“Kĩ năng từ chối sự cám dỗ” vào đề Văn lớp 10

Dân trí

Kết thúc buổi thi môn Văn, các thí sinh thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Hùng Vương (TP Pleiku, Gia Lai) cho biết đề thi môn Văn năm nay vừa hay vừa ý nghĩa khi có câu yêu cầu trình bày suy nghĩ về kĩ năng từ chối sự cám dỗ của thanh thiếu niên hiện nay.

Gia Lai: Đề Văn lớp 10 hay, ý nghĩa

Năm nay, tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT trên địa bàn tỉnh Gia Lai vẫn áp dụng hình thức xét tuyển, riêng Trường THPT Chuyên Hùng Vương và Trường THPT Pleiku tổ chức thi tuyển. Trường THPT Chuyên Hùng Vương sẽ tuyển sinh 13 lớp, hệ chuyên tuyển 11 lớp với 385 học sinh, 2 lớp không chuyên là 80 học sinh.

Sáng 17/6, các em học sinh làm bài thi môn Ngữ Văn (không chuyên) với thời gian 120 phút làm bài. Sau khi hoàn thành bài thi, các thí sinh rời phòng với gương mặt vui vẻ. Các em chia sẽ, đề thi Văn năm nay vừa hay vừa ý nghĩa.

Em Lê Uyên Nhi hồ hởi chia sẻ: "Đề thi gồm 3 câu, trong đó câu thứ 2 em thấy rất hay vì nó gắn liền với thực trạng lớp trẻ chúng em hiện nay. Nội dung đề thi là “Từ bài thơ “Mây và song” của R. Ta-go, em hãy viết bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ về kĩ năng từ chối sự cám dỗ của thanh thiếu niên hiện nay”.

Hoàn thành tốt bài thi môn Văn, em Hoàng Văn Đức vui vẻ cho biết, cả Đức và nhóm bạn Đức đều làm bài thi rất tốt. Với câu 2 và câu 3, các thí sinh không chỉ cần những kiến thức trong sách vở mà còn phải có tư duy xã hội tốt thì mới làm cho bài văn hay và sáng tạo.

Thi môn Văn trường chuyên, thí sinh vui mừng sau khi hoàn thành bài thi. (Ảnh: Thiên Thư)
Thi môn Văn trường chuyên, thí sinh vui mừng sau khi hoàn thành bài thi. (Ảnh: Thiên Thư)

Không chỉ cần tư duy và suy nghĩ về lối sống thực tại của các em trong xã hội hiện nay, mà đề thi còn nói về tình yêu quê hương đất nước, và suy nghĩ của các em về biển đảo quyê hương: Từ một đoạn trích trong bài “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận, em có suy nghĩ gì về biển đảo quê hương.

Theo nhiều phụ huynh và thí sinh, câu hỏi trên không chỉ hay mà còn giúp các em nói lên được suy nghĩ của mình về những gì đang diễn ra đối với biển đảo của đất nước ta hiện nay.

Theo lịch thì các em sẽ tiến hành làm bài thi các môn từ ngày 17/6 đến hết ngày 19/6.
 
Bình Định: Gần 22 ngàn thí sinh thi môn Ngữ Văn lớp 10
 
Sáng 18/6, gần 22.600 thí sinh trên địa bàn tỉnh Bình Định dự thi môn đầu tiên Ngữ Văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập. Kết thúc môn thi đầu tiên, hầu hết thí sinh đều đánh giá đề Văn vừa tầm, có bạn nhận định đề dễ.

Trái với nhận định, trước khi vào phòng thi nhiều thí sinh vẫn thiên về đề thi sẽ ra một câu trong truyện Kiều nhưng thí sinh vẫn vui vẻ rời khởi phòng thi. Hầu hết, thí sinh đều nhận định đề văn không quá khó, phổ điểm 6-7 điểm sẽ nhiều.

Tại Hội đồng thi Trường THPT Quốc học Quy Nhơn, kết thúc 120 phút làm bài môn Văn các thí sinh đều nhận định đề dễ. Em Đoàn Hồng Phúc, lớp 9A6 Trường THCS Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn) cho biết: So với năm ngoái, đề Văn năm nay vừa sức với thí sinh. Đề ra 2 câu, câu 1 là đoạn văn và câu 2 là 2 khổ thơ trong bài thơ. Đây đều là kiến thức cơ bản SGK nếu vững kiến thức thì làm bài không quá khó khăn. Hầu hết, các thí sinh trong lớp đều làm được khoảng 70% đề thi.

Các thí sinh tươi tắn rời phòng thi. (Ảnh: Doãn Công)

Các thí sinh tươi tắn rời phòng thi. (Ảnh: Doãn Công)
Các thí sinh tươi tắn rời phòng thi. (Ảnh: Doãn Công)

Trong khi đó, Phạm Thiện Nhân, học sinh lớp 9A7 Trường THCS Lê Hồng Phong cũng cho rằng đề Văn không quá khó. “Xét về độ khó thì câu 1 khó hơn vì đòi hỏi học sinh phải nắm vững ngữ pháp, cấu trúc câu thì mới xác định được chủ ngữ vị ngữ, thành phần chính thành phần phụ, các biện pháp tu từ trong đoạn văn”, em Nhân chia sẻ.

Thiên Thư - Doãn Công