Thứ bảy, 13/10/2018 - 00:10

Đắk Lắk:

Khởi tố nguyên Hiệu trưởng nhận hàng trăm triệu đồng tiền “chạy việc”

Dân trí

Hứa hẹn sẽ dành một suất dạy hợp đồng tại trường và lo cho vào biên chế chính thức. Tuy nhiên, vị nguyên Hiệu trưởng sau khi đã nhận trên 200 triệu đồng đã không thực hiện như đã hứa hẹn mà không chịu trả lại tiền cho đến khi có đơn tố cáo.

Sáng 13/10, tin từ VKSND huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm khởi nơi cư trú đối với ông Phan Xuân Hạnh (SN 1958, ngụ Thôn 6A, xã Hòa An, huyện Krông Pắk) - nguyên Hiệu trưởng trường THCS Êa Phê (huyện Krông Pắk) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Trường THCS Êa Phê nơi ông Phan Xuân Hạnh từng công tác.

Trường THCS Êa Phê nơi ông Phan Xuân Hạnh từng công tác.

Theo điều tra ban đầu, chị Bùi Thị Thùy Lê (SN 1993, ngụ huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) sau khi tốt nghiệp ra trường có nhu cầu xin việc làm (giáo viên môn Toán) nên đã nhờ bà Nguyễn Thị Lệ Hà (SN 1956, ngụ xã Tân Tiến, huyện Krông Pắk) giúp xin việc.

Sau đó, bà Hà đã liên hệ với ông Phan Xuân Hạnh (thời điểm này đang giữ chức Hiệu trưởng trường THCS Êa Phê) để xin việc cho chị Lê vào dạy tại trường nơi ông Hạnh đang công tác và được đồng ý.

Ngày 25/9/2015, bà Hà đã chuyển 140 triệu đồng vào tài khoản của ông Hạnh, ngày 28/9/2015 chị Lê có quyết định về việc hợp đồng, giáo viên dạy Toán tại trường THCS Êa Phê do Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk ký.

Tiếp đến bà Hà đưa tiếp cho ông Hạnh 70 triệu đồng thì được ông Hạnh cam kết sẽ cho chị Lê dạy hợp đồng ở trường cho đến khi có Hội đồng xét tuyển thì cho chị Lê vào dạy biên chế chính thức.

Tuy nhiên, vào năm 2017 thấy huyện Krông Pắk còn dôi dư hàng trăm giáo viên nên sợ ông Hạnh không lo được việc cho mình, chị Lê yêu cầu ông Hạnh trả lại tiền nhưng không được và đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng.

Nhận đơn tố cáo, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã tiến hành kiểm tra, qua đó xác định ông Hạnh đã làm trái với quy định của pháp luật, đã có biểu hiện lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhũng nhiễu, nhận tiền chạy việc của công dân. Sau khi bị tố cáo, ông Hạnh đã hoàn trả lại tiền cho cô Lê.

Sau đó, vào tháng 3/2018, Hội đồng kỷ luật của UBND huyện đã quyết định cách chức vụ đối với ông Phan Xuân Hạnh - Hiệu trưởng trường THCS Êa Phê.

Hiện vụ việc đang được điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Thúy Diễm