Thứ tư, 23/11/2016 - 07:29

“Khó xử” với giáo viên dạy thêm tại nhà

Dân trí

Giáo viên tổ chức dạy thêm tại nhà không phép có thể xem một trong những vi phạm về dạy thêm học thêm phổ biến nhất hiện nay ở TPHCM. Trong khi cơ quan quản lý lại “ngại” với vi phạm này của giáo viên.

Giáo viên dạy thêm “chui”

Thời gian qua, liên tục các trường hợp giáo viên đang dạy học tại các trường công lập ở TPHCM tổ chức dạy thêm tại nhà bị phát hiện và phải ngưng lớp học.

Việc giáo viên dạy thêm tại nhà không phép có thể xem là vi phạm về dạy thêm, học thêm khá phổ biến hiện nay diễn ra ở các bậc học. Ngay ở cả bậc tiểu học, bậc được xem là “vùng cấm” trong mọi quy định dạy thêm học thêm cũng không ít giáo viên “xé rào”.

Một lớp dạy học thêm tại nhà giáo viên ở TPHCM
Một lớp dạy học thêm tại nhà giáo viên ở TPHCM

Điều này dẫn đến nhiều ức chế cho phụ huynh bởi thực tế ở bậc học này các em không cần phải học thêm. Không ít phụ huynh cho con đi học thêm tại nhà cô giáo vì “cả nể” với giáo viên và cũng không thiếu trường hợp giáo viên gợi ý cho phụ huynh.

Nhiều học trò sau khi học cả ngày ở trường lại tiếp tục “chạy sô” đến nhà cô giáo học “vớt vát” thêm một, hai giờ đồng hồ. Sau giờ làm, phụ huynh lại tất cả đến đón con lại không thể về nhà nghỉ ngơi, cơm nước lại vật vờ chờ con “bồi” thêm chút kiến thức.

Việc giáo viên tổ chức dạy thêm tại nhà không chỉ làm người học mệt mỏi mà còn làm "đau đầu" các nhà quản lý, họ cũng gặp cảnh “khó” trong việc kiểm tra cũng như xử lý giáo viên vi phạm.

Quản lý cũng “ngại”

Báo cáo trong buổi làm việc với đoàn khảo sát Hội đồng Nhân dân TPHCM mới đây, lãnh đạo quận Phú Nhuận cho biết, quận không còn trường nào tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường. Vậy nhưng, đối với việc giáo viên dạy thêm tại nhà thì quản lý không dám khẳng định có hay không.

“Chúng tôi có trách nhiệm phải quản lý, kiểm tra nhưng quả thật rất băn khoăn đối với vấn đề giáo viên dạy thêm tại nhà sai quy định. Đây là một vấn đề rất khó”, ông Nguyễn Đông Tùng, Phó chủ tịch UBND quận Phú Nhuận ngán ngại.

Tại quận Phú Nhuận, TPHCM không còn trường nào tổ chức dạy học thêm trong nhà trường nhưng quản lý vẫn rất ngại việc giáo viên dạy thêm tại nhà
Tại quận Phú Nhuận, TPHCM không còn trường nào tổ chức dạy học thêm trong nhà trường nhưng quản lý vẫn rất "ngại" việc giáo viên dạy thêm tại nhà

Theo quy định của TPHCM, hiệu trưởng sẽ phải chịu trách nhiệm toàn diện về việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường cũng như việc quản lý giám sát giáo viên thuộc đơn vị mình tham gia dạy thêm ngoài nhà trường. Cùng với chính quyền địa phương sẽ cùng quản lý hoạt động học thêm, dạy thêm trên địa bàn.

Cơ quan quản lý có trách nhiệm kiểm tra, giám sát giáo viên nhưng thật ra… đây thường lại là nơi cuối cùng biết chuyện. Khi sự việc được phụ huynh, báo chí phanh phui thì nhà trường, chính quyền mới “ớ” ra… để xác minh thông tin, chờ tường trình từ giáo viên.

Nhiều hiệu trưởng cho rằng việc giáo viên dạy bên ngoài, nhất là tổ chức dạy tại nhà là việc quá tầm với của họ. Hiệu trưởng không thể kiểm soát cũng như không thể đến tận nhà để kiểm tra giáo viên có tổ chức dạy thêm không. Hơn nữa nhiều hiệu trưởng cũng mang tâm tư, thu nhập giáo viên còn thấp, mình chưa lo được đời sống cho họ nên đến nhà “đánh úp” giáo viên dạy thêm là việc cực chẳng đã.

Hầu hết các trường chỉ dốc sức trong việc phổ biến, nhắc nhở đến giáo viên về quy định dạy thêm học thêm. Nhưng xem ra đã chẳng mấy hiệu quả khi tình trạng giáo viên vẫn dạy thêm “chui” còn rất nhức nhối.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho hay, hầu hết giáo viên tổ chức dạy thêm tại nhà là sai quy định. Vì rất khó có cơ sở vật chất tại nhà nào đáp ứng đủ điều kiện để được cấp phép tổ chức dạy thêm, học thêm.

Hơn nữa, theo Thông tư 17 của Bộ GD-ĐT, đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương đơn vị sự nghiệp công lập thì không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)