Thứ hai, 20/07/2015 - 14:47

Khởi công Dự án Tổ hợp Không gian khoa học tại Bình Định

Dân trí

Ngày 20/7, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định và Hội Gặp gỡ Việt Nam đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Tổ hợp Không gian khoa học. Buổi lễ có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, GS. Trần Thanh Vân, các lãnh đạo trung ương, địa phương cùng nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới.

(Video clip: Phó Thủ tướng Vũ Dức Đam phát biểu tại buổi lễ)

Lễ khởi công Tổ hợp Không gian khoa học hàng đầu Việt Nam
Lễ khởi công Tổ hợp Không gian khoa học hàng đầu Việt Nam.

Dự án Tổ hợp Không gian khoa học được xây dựng tại khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, nằm trong khu đất thuộc Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), trên tổng diện tích 3,8 ha, với tổng mức đầu tư hơn 171 tỷ, thời gian thực hiện từ năm 2015 - 2017.

Lễ khởi công Tổ hợp Không gian khoa học hàng đầu Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng: Không một quốc gia nào phát triển mà không nhờ vào khoa học công nghệ.

Tổ hợp được thiết kế với 3 hạng mục chính: Nhà mô hình vũ trụ, Bảo tàng khoa học và Đài quan sát thiên văn. Với thiết kế là một khối nhà tròn, hài hòa với cảnh quan núi non, cây xanh, không gian trong vùng trong đó có mô hình nhà vũ trụ và bảo tàng khoa học, được thiết kế theo mô hình đồng tâm. Đây sẽ là nơi để các nhà khoa học, người đam mê, đặc biệt là giới trẻ có thể khám phá, xem những hình ảnh tuyệt đẹp về vũ trụ.

GS. Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam chia sẻ: “Chúng ta đã có Trung tâm ICISE là nơi các nhà khoa học khắp thế giới gặp gỡ. Cùng với Trung tâm ICISE, việc xây dựng Tổ hợp Không gian khoa học sẽ là điểm sáng cho thành phố khoa học trong tương lại. Chúng tôi mong muốn đem khoa học đến với quần chúng, nhất là giới trẻ. Ở các nước tiên tiến, nhiều thành phố có đều có nhà mô hình vũ trụ để khuyến khích sự đam mê của các em trong khám phá vũ trụ, khám phá thế giới”.

Lễ khởi công Tổ hợp Không gian khoa học hàng đầu Việt Nam
Lễ khởi công Tổ hợp Không gian khoa học hàng đầu Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, GS. Trần Thanh Vân và lãnh đạo trung ương, địa phương kí kết ghi nhớ và đặt viên đá đầu tiên trong lễ khởi công.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho hay: Công trình Tổ hợp Không gian khoa học không phải là công trình lớn nhưng lại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ với riêng Bình Định mà của cả nước. Khoa học làm thế giới thay đổi. Không một quốc gia, dân tộc nào, một nền kinh tế nào có thể phát triển nếu không nhờ vào khoa học công nghệ. Làm khoa học thì không chờ đợi, lưỡng lự.

Nhiều nhà khoa học nổi tiếng khắp thế giới về dự lễ khởi công 
Nhiều nhà khoa học nổi tiếng khắp thế giới về dự lễ khởi công 
Nhiều nhà khoa học nổi tiếng khắp thế giới về dự lễ khởi công 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Trong dịp này, GS. Trần Thanh Vân phát biểu chính thức khai mạc các hội thảo khoa học quốc tế vật lý hè năm 2015, diễn ra từ 19/7 đến 18/8, với sự tham gia của nhiều nhà khoa học.


Đặc biệt, hội thảo lần này có sự tham gia của 3 nhà khoa học danh tiếng gồm: GS Lưu Lệ Hằng (người Việt, quốc tịch Mỹ) công tác tại khoa Thiên văn - Viện đại học Harvard và phòng thí nghiệm Lincoln -Viện Công nghệ Massachusetts Mỹ, GS Jerome Friedman (quốc tịch Mỹ, giải Nobel vật lý năm 1990) công tác tại Đại học Chicago và GS George Smoot (quốc tịch Mỹ, giải Nobel vật lý năm 2006) công tác tại Đại học California phát biểu và giao lưu với các sinh viên Việt Nam.

Doãn Công
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Làm khoa học thì không chờ đợi, lưỡng lự