Thứ ba, 02/06/2020 - 21:23

Kết luận của Chính phủ về quy hoạch các cơ sở giáo dục đại học và sư phạm

Dân trí

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về 2 đề án sáp nhập, hợp nhất hoặc giải thể các cơ sở giáo dục đại học công lập và sắp xếp lại hệ thống trường sư phạm.

Ngày 2/6, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về Đề án sáp nhập, hợp nhất hoặc giải thể các cơ sở giáo dục đại học công lập và Đề án sắp xếp, tổ chức lại hệ thống trường sư phạm.

Theo kết luận của Phó Thủ tướng, việc xây dựng và trình 2 Đề án nêu trên đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện theo đúng nhiệm vụ được giao và đúng quy trình, thủ tục.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu, giải trình đầy đủ ý kiến của các cơ quan liên quan và ý kiến của các đại biểu dự họp để hoàn thiện và sử dụng 2 Đề án này vào việc xây dựng Đề án Quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học và sư phạm.

Trước đó, vào tháng 1/2020, nói về việc quy hoạch đại học, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, để chuẩn bị cho nhiệm vụ quy hoạch giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT đã trình Chính phủ 2 đề án là Đề án sáp nhập, hợp nhất hoặc giải thể các cơ sở giáo dục đại học công lập và Đề án sắp xếp, tổ chức lại các trường sư phạm, hình thành một số trường sư phạm trọng điểm. Đây chưa phải là quy hoạch mà mới là rà soát bước đầu.

Theo đó, những trường nào gần nhau về ngành nghề đào tạo, những trường yếu phải tính đến sáp nhập hay giải thể, còn có sáp nhập, giải thể hay không phải căn cứ vào tiêu chí, tiêu chuẩn chứ không phải căn cứ về mặt hành chính. Nhưng nhìn chung, hệ thống giáo dục đại học phải được sắp xếp một cách hợp lý, tránh tình trạng dàn trải, không phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế.

Bộ trưởng Nhạ cho rằng, bài toán quy hoạch phải được nhìn tổng thể, cơ cấu về không gian, về ngành nghề, có nghiên cứu, tính toán tốt và có tầm nhìn dài, để 10 năm sau chúng ta sẽ có được hệ thống giáo dục đại học tốt, hình thành nên các khu đại học, các trường đại học lớn, có tầm vóc, theo đó khuyến khích tư nhân, doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển.

Hồng Hạnh