Chủ nhật, 14/06/2015 - 06:24

Hà Tĩnh:

Khâm phục nghị lực của cậu học trò nhà nghèo, học giỏi

Dân trí

Em sinh ra không biết mặt cha, người mẹ lam lũ nuôi hai anh em ăn học, không có thời gian chăm sóc con. Thế nhưng cậu học trò nghèo ở xã Trường Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã vượt qua được mặc cảm, sóng gió của tuổi thơ trở thành một học sinh giỏi cấp tỉnh.

Câu chuyện về cậu học trò nghèo, vươn lên học giỏi Nguyễn Quốc Anh (SN 1999, học sinh lớp 10A1 Trường THPT Can Lộc), quê ở thôn Phúc Trường, xã Trường Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi tình cờ nghe được trong một lần đi công tác tại vùng đất này.

Với dáng người thấp mảnh, khuôn mặt sáng sủa, điểm thêm chiếc kính cận và mái tóc xoăn ngược, Quốc Anh luôn thu hút mọi ánh nhìn về phía mình. Thế nhưng em rất kiệm lời với người khác, có lẽ cũng bởi từ nhỏ em đã trải qua biết bao nhiêu biến cố.

Khâm phục nghị lực của cậu học trò nhà nghèo, học giỏi
Quốc Anh cầm trên tay tấm hình Bác Hồ mà em được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng trong dịp em được mời ra Hà Nội để tuyên dương tinh thần học tập.

Người mẹ của Quốc Anh là chị Nguyễn Thị Loan (SN 1974) phải đành bỏ lại 2 đứa con và người mẹ già đi xuất khẩu lao động nước ngoài mong kiếm đủ tiền nuôi sống cả gia đình. Đi xuất khẩu gần được 1 năm, công việc kiếm tiền không được như ý muốn nên chị chưa gửi được nhiều về quê để nuôi nấng các con. Dưới căn nhà cấp 4 thấp lè tè, cuộc sống của 2 đứa trẻ con chị với người mẹ già yếu lại mang bệnh thần kinh chỉ dựa vào tiền phụ cấp ít ỏi 1,3 triệu đồng/tháng của bà ngoại, gặp quá nhiều khó khăn.

Căn nhà cấp 4 lè tè của bốn bà cháu
Căn nhà cấp 4 lè tè của bốn bà cháu

Sinh ra không biết mặt cha, Quốc Anh là con cả trong nhà, sau Anh còn có người em gái là bé Nguyễn Thị Diễm Quỳnh, SN 2011. Nghị lực vươn lên của cậu học trò Nguyễn Quốc Anh là một tấm gương sáng cho nhiều con em, bạn bè trong xã. Năm học lớp 9, Quốc Anh được chọn đi thi học sinh giỏi cấp tỉnh và đạt giải Khuyến khích môn Hóa. Không hài lòng với kết quả đạt được, lên học cấp 3 tại Trường THPT Can Lộc, em lại được chọn đi thi học sinh giỏi, lần này Quốc Anh đạt giải Khuyến khích môn Toán của tỉnh.

Thành tích học tập của Quốc Anh được ghi nhận bằng hàng chục tấm giấy khen
Thành tích học tập của Quốc Anh được ghi nhận bằng hàng chục tấm giấy khen

Chia sẻ về cách học của mình, Quốc Anh vui vẻ nói: “Trên lớp em thường lắng nghe bài giảng của các thầy cô giáo, rồi phân loại bài tập, bài tập nào giải nhanh, em giải luôn trên lớp. Còn những bài tập khó nằm trong sách tham khảo em đưa về nhà giải luôn trong ngày hôm đó”.

Nhận xét về cậu học trò nghèo đầy nghị lực này, thầy giáo Phan Văn Nghĩa, chủ nhiệm lớp 10A1 cho biết: “Quốc Anh là một học sinh giỏi cấp tỉnh, gia đình em Anh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Quốc Anh không có bố, mẹ lại đi xuất khẩu lao động nước ngoài, em sống cùng người em mới 4 tuổi và bà ngoại già yếu bị bệnh thần kinh. Em Anh là một lớp trưởng gương mẫu, ở trường em được các bạn và thầy cô rất quý mến...”.

Khi nghe chúng tôi nhắc đến ước mơ lớn nhất của mình, Quốc Anh im lặng hồi lâu rồi mới trả lời: “Trước mắt em chỉ ước được đi học đến nơi, đến chốn, không phải bỏ học giữa chừng. Còn ước mơ lớn hơn nữa em muốn sau này mình trở thành một bác sỹ...”.

Góc học tập nhỏ của Quốc Anh.
Góc học tập nhỏ của Quốc Anh.

Chia tay cậu học trò nghèo, ngoài trời cái nắng chiều của miền Trung vẫn đang đốt cháy cả da thịt. Trên quãng đường về nhà chúng tôi lại nghĩ về em, cậu học trò nghèo thiếu thốn trăm bề, thế nhưng em lại có nghị lực phi thường. Nếu được so sánh thì chúng tôi sẽ ví hình ảnh của cậu học trò này như mầm xanh vừa mới đâm chồi giữa vùng sa mạc rộng lớn...

Anh Tấn - Tiến Hiệp