, các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam đã có nhiều chương trình đào tạo chất lượng, được kiểm định quốc tế, đào tạo bằng tiếng Anh và một số ngoại ngữ khác.

Nhiều cơ sở giáo dục đại học Việt Nam được ghi nhận trong danh sách các bảng xếp hạng đại học uy tín nhất tại Châu Á và trên thế giới (3 trường thuộc top 1000 đại học tốt nhất thế giới theo xếp hạng của QS và THE; 8 trường thuộc top 500 đại học tốt nhất Châu Á theo xếp hạng của QS).

Hơn 400 chương trình giáo dục quốc tế tại Việt Nam: Du học tại chỗ giá rẻ - 2

Nhiều trường đại học Việt Nam có cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng nhu cầu sinh viên quốc tế

Có 400 chương trình liên kết đào tạo quốc tế tại Việt Nam

Tại Việt Nam, hiện có 5 trường đại học có vốn đầu tư nước ngoài. Các chương trình đào tạo quốc tế liên kết với các đại học uy tín ở nước ngoài không ngừng gia tăng cả về số lượng lẫn chất lượng, hiện có khoảng 400 chương trình liên kết đào tạo với hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hoạt động của các cơ sở giáo dục đại học ở nước ngoài bị ảnh hưởng rất lớn. Nhiều cơ sở giáo dục đại học ở các nước phải chuyển sang hình thức học trực tuyến.

Môi trường xã hội ở nhiều nước phải thực hiện cách ly. Những yếu tố đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến người học ở các nước, trong đó có lưu học sinh Việt Nam học tập tại nước ngoài.

Trong khi đó, Việt Nam đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Nhờ đó, hiện nay các trường đại học của Việt Nam vẫn mở cửa đón nhận sinh viên và thực hiện các hoạt động đào tạo một cách bình thường.

Đây là dịp tốt cho các cơ sở đào tạo đại học tiếp nhận sinh viên Việt Nam đang du học tại nước ngoài về tiếp tục học tập, đồng thời cũng là cơ hội tốt để tiếp nhận sinh viên nước ngoài đến học tập tại Việt Nam.

Được biết ngay tại hội nghị, Trường Đại học VinUni và Đại học Cornell (đại học xếp hạng 14 trên thế giới theo bảng xếp hạng QS, thuộc nhóm các trường Ivy League của Mỹ) đã có sáng kiến ký kết hợp tác chương trình “Study Away”.

Đây một chương trình du học đặc biệt dành riêng cho các sinh viên  quốc tế của Cornell gặp khó khăn trong việc quay trở lại cơ sở trường tại Mỹ.

Theo đó, các sinh viên này sẽ được VinUni tiếp nhận, một mặt tiếp tục học chương trình của Cornell cùng với các giáo sư Cornell trên nền tảng trực tuyến, mặt khác được tạo cơ hội theo học chương trình “Khám phá Việt Nam” tại VinUni, gồm các hoạt động hết sức phong phú về văn hóa, cơ hội kinh doanh, môi trường khởi nghiệp, dự án nghiên cứu, cuộc thi phát triển phần mềm (hackathon) cùng VinUni./.

Hiện nay, có hơn 400 chương trình liên kết đào tạo giữa các trường đại học Việt Nam và nước ngoài; trong đó, khoảng 50 chương trình liên kết đào tạo giữa cơ sở GDĐH Việt Nam và Hoa Kỳ, chủ yếu là chương trình đào tạo trình độ đại học và trình độ thạc sĩ.

Ngoài ra, hơn 30 chương trình đào tạo tiên tiến từ Hoa Kỳ đang được áp dụng tại cơ sở GDĐH uy tín của Việt Nam.

190.000 sinh viên Việt Nam đang học tập ở nước ngoài, trong đó, khoảng 30.000 sinh viên học tập tại Mỹ.

21.000 sinh viên nước ngoài đang học tập tại Việt Nam ở nhiều cấp độ khác nhau.

Hồng Hạnh