Thứ bảy, 14/05/2016 - 17:00

Khả năng tiếng Anh của học sinh trường Ams khiến giáo viên bản ngữ bất ngờ

Dân trí

Nhằm tạo một sân chơi bổ ích dành cho các em học sinh từ lớp 6-8, trườngTHPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam vừa tổ chức cuộc thi “English Speaking Contest” với thành phần ban giám khảo là giáo biên bản ngữ. Sự tự tin và khả năng hung biện bằng tiếng Anh của các học sinh đã khiến giáo viên bản ngữ bất ngờ.

Thầy Andrew Credd đến từ Trung tâm Ngoại ngữ E-connect, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi chia sẻ: Tôi quá đối ngạc nhiên trước khả năng sử dụng tiếng Anh của học sinh trường Ams. Các bạn rất thông minh, chuẩn bị các chủ đề diễn thuyết qua slide, qua video clip rất công phu để minh họa. Các bạn ấy thể hiện mình như các chính trị gia, như các nhà hoạch định chính sách kinh tế của đất nước trong tương lai khi diễn thuyết về các vấn đề liên quan đến giá trị toàn cầu như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, vấn đề giới tính, các vấn nạn chơi game ở trẻ em... Các bạn ấy có khả năng làm việc nhóm rất ăn ý. Cả nhóm đã thể hiện khả năng nói và ứng xử linh hoạt bằng tiếng Anh thông qua việc bày tỏ quan điểm của mình về tác động của con người đến môi trường.

“Tôi rất ấn tượng, vì tuy còn nhỏ tuổi nhưng học sinh ở đây phát âm rất chuẩn và còn có khả năng diễn thuyết trước công chúng rất tự tin” - thầy Andrew Credd nói.

Bạn Dương Minh Khôi hùng biện về các nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường
Bạn Dương Minh Khôi hùng biện về các nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường

Theo quy định của cuộc thi, trong vòng 8 phút mỗi nhóm thí sinh phải thuyết trình về một chủ đề chọn sẵn, thuyết trình trước Ban giám khảo trong vòng 5 phút với các chủ đề "Tác động của con người tới sự tuyệt chủng của loài vật", "Ô nhiễm không khí, Ô nhiễm đất và Ô nhiễm nước",… Sau khi 4 phần trình bày của 4 nhóm kết thúc, các bạn học sinh xuất sắc nhất tiếp tục trải qua vòng 2: vòng thi cá nhân. Ở vòng này, mỗi bạn sẽ nhận được một câu hỏi từ phía Ban giám khảo và được chuẩn bị trong vòng 5 phút trước khi trả lời.

Với sự chuẩn bị khá công phu, chu đáo, các thí sinh đều tự tin thể hiện hết năng lực bản thân với môn Tiếng Anh, ngôn ngữ toàn cầu hiện nay, nhất là kỹ năng nghe và nói. Đứng trước một câu hỏi hoàn toàn bất ngờ và yêu cầu phản ứng nhanh đã là một điều khó, các bạn học sinh khối THCS, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vẫn hết sức bình tĩnh và hoàn thiện câu trả lời của mình, làm hài lòng Ban giám khảo.

Thầy Andrew Credd trao phần thưởng cho các học sinh đạt giải
Thầy Andrew Credd trao phần thưởng cho các học sinh đạt giải

Theo Nhà giáo Hồ Quốc Việt - Phó hiệu trưởng nhà trường, đây là năm đầu tiên nhà trường phối hợp với Trung tâm Ngoại ngữ E-connect tổ chức cuộc thi này. Cuộc thi đã góp phần lan tỏa, tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt, học tốt môn tiếng Anh trong khối THCS nói riêng và trong toàn trường nói chung.

Thông qua “English Speaking Contets”, nhà trường đã phát hiện, sẽ bồi dưỡng, ươm mầm tích cực cho những tài năng Anh ngữ nhỏ tuổi, từ đó phát triển, ươm tài năng và chắp cánh cho khát vọng của thế hệ trẻ thủ đô.

Nguyễn Hùng