Thứ tư, 16/10/2013 - 10:00

Honeywell UOP trao học bổng đầu tư nhân lực cho ngành Hóa dầu

Đầu tháng 10, Honeywell UOP chính thức công bố tài trợ 15 suất học bổng cho sinh viên ngành hóa học trong chương trình hợp tác với 3 trường ĐH lớn tại Việt Nam. Mục đích việc trao học bổng này nhằm đầu tư nhân lực cho ngành hóa dầu tại VN.

Honeywell là một tập đoàn đa công nghệ hàng đầu được xếp hạng trong danh sách Fortune 100, cung cấp cho khách hàng toàn cầu các sản phẩm và dịch vụ hàng không vũ trụ; các công nghệ điều khiển cho tòa nhà, nhà riêng, và nhiều ngành công nghiệp, tua-bin tăng áp động cơ và vật liệu chuyên dụng. UOP, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Honeywell và là một bộ phận của nhóm Công nghệ và vật liệu chuyên dụng, là là cung cấp hàng đầu thế giới về các công nghệ quá trình, chất xúc tác, và thiết bị cho ngành dầu khí.

Nhằm đầu tư phát triển nhân lực cho ngành hóa dầu Việt Nam, chiều 7/10, Honeywell UOP đã họp báo chính thức công bố tài trợ 15 suất học bổng cho sinh viên ngành hóa học trong chương trình hợp tác với các trường Đại học Dầu khí Việt Nam, Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Đại học Bách khoa (Thành phố Hồ Chí Minh).

Sinh viên xuất sắc ngành Hóa học sẽ được nhận học bổng Honeywell UOP.

Sinh viên xuất sắc ngành Hóa học sẽ được nhận học bổng Honeywell UOP.

“Đây là một trong những bước đi trong chiến lược đẩy mạnh hoạt động của Honeywell UOP tại Việt Nam trong năm 2013”, tiến sĩ Gavin P.Towler, Tổng Giám đốc công nghệ kiêm Phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu và phát triển Công nghệ tại Honeywell UOP cho hay. Được biết, đầu năm nay, Honeywell đã công bố thành lập Trung tâm đào tạo Tự động hóa tại Hà Nôi trong chương trình hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) và Trường Đại học Dầu khí Việt Nam.

Trong buổi họp báo công bố 15 suất học bổng giáo dục hợp tác tại Việt Nam của Honeywell UOP tiến sĩ Gavin P.Towler, cho biết, theo khuôn khổ học bổng này, mỗi trường trong diện hợp tác sẽ có 5 sinh viên được lựa chọn để được trao mỗi suất học bổng trị giá 500USD cho một năm học. Đến năm học thứ tư, một trong số 5 sinh viên nhận học bổng của mỗi trường sẽ được lựa chọn tiếp tục tới trụ sở chính của Honeywell UOP (gần thành phố Chicago, Mỹ) để hoàn tất kỳ thực tập mùa hè.

Hiện nay, ngoài PetroVietnam, Việt Nam đang xây dựng và khai thác một số tổ hợp, nhà máy lọc dầu khác như Nhà máy lọc dầu Vũng Rô (Phú Yên). Từ đó, Honeywell hiểu được rằng Việt Nam sẽ có nhu cầu lớn cho những chuyên gia, kỹ sư về hóa dầu có trình độ cao và được đào tạo bài bản. “Với tư cách là nhà cung cấp về công nghệ, UOP mong muốn những nhà máy đó được vận hành phù hợp. Như vậy, với việc hỗ trợ việc đào tạo ra các chuyên gia về hóa dầu, chúng tôi cũng hỗ trợ khách hàng để họ có những chuyên gia kỹ sư có trình độ cao, được đào tạo bài bản” , ông Gavin nhấn mạnh.

Honeywell đặc biệt quan tâm tới hiệu quả của chương trình học bổng

Trao đổi với báo chí tại buổi họp báo, Tiến sĩ Gavin cho hay nhiều nhà khoa học của UOP có bằng tiến sĩ và tham gia giảng dạy tại nhiều trường đại học lớn. Honeywell UOP khuyến khích những chuyên gia này tích cực tham gia giảng dạy vì điều này nâng cao chuyên môn của họ.

Sinh viên xuất sắc ngành Hóa học sẽ được nhận học bổng Honeywell UOP.

Tiến sĩ Gavin P.Towler, Tổng Giám đốc công nghệ kiêm Phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu và phát triển Công nghệ tại Honeywell UOP.

“Chúng tôi đã cử các chuyên gia tham gia giảng dạy thành công tại Mỹ, Singapore, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan... Cũng như vậy, chúng tôi mong muốn mang thành công đó tới Việt Nam bằng cách đưa các chuyên gia giảng dạy có kinh nghiệm tới chia sẻ kinh nghiệm cho những sinh viên khát khao trở thành những kỹ sư giỏi trong lĩnh vực hóa dầu. Chúng tôi cũng hỗ trợ các trường đại học soạn thảo về các tài liệu giảng dạy bởi UOP cũng đã có một số đầu sách do các chuyên gia UOP xây dựng”, ông Gavin nói khi được hỏi về mục tiêu của UOP trong việc đưa các chuyên gia của UOP đến giảng dạy tại Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi họp báo, bà Mai Trang Thanh, Chủ tịch Honeywell khu vực Đông Dương: “Chương trình học bổng sẽ góp phần giúp các sinh viên triển vọng nhất trong ngành hóa chất có cơ hội phát triển. Các công ty Mỹ, đặc biệt là Honeywell, luôn nhìn vào tác động của học bổng đối với toàn bộ dự án. Quan trọng nhất, Honeywell muốn gieo những hạt mầm giáo dục và đóng góp vào các tài liệu học tập trong ngành giáo dục Việt Nam để tạo cảm hứng và nhiệt huyết cho các em sinh viên trở thành nhà lãnh đạo hoặc chuyên gia trong lĩnh vực các em theo đuổi”.