Thứ bảy, 09/04/2016 - 02:05

Quảng Nam:

Kế hoạch tuyển dụng giáo viên gây “hiểu nhầm” cho sinh viên sư phạm?

Dân trí

Sở GD-ĐT Quảng Nam vừa có kế hoạch về việc thu nhận hồ sơ xét hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế cho những giáo viên đã hoặc đang hợp đồng giảng dạy để bổ sung cho một số trường THPT và Phổ thông Dân tộc nội trú còn thiếu. Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản ứng của rất nhiều sinh viên đang theo học ngành Sư phạm trên địa bàn tỉnh.

Các sinh viên cho rằng, kế hoạch tuyển dụng giáo viên này không công bằng, không có cơ hội cho các sinh viên Sư phạm đã, đang và sẽ tốt nghiệp ra trường của tỉnh Quảng Nam.

Kế hoạch tuyển dụng giáo viên gây “hiểu nhầm” cho sinh viên sư phạm? - 1
Kế hoạch tuyển dụng giáo viên gây “hiểu nhầm” cho sinh viên sư phạm? - 2

Theo kế hoạch tuyển dụng này, các giáo viên đã và đang được các trường THPT công lập, PT Dân tộc nội trú hợp đồng giảng dạy (trả lương theo tiết dạy) có thời gian giảng dạy từ 36 tháng trở lên (tính đến ngày 30/11/2015) trên địa bàn tỉnh Quảng Nam là đối tượng được xét tuyển.

Khi được “tiếp cận” thông tin tuyển dụng này, các sinh viên Sư phạm cho rằng, có quy định ưu tiên cho những lao động trên 36 tháng nhưng đó là ưu tiên chứ không phải là được tuyển thẳng.

“Đợt tuyển lần này chỉ dành riêng cho những người có hợp đồng trên 36 tháng tại tỉnh Quảng Nam. Vậy tại sao lại không thi tuyển công khai và cộng điểm ưu tiên cho những người này mà lại chỉ xét riêng cho họ? Phải chăng cách làm này để hạn chế bớt những mối nguy cho một số tầng lớp có tiền và có quyền?”, ý kiến của một sinh viên giấu tên viết.

Kế hoạch tuyển dụng giáo viên gây “hiểu nhầm” cho sinh viên sư phạm? - 3
​Kế hoạch tuyển dụng giáo viên của Sở GD-ĐT Quảng Nam gây phản ứng với sinh viên ngành sư phạm
​Kế hoạch tuyển dụng giáo viên của Sở GD-ĐT Quảng Nam gây phản ứng với sinh viên ngành sư phạm

Cũng theo sinh viên này, thực chất 36 tháng hợp đồng chỉ dành cho những người có quen biết với Hiệu trưởng của trường THPT đó mà thôi.

Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng, chỉ có một mình Sở GD-ĐT Quảng Nam áp dụng hình thức tuyển dụng khá “lạ” như thế này. Các tỉnh khác đều tuyển dụng theo hình thức thi tuyển và cộng điểm ưu tiên theo một số chỉ tiêu xác định. Vậy tại sao lại có sự khuất tất như thế này trong khi các tỉnh khác đều làm một cách nghiêm ngặt?

Hơn nữa, trong văn bản của Sở GD-ĐT Quảng Nam chỉ có thời hạn hơn 1 tuần để nộp hồ sơ (từ 28/3-8/4).

Ngoài ra, những người hợp đồng 36 tháng là do quen biết, vậy thì trình độ của họ như thế nào? Chỉ có 36 tháng được tuyển thẳng mà không quan tâm đến trình độ. Còn những sinh viên bằng giỏi, thậm chí thạc sĩ thì phải từ bỏ bằng cấp mà làm việc chân tay vì miếng cơm manh áo.

Sinh viên ngành sư phạm Quảng Nam yêu cầu tuyển dụng viên chức, giáo viên một cách công khai, minh bạch. Trong ảnh: Các thí sinh trong một đợt thi công chức, viên chức tỉnh Quảng Nam
Sinh viên ngành sư phạm Quảng Nam yêu cầu tuyển dụng viên chức, giáo viên một cách công khai, minh bạch. Trong ảnh: Các thí sinh trong một đợt thi công chức, viên chức tỉnh Quảng Nam

Trao đổi những khúc mắc của sinh viên với PV Dân trí, ông Nguyễn Gia Đạo - Phó phòng tổ chức cán bộ Sở GD-ĐT Quảng Nam cho biết, thực chất của vấn đề này có tính lịch sử của nó. Theo ông Đạo, ở Quảng Nam, từ tháng 8/2009, sau khi chuyển 8 trường THPT từ loại hình bán công sang công lập, để không tăng biên chế sự nghiệp giáo dục UBND tỉnh đã có Công văn số 3395/UBND-VX, ngày 19/9/2011, đồng ý chủ trương cho Sở GD-ĐT thông báo chấm dứt tuyển dụng đối với giáo viên đã hợp đồng có đóng BHXH tại các trường THPT công lập, trường PTDTNT, các trung tâm GDTX-HN trên địa bàn tỉnh kể từ ngày 1/9/2011.

Trong những năm qua, để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên cục bộ ở một số trường, ở một số bộ môn khi không tuyển dụng giáo viên, Hiệu trưởng một số trường có thiếu giáo viên đã tiến hành hợp đồng trả lương theo tiết dạy.

Do là hợp đồng thỏa thuận trả lương theo tiết dạy nên số giáo viên này không tham gia đóng BHXH, không được hưởng những quyền lợi và các chế độ khác theo quy định của Chính phủ dành cho Nhà giáo và sẽ tiếp tục thiệt thòi vì không được xét tuyển đặc cách theo Thông tư 15/2012/TT-BNV ngày 25/12/2012.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho số giáo viên đã một thời gian khá dài gắn bó với trường, với lớp, với những thiệt thòi về quyền lợi như đã nêu trên, sau khi thu nhận hồ sơ theo quy trình, Sở GD-ĐT sẽ báo cáo cụ thể công việc liên quan và xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh để có cơ sở hướng dẫn cho Hiệu trưởng các trường tiến hành hợp đồng giáo viên theo quy định.

“Đây là giải pháp tình thế, mang tính nhân văn để giải quyết những bất cập do tồn đọng của những năm trước đây. Tuy nhiên, do chỉ tiêu có hạn nên những giáo viên đã hợp đồng từ 36 tháng trở lên mới được đưa vào diện đủ điều kiện để xét theo những tiêu chí ưu tiên cụ thể. Do vậy, Sở GD-ĐT khẳng định đây không phải là kế hoạch tuyển dụng”, ông Đạo cho hay.

Ông Đạo cũng cho biết, trong thời gian đến, Sở GD-ĐT sẽ cân đối số biên chế được giao so với nhu cầu và sẽ tham mưu UBND tỉnh tuyển dụng giáo viên theo đúng quy định của Luật Viên chức.

Công Bính