Không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục hàng ngày đến trường

Dân trí

Để việc mặc đồng phục của học sinh, sinh viên được thực hiện đúng mục đích, giảm bớt khó khăn cho gia đình học sinh, sinh viên, Bộ GD-ĐT vừa có công văn yêu cầu các đơn vị giáo dục không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục hàng ngày đến trường.

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, ở một số địa phương và nhà trường, việc tổ chức mặc đồng phục cho học sinh, sinh viên (HS, SV) chưa thực hiện đúng quy định của Thông tư 26, gây phiền hà, tốn kém cho gia đình HS, SV và bức xúc trong dư luận xã hội, nhất là vào dịp đầu năm học mới.

Để việc mặc đồng phục của HS, SV được thực hiện đúng mục đích, giảm bớt khó khăn cho gia đình HS, SV, Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT, các nhà trường nghiêm túc nội dung là không bắt buộc HS phải mặc đồng phục hàng ngày đến trường. Ở những nơi có điều kiện thì chỉ cần quy định HS chỉ mặc đồng phục một buổi/tuần vào ngày phù hợp. Mẫu đồng phục của nhà trường phải đơn giản, ổn định, dễ tìm mua hoặc may.

Bộ GD-ĐT đề nghị các nhà trường tạo điều kiện thuận lợi, cho phép gia đình HS tự sắm đồng phục theo mẫu của nhà trường. Tuyệt đối không tự ý thay đổi mẫu đồng phục, nếu có thay đổi cần báo trước, được sự đồng thuận của phụ huynh trong trường; không bắt buộc HS may đồng phục mới vào đầu năm học.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, đối với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, không bắt buộc HS, SV phải mặc đồng phục khi đến trường. Nhà trường ban hành quy định cụ thể về trang phục của HS, SV khi đến trường, bảo đảm sự nghiêm túc của môi trường giáo dục nhưng không gò bó, gây khó khăn cho HS, SV.

Hồng Hạnh