Chủ nhật, 12/10/2014 - 02:57

Đồng Tháp

Khâm phục hai học sinh vượt khó, học giỏi

Dân trí

Sống trong cảnh nghèo khó, suốt 8 năm liền, Nguyễn Thị Thanh Ngân (học sinh lớp 8A1, Trường THCS Long Thuận, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) và em Trần Phú Vinh - học sinh lớp 8A1, Trường THCS Tân Công Sính (huyện Tam Nông, Đồng Tháp) luôn nỗ lực học tập, đạt danh hiệu học sinh giỏi.
 >>  Cậu học trò mồ côi và giấc mơ trở thành cảnh sát biển

Ba mất, nhà nghèo…, vẫn học giỏi

Ba mất do căn bệnh ung thư não cách đây 3 năm, Ngân sống với mẹ trong căn nhà chật hẹp, bị dột tạt mỗi khi mưa. Gia đình thuộc hộ nghèo, đất nền nhà 2 mẹ con em đang được người hàng xóm cho ở nhờ. Để có tiền xoay xở chi tiêu trong gia đình, hàng ngày mẹ em là cô Võ Thị Bột (ngụ ấp Long Thạnh, xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) phải chạy xe đạp đi bán cá dạo, vất vả cả ngày nhưng chỉ kiếm được 30 ngàn đồng. Riêng Ngân, ngoài giờ học em tiếp mẹ chuyện cơm nước, giặt quần áo, tắm heo (lợn).

Đang mắc chứng bệnh nổi nhiều hạch bên trong cổ, phải đi điều trị nhiều lần nhưng Ngân vẫn vượt qua, cố gắng học tập để đạt kết quả cao. Ngân tâm sự: “Trước khi ba mất, ba nói ba mẹ không biết chữ, con cố gắng học để sau này đừng cực khổ như ba mẹ. Lời nói của ba làm em nhớ mãi và luôn quyết tâm học cho thật tốt, sau này có việc làm dành dụm tiền xây nhà cho mẹ”.

Dù gia cảnh nghèo, ba mất sớm nhưng suốt 8 năm qua, em Nguyễn Thị Thanh Ngân (
Dù gia cảnh nghèo, ba mất sớm nhưng suốt 8 năm qua, em Nguyễn Thị Thanh Ngân (bên trái) luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Thầy Nguyễn Lộc - Tổng phụ trách Đội, Trường Trung học cơ sở Long Thuận cho biết, ngoài vượt khó học giỏi, cùng bạn bè tham gia học nhóm, chăm ngoan, Ngân còn tham gia tốt hoạt động phong trào trong nhà trường, các hội thi cấp trường, cấp huyện đều đạt thứ hạng cao.

Nhờ tính chuyên cần nên suốt 7 năm qua, Ngân luôn đạt những thứ hạng cao nhất của lớn và của trường. Chính nhờ thành tích này, Ngân vừa được một công ty trao suất học bổng trị giá 2 triệu đồng, giúp em tiếp tục vượt qua khó khăn, phấn đấu học giỏi.

Một buổi đi học, một buổi đi bắt ốc, hái rau

Từ nhà đến trường bằng chiếc xe đạp cũ thường xuyên bị hư, có khi phải đi bộ trên đoạn đường đất dài 5 cây số, nhưng Trần Phú Vinh - học sinh lớp 8A1, Trường THCS Tân Công Sính (huyện Tam Nông, Đồng Tháp) hàng ngày vượt bao khó khăn vẫn miệt mài đến trường với ước mơ theo con đường học vấn để sau này có được một tương lai tốt đẹp.

Vinh sống với ba mẹ trong căn nhà lá được che cất tạm bợ. Do mẹ sau khi được mổ tim, sức khỏe chưa hồi phục hẳn, ba có tật ở chân nên hằng ngày sau khi đi học về, em còn phụ giúp gia đình lo chuyện cơm nước, giặt quần áo…

Dù gia cảnh nghèo, ba mất sớm nhưng suốt 8 năm qua, em Nguyễn Thị Thanh Ngân (
Cha mẹ bệnh tật, gia đình nghèo khó nên một buổi đi học, một buổi Vinh đi bắt ốc, hái rau bán... nhưng vẫn là học sinh giỏi trong 8 năm học.

Để có tiền đi học và trang trải cho cuộc sống, Vinh còn làm hoa vôn đem bán cho giáo viên và các bạn trong trường. Vào mùa lũ, mỗi tối em cùng ba bơi xuồng ra đồng bắt óc mang bán. Khó khăn là vậy nhưng từ lớp 1 đến lớp 8, Trần Phú Vinh luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và đứng nhất khối lớp. Em cũng đạt được nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi cấp huyện như: “Thơ, truyện ngắn”, “Hùng biện tiếng Anh”, “Giải toán trên Internet”, “Vẽ tranh”,…

Dù đã cố gắng làm kiếm tiền đi học nhưng do gia cảnh quá khó khăn nên Vinh thường xuyên đi học mà không có tiền trong người. Vinh tâm sự: “Những lúc trưa ở lại trường chờ học bồi dưỡng, thấy em không có tiền mua cơm trưa nên dì bán ở căn tin cho em 1 dĩa cơm chay ăn”.

Năm học mới này, Vinh được một cô giáo của trường cho 200 ngàn đồng mua bộ quần áo mới. Thầy Nguyễn Phú Hiệp, giáo viên chuyên trách Đội - Trường THCS Tân Công Sính cho biết, dù phải phụ giúp ba mẹ trong công việc nhưng Vinh vẫn tham gia tốt phong trào của trường, ngoài đóng vai trò lớp trưởng, Vinh còn là Liên Đội phó Liên Đội Trường THCS Tân Công Sính, em luôn hăng say tham gia các phong trào do trường phát động.

Nguyễn Hành - H.N