Thứ tư, 01/06/2016 - 11:18

Khủng hoảng vào hè

Dân trí

Mùa hè của con, đối với nhiều gia đình ở thành phố cũng là kỳ khủng hoảng. Trăm phương ngàn cách được bố mẹ đưa ra để “đối phó” những ngày nghỉ của con trẻ.

Con nghỉ, cha mẹ rối

Các trường học ở TPHCM kết thúc năm học cũng là lúc các bậc phụ huynh tất tả đối mặt với việc con có kỳ nghỉ dài. Nhiều gia đình vẫn đang rối bời trong việc tìm sân chơi hè cho trẻ cũng như quản lý các em thời gian này.

Nhiều con trẻ có ngày nghỉ “chắp vá” khi phụ huynh phải kê đủ cách để lấp chỗ trống trong dịp hè. Từ những hoạt động dài hơi như cho con tham gia học kỳ quân đội, các hoạt động rèn luyện năng khiếu, kỹ năng hay gửi về quê cho đến xử lý thời gian ngắn hạn như đi siêu thị, công viên, đưa con lên cơ quan hay "gửi" con cho Ipad, điện thoại, máy tính... đều được phụ huynh sử dụng.

Nhiều gia đình phải bày đủ chiêu để giữ con trẻ trong dịp hè
Nhiều gia đình phải bày đủ chiêu để giữ con trẻ trong dịp hè

Chị Hoàng Thị Thu Hà, nhà ở quận Tân Phú cho hay, năm nào cũng như năm nào, cứ hai con nghỉ hè là nhà chị bấn loạn, cách nào cũng áp mỗi thứ một ít. Ban đầu thả con cho bác giúp việc quản lý, chỉ được vài hôm là cả bác cháu đều oải. Rồi vợ chồng chia nhau đưa con lên cơ quan vui chơi thêm được ít buổi là chị bắt đầu lên “lịch học” cho con.

“Tôi cho các cháu học Ngoại ngữ, học năng khiếu mà riêng khoản thu xếp đưa đón con bố mẹ đã đuối. Còn lại khi bố mẹ tranh thủ được thì đưa các cháu đi siêu thị, nhà sách, đi hồ bơi hay tham gia các buổi sinh hoạt ở phường. Hơn hai tháng hè của con mà với hai vợ chồng tôi dài như cả thế kỷ”, người mẹ bộc bạch.

Chị Trần Thị Thương, nhà ở quận 9 cho hay, tuần này chị đang xin nghỉ việc để giữ hai con nhỏ còn học mầm non trong khi chờ bà ngoại thu xếp vào trông cháu. Chị cũng đăng ký cho con tham gia những khóa học năng khiếu hè, tham gia một số hoạt động vui chơi nhưng không thể nào lấp kín thời gian trốn của con. Trong khi, vợ chồng chị đi làm triền miên từ sáng đến chiều, thậm chí đêm về cũng phải làm việc, chỉ được nghỉ mỗi ngày chủ nhật bố mẹ mới có thể nhập cuộc cùng con.

Mới đầu chị cũng tính gửi con về quê nội ở Quảng Trị như mong muốn của các cháu nhưng cân nhắc lên xuống chị lại thấy không ổn. Trường mầm non của con giữa tháng 6 sẽ mở cửa trông trẻ, gửi con về quê hơn hai tuần kéo theo rất nhiều vấn đề: bố mẹ phải thu xếp nghỉ việc đưa con về, chị sợ con đổ bệnh khi đi lại ở quãng đường dài rồi gửi về quê cho ông bà cũng không yên tâm.

Sân chơi không thiếu, chỉ thiếu bố mẹ

Mùa hè, điệp khúc sân chơi cho trẻ thành phố lại được nhắc đi nhắc lại như mỗi lo lắng thường trực của phụ huynh. Nhưng thật ra, sân chơi không thiếu nếu như bố mẹ tinh ý và có ưu tiên, quan tâm đến con. Có rất nhiều hoạt động bổ ích cho con trẻ trong ngày hè đòi hỏi phải có vào cuộc của bố mẹ.

Ở hai công viên lớn ở TPHCM là Hoàng Văn Thụ và Gia Định có hẳn sân chơi tiền tỷ miễn phí dành cho trẻ nhỏ. Nhưng trẻ đến sinh hoạt, vui chơi chỉ… lác đác hoặc có chăng chỉ nhộn nhịp vào những ngày lễ.

Các thư viện lớn nhỏ ở TPHCM luôn mở cửa nhưng cũng luôn.. trong cảnh thưa thớt người đọc
Các thư viện lớn nhỏ ở TPHCM luôn mở cửa nhưng cũng luôn.. trong cảnh thưa thớt người đọc

Ở các quận huyện TPHCM đều có thư viện ngày càng có nhiều đầu sách nhưng chỉ thiếu… người đọc. Người đọc có thể đến đọc sách tự do thoải mái mà không cần phải có thẻ thư viện. Nhưng hầu như các thư viện vắng tanh, kể cả trong dịp hè rất ít trẻ nhỏ được bố mẹ đưa đến đây. Rồi đến các nhà văn hóa quận huyện đều có nhiều hoạt động hè cho trẻ nhưng số lượng trẻ tham gia không nhiều.

Sân chơi dành cho trẻ còn thiếu, nhất là các sân chơi an toàn, lành mạnh. Hơn nữa, bố mẹ chưa tận dụng, khai thác một cách triệt để tìm hoạt động hè cho con. Nhiều hoạt động tiện lợi cho bố mẹ được phụ huynh ưu ái như tiếp tục nhồi nhét con ở những lớp học thêm, đặt áp lực khi dồn con đến các lớp học năng khiếu… dù có thể gây nhàm chán, mệt mỏi cho con trẻ.

Một số lựa chọn khác cho trẻ như đưa con về quê, cho con tham gia vào các hoạt động trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng, đi du lịch cùng gia đình thì phụ huynh khó thu xếp cùng với nhiều nỗi lo lắng trở thành rào cản đối với trẻ nhỏ.

Con trẻ cần có những ngày hè ý nghĩa sau 9 tháng trời căng thẳng với sách vở
Con trẻ cần có những ngày hè ý nghĩa sau 9 tháng trời căng thẳng với sách vở

Nhiều gia đình từ chối cho con tham gia các hoạt động tập thể ở địa phương vì cho rằng vô bổ, không được lợi ích gì. Những chuyến đi lại không yên tâm cho con rời khỏi tầm tay mình. Thành ra những sân chơi bề nổi nhanh gọn và đòi hỏi ít sự đầu tư như đi xem phim, tham gia ở các khu vui chơi, đi ăn uống hay đẩy con đến các thể loại lớp học…được nhiều bố mẹ lựa chọn khi có thể tranh thủ thời gian. Mà ở đây, có khi chính bố mẹ không quan tâm đến sở thích, khả năng và mong muốn của con nhỏ.

Không phải đứa trẻ nào cũng có kỳ nghỉ hè ý nghĩa để khắc ghi vào tuổi thơ mình. Thiếu sân chơi, thiếu các hoạt động bổ ích lành mạnh ảnh hưởng rất lớn đến ngày hè của trẻ nhưng hơn hết là các em thiếu thời gian và sự quan tâm, ưu tiền từ chính bố mẹ.

-Theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT TPHCM, bậc học mầm non chính thức nghỉ hè vào ngày 30/5, những trường tổ chức giữ trẻ dịp hè sẽ hoạt động từ ngày 13/6 đến 12/8/2016.

-Ngày 25/6, Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức sân giao lưu hè 2016 cho học sinh bậc THPT và GDTX tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Q.7, TPHCM. Với nhiều hoạt động như tham gia sinh hoạt lều trại, tham quan các khoa, trải nghiệm thực tế ngành nghề, vui chơi thể thao, văn nghệ ..vừa tạo sân chơi giao lưu cho học sinh, đồng thời hướng nghiệp cho các em.

-Thành Đoàn TPHCM có nhiều hoạt động hè từ cấp thành phố cho đến cơ sở dành cho hàng chục ngàn các bạn trẻ là học sinh, sinh viên, giáo viên, công nhân… Các hoạt động trải nghiệm, hoạt động tình nguyện như chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh, chiến dịch Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng… cùng nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện kỹ năng - thể chất.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)