Chủ nhật, 04/06/2017 - 07:50

Kiểm định chất lượng đại học: Không có chuyện 100% trường tham gia đều được công nhận

Dân trí

Tại chương trình khai mạc đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài đối với Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội sáng 3/6, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐH Quốc gia Hà Nội khẳng định, không có chuyện 100% trường tham gia là đều được công nhận như lầm tưởng của một số người.

GS.TS Nguyễn Quý Thanh (Giám đốc TT Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQGHN) đánh giá cao sự quyết tâm của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội trong việc đăng ký tham gia hoạt động kiểm định chất lượng.

Theo GS.TS Nguyễn Quý Thanh, trước nay hệ thống giáo dục đại học của chúng ta chưa áp dụng chuẩn, nay phải áp dụng. Bộ tiêu chí “đo” trường ĐH của Việt Nam tiệm cận với các tiêu chí của các trường ĐH Châu Á thể hiện tinh thần hội nhập quốc tế, hướng tới đạt chuẩn ngang khu vực.


PGS.TS Nguyễn Quý Thanh khẳng định, không phải trường nào tham gia cũng đều được công nhận.

PGS.TS Nguyễn Quý Thanh khẳng định, không phải trường nào tham gia cũng đều được công nhận.

Theo đó, các trường đại học tham gia kiểm định chất lượng sẽ được đoàn đánh giá ngoài nhà trường thực hiện rà soát tổng thể 61 tiêu chí một cách minh bạch, khách quan, công bằng.

“Nhiều trường ĐH danh tiếng, dạng top cao trong nước nhưng khi chúng tôi "khám" thì ra rất nhiều bệnh. Có thể nhìn tổng thể thì ổn nhưng đi vào chi tiết tồn tại rất nhiều bệnh nhỏ. Đơn giản như nhà ăn không đảm bảo vệ sinh, bình cứu hỏa quá hạn,…”, ông Thanh chia sẻ.

Giải đáp thắc mắc “Gần đây, có thông tin cho rằng bất cứ trường đại học nào cứ đăng ký tham gia đều được công nhận?”, Giám đốc TT Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQGHN nhấn mạnh: “Có thể do nhiều trường tham gia kiểm định chưa đạt chuẩn thì họ không công khai nên nhiều người nghĩ trường nào cũng đạt chuẩn”.

GS.TS Nguyễn Quý Thanh cho hay, đến nay trung tâm đã hoàn thành việc đánh giá cho 21 trường ĐH, CĐ và 5 chương trình đào tạo. Có 14 trường ĐH, 5 chương trình đại học được cấp giấy kiểm định chất lượng. Rõ ràng, không phải cơ sở giáo dục đại học nào khi được đánh giá cũng đủ điều kiện để trình báo cáo lên hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục.

Thực tế, kiểm định chất lượng là một quá trình chặt chẽ, cụ thể bởi những thước đo chi tiết. Như trường hợp của ĐH Công nghiệp Hà Nội, chương trình kiểm định bắt đầu từ khi TT Kiểm định chất lượng giáo dục tiến hành khảo sát hồ sơ, đánh giá sơ bộ.

“Đợt khảo sát chính thức này cũng chưa phải là hoạt động cuối cùng. Sau khi có kết quả khảo sát chính thức, đoàn chuyên gia đánh giá ngoài tiếp tục hoàn thiện, sau đó sẽ trình kết quả báo cáo ra Hội đồng kiểm định chất lượng gồm 17 người, tiếp tục thẩm định và đưa ra quyết định cuối cùng về mức độ đạt chuẩn”, GS.TS Nguyễn Quý Thanh nói.

Đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài đối với Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội bắt đầu ngày 3/6.
Đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài đối với Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội bắt đầu ngày 3/6.

PGS.TS Trần Đức Quý, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết, quy mô của trường hiện có 29.271 sinh viên với 62 chương trình đào tạo cao đẳng, ĐH và trên ĐH. Số lượng giảng viên, nhân viên của trường là 1.240 người.

Với định hướng xây dựng nhà trường trở thành cơ sở đào tạo định hướng ứng dụng đạt chuẩn quốc gia, một số lĩnh vực đạt chuẩn quốc tế, tháng 12/2016, nhà trường đã đăng ký thực hiện đánh giá ngoài. Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp hi vọng, đợt kiểm định sẽ giúp trường nhận rõ những mặt được và mặt chưa được để nâng cao chất lượng đào tạo, gắn kết trường với thị trường thực tiễn tốt hơn.

Đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài đối với Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội bắt đầu từ sáng 3/6 và kết quả kiểm định sẽ có vào ngày 7/6 tới.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ nay đến hết tháng 6/2018, các trường ĐH phải hoàn tất việc đánh giá và công nhận kiểm định chất lượng cấp cơ sở. Trường đạt chuẩn sẽ được ưu tiên chọn lựa đầu tư phát triển, ngược lại không đủ chất lượng sẽ bị hạn chế quyền tự chủ. Nếu liên tục trong 3 năm vẫn không được công nhận thì sẽ bị áp dụng chế tài hạn chế hoặc đình chỉ tuyển sinh.

Lệ Thu