Thứ ba, 23/05/2017 - 05:03

Gia Lai:

Kế toán trường tiểu học chiếm dụng hơn 250 triệu vào tài khoản riêng

Dân trí

Nhận được đơn phản ánh của nhiều giáo viên trong trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, Gia Lai), Thanh tra huyện Chư Sê cùng các ngành chức năng đã vào cuộc để tiến hành kiểm tra và xác minh thì phát hiện nhiều sai phạm tại trường này. Đồng thời làm rõ nhân viên kế toán của trường “chiếm dụng” hàng trăm triệu đồng “tiền công” vào tài khoản riêng.

Chiếm dụng “tiền công”… làm của riêng

Theo phản ánh của nhiều giáo viên trường Tiểu học Lê Văn Tám, từ năm 2014 đến năm 2016, bà Siu Huyn - nhân viên kế toán trường này đã nhiều lần tự ý chuyển tiền lương, tiền vay ngân hàng của giáo viên trường trong tài khoản nhà trường sang tài khoản cá nhân để chiếm dụng vì mục đích cá nhân.


Trường TH Lê Văn Tám nơi xảy ra vụ việc

Trường TH Lê Văn Tám nơi xảy ra vụ việc

Nhận được đơn kiến nghị của các giáo viên trường TH Lê Văn Tám, Thanh tra huyện Chư Sê đã tiến hành kiểm tra và xác minh vụ việc. Cụ thể từ 1/2014 đến năm 9/2014, bà Huyn đã lợi dụng nhiệm vụ được giao để chiếm dụng 121.398.132 đồng. Sau khi phát hiện sai phạm của bà Huyn, đoàn thanh tra đã xử lý kỉ luật hình thức cảnh cáo đối với bà Huyn và bà Huyn cũng đã bồi hoàn lại số tiền chiếm dụng trên vào tài khoản nhà trường.

Nhưng sau đó, vào năm 2016 bà Huyn lại tự ý vào phòng làm việc hiệu trưởng để lấy con dấu sử dụng sai mục đích. Đồng thời bà Huyn còn giả mạo chữ kí của bà Lưu Thị Lý - Hiệu trưởng nhà trường để chuyển lãi vay ngân hàng của giáo viên trường Tiểu học Lê Văn Tám. Theo đó trong năm 2016, bà Huyn đã chuyển hơn 131.301.000 đồng trong tài khoản của trường vào tài khoản riêng của mình để sử dụng vào những mục đích cá nhân.

Tại cuộc làm việc với Thanh tra huyện Chư Sê, bà Siu Huyn thừa nhận những phán ảnh của giáo viên về sai phạm của mình là đúng. Cụ thể từ tháng 1/2014 - 12/2016, bà Huyn đã lợi dụng trách nhiệm được giao là kế toán để thực hiện chuyển trái phép số tiền 252.699.132 đồng vào tài khoản riêng, sử dụng cho mục đích cá nhân. Số tiền trên gồm các khoản như phần lương chênh lệch của giáo viên; tiền lãi và gốc của giáo viên vay ngân hàng; tiền đền ơn đáp nghĩa và một số quỹ do giáo viên đóng góp.

Hiện bà Huyn đã nộp khắc phục sai phạm 226.368.132 đồng chiếm dụng của trường trong năm 2016 và cam kết sẽ nộp bổ sung số tiền còn thiếu là 26.301.000 đồng. Đồng thời bà Siu Huyn cũng thừa nhận đã chậm trễ trong việc thông báo tăng bậc lương của một số giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám.

Chậm “quyền lợi” của giáo viên, Hiệu trưởng nói gì ?

Theo báo cáo kết luận điều tra về những sai phạm của trường Tiểu học Lê Văn Tám cho thấy sự lỏng lẻo về công tác điều hành, quản lý của Ban Giám hiệu trường mà đứng đầu là Hiệu trưởng Lưu Thị Lý đã làm chậm chi trả chế độ cho các giáo viên.


Bà Lưu Thị Lý trả lời phỏng vấn về những sai phạm của nhà trường và của bà Sui Huyn

Bà Lưu Thị Lý trả lời phỏng vấn về những sai phạm của nhà trường và của bà Sui Huyn

Cụ thể trong hai năm 2014 và 2015, các giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám trong diện được hưởng chế độ phụ cấp thu hút theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP của Chính Phủ. Tuy nhiên, khi xây dựng dự toán kinh phí đầu năm học cho trường thì lãnh đạo Trường Tiểu học Lê Văn Tám đã không chỉ đạo thuộc cấp làm cụ thể dẫn đến việc đã nhiều năm trôi qua nhưng các giáo viên vẫn không được nhận số tiền phụ cấp thu hút nói trên. Đồng thời, các giáo viên khi được phân công giảng dạy ở các điểm trường làng đặc biệt khó khăn vẫn chưa được nhận được tiền ưu đãi 50% đứng lớp.

Bên cạnh đó, trong việc chi trả tiền lớp ghép năm học 2016-2017, Hiệu trưởng Lưu Thị Lý và Kế toán Siu Huyn đã chậm trễ đến 6 tháng chưa chi trả, mãi đến gần cuối tháng 3/2017. Sau khi Thanh tra huyện Chư Sê về kiểm tra thì mới tổ chức chi trả đầy đủ tiền cho giáo viên. Cùng với đó, bà Lưu Thị Lý cũng rất chậm trễ trong việc chi trả tiền văn phòng phẩm năm học 2015-2016 và học kỳ I năm học 2016-2017 và đang tổ chức chi trả bù. Nhiều giáo viên giảng dạy tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám bức xúc trước việc chậm chi trả tiền văn phòng phẩm này,bởi theo họ trong biên bản họp Hội đồng sư phạm nhà trường đều ghi rõ đã chi trả.

Trao đổi với chúng tôi, bà hiệu trưởng Lưu Thị Lý cho biết: “Vấn đề chậm chi trả chế độ cho các giáo viên thì cũng do nhiều lý do khách quan như ngân sách hết, việc xác minh giấy tờ để trình duyệt không kịp thời nên làm chậm công tác chi trả chế độ cho các giáo viên". Ngoài ra, bà Lưu Thị Lý cũng đã nhận trách nhiệm về việc không kịp thời đôn đốc nhân viên trong việc làm giấy tờ trình khi hết ngân sách và quản lý còn lỏng lẻo làm thất thoát ngân sách…

Bà Lý cho biết thêm: “Vì cô kế toán là này người đồng bào, hiểu biết pháp luật còn thấp nên đã vi phạm liên tục làm thất thoát ngân quỹ của nhà trường. Hội đồng kỉ luật trường cũng đã tiến hành họp và đã kiến nghị với cấp trên để xử lý bà Sui Huyn với hình thức buộc thôi việc và đã truy thu toàn bộ số tiền mà bà Sui Huyn chiếm dụng trái phép để nạp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra.

Ông Trần Văn Lam - Chánh Văn phòng UBND huyện Chư Sê cho biết, sau khi nhận được báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh nội dung đơn kiến nghị của các giáo viên trường Tiểu học Lê Văn Tám, UBND huyện Chư Sê đã có văn bản chỉ đạo cho phòng Nội vụ phối hợp với phòng giáo dục đào tạo tham mưu cho UBND huyện để tiến hành xử lý trách nghiệm đối với cán bộ, công chức, viên chức có liên quan đến những sai phạm trên. Đồng thời đôn đốc khắc phục truy thu các khoảng tiền “chiếm dụng” sai phạm để trả lại theo đúng quy định

Phạm Hoàng