Khánh Hòa nghiêm cấm việc thu sai quy định trong nhà trường năm học 2019-2020

Dân trí

Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo Phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố; các trường THPT và đơn vị trực thuộc về việc đồng phục học sinh và các khoản thu năm học 2019-2020.

Theo đó, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh (trừ các trường ngoài công lập) thực hiện đồng phục học sinh theo kiểu truyền thống (quần hoặc váy màu xanh mực, áo màu trắng); không triển khai đồng phục riêng cho từng trường, không có các phụ kiện như cà vạt, viền tay áo, cổ áo, cầu vai… khác màu.

Đối với học sinh nữ các trường THPT chỉ mặc áo dài vào một số ngày nhất định và các ngày sinh hoạt truyền thống.

Học sinh có thể đi giày hoặc dép có quai sau, không bắt buộc phải thực hiện đồng loạt. Các cơ sở giáo dục không tổ chức các dịch vụ may, bán quần áo học sinh dưới bất cứ hình thức nào.

Khánh Hòa nghiêm cấm việc thu sai quy định trong nhà trường năm học 2019-2020 - 1

Học sinh tiểu học tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định. Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh, không được thu các khoản như: bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học…

Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cũng nhấn mạnh tất cả các khoản thu, chi, các hoạt động có liên quan đến tài chính ở trong các cơ sở giáo dục, dù dưới bất cứ hình thức và danh nghĩa nào đều thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị.

Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa lưu ý người đứng đầu các cơ sở giáo dục trực thuộc Sở; trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm về việc thực hiện những nội dung trên.

Nếu phát hiện có sai phạm các vấn đề nêu trên thì tùy theo mức độ, các cơ sở giáo dục trực thuộc Sở sẽ bị hạ mức hoặc không công nhận các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng; các cơ sở giáo dục thuộc Phòng GD-ĐT có sai phạm sẽ không xem xét, đánh giá công nhận thi đua các lĩnh vực công tác của phòng giáo dục và đào tạo đó.

Viết Hảo