Thứ sáu, 22/09/2017 - 11:17

Kiến nghị giải tán Hội Phụ huynh: Ý kiến người trong cuộc

Dân trí

Liên quan đến kiến nghị giải tán hội phụ huynh của một ông bố ở TPHCM được nhiều bạn đọc hưởng ứng, xin giới thiệu chia sẻ của một số bạn đọc là thành viên ban phụ huynh để có thêm cái nhìn đa chiều về vấn đề này.

“Ai không tham gia thì không hiểu được cái khó của ban phụ huynh”

Bạn đọc Nhuandao chia sẻ:

Con tôi đang học lớp 3 trường công lập của phường và 3 năm liền tôi tham gia ban phụ huynh của lớp. Các bạn không tham gia ban phụ huynh thì không hiểu được cái khó của ban phụ huynh. Tôi nghĩ bạn nào có thời gian và nhiệt tình thì mới lên tham gia. Tôi khẳng định ban phụ huynh như anh Võ Quốc Bình nói không phải là cánh tay nối dài của nhà trường để hợp thức hóa các khoản thu. Như ở lớp con tôi (36 học sinh), học kỳ I năm nay cũng như các học kỳ khác, ban phụ huynh thu của mỗi phụ huynh là 400 nghìn đồng để ủng hộ quỹ phụ huynh của lớp. Tại lớp con tôi thì khoản này là tự nguyện, cũng có nhiều phụ huynh không đóng.

Mọi người đều hỏi tiền thu để làm gì? Xin thưa, có rất nhiều việc. Đa số phục vụ cho các con là chủ yếu. Tôi xin liệt kê ra như sau: đóng tiền điện hàng tháng (lớp có công tơ riêng cho điều hòa và vì nhà trường không trang bị điều hòa nên dùng điều hòa thì phụ huynh phải đóng tiền điện), tiền liên hoan các ngày trung thu, Noel, Halloween, cuối năm, tiền phần thưởng cho các con học tốt vào cuối mỗi tuần, cuối học kỳ, tiền mua sách báo đồ chơi để khi ra chơi các con đọc và chơi, tiền mời ông già noel, tiền mua hoa và quà tặng cô giáo ngày 20/10, ngày 20/11… và ủng hộ quỹ phụ huynh trường thì rất ít (chỉ 30 ngàn/HS) để hội phụ huynh trường mua hoa, quà tặng các cô vào ngày lễ và phần thưởng cho các con cuối mỗi học kỳ.

Tôi nói thật, với 400 ngàn/HS thì thu không đủ chi, nhiều khi ban đại diện phải tự bỏ tiền túi ra. Mọi người nói rằng khi tham gia ban phụ huynh thì con sẽ được cô giáo quan tâm hơn. Nói thật, trong lớp con tôi thì cô giáo quan tâm đến các con đều như nhau. Với 3 nhân sự trong ban phụ huynh, sau khi tổng kết năm học thì 3 con của chúng tôi đều giống như các bạn khác, điểm số bình thường, không cao hơn các bạn.

Với ban phụ huynh trường, thì trước mỗi học kỳ sẽ họp ban phụ huynh trường (có đại diện ban phụ huynh của tất cả các lớp) để thỏa thuận và thống nhất các khoản chi có liên quan đến học bán trú như: tiền ăn đóng bao nhiêu, tiền chăm sóc bán trú, tiền nước uống, sổ liên lạc điện tử. trong buổi họp này nhà trường thường đưa ra các mức tiền như tiền ăn 25 ngànk hay 30 ngàn một bữa. Ban phụ huynh thường lựa chọn mức thấp nhất cho các con và đề xuất một số cơ sở cung cấp thức ăn, nước uống.

Sau khi đạt được thỏa thuận với ban phụ huynh, nhà trường mới tiến hành ký hợp đồng với nhà cung cấp, ban phụ huynh có quyền giám sát trong quá trình cung cấp suất ăn, nước uống. Tôi thấy việc này ở trường con tôi khá là dân chủ. Như vậy, các bạn có thể hiểu rõ hơn về hoạt động và tầm quan trọng của hội phụ huynh trường và lớp.

Bạn đọc Hoangmaihuong chia sẻ:

Mình đã từng là trưởng Ban Phụ Huynh cho con suốt bao nhiêu năm. Toàn là "ăn cơm nhà đi vác tù và hàng tổng". Mọi việc đều đến tay tôi, chăm lo cho các con và thời gian tiêu tốn rất nhiều. Khi có việc, gọi các phụ huynh khác đến giúp rất khó vì ai cũng bận… Còn chưa kể mỗi lần chi tiêu mua bán cho lớp đều phải dè xẻn, tính toán nát đầu. Bởi vì thực ra là quỹ rất ít mà đóng riền thêm thì sợ phụ huynh kêu…

Bạn đọc Thuỷ Lê Xuân nêu ý kiến bằng một bài thơ:

Nên bỏ Hội Phụ huynh

Tôi từng làm đại diện

Hội phụ huynh học sinh

Chỉ là hội ở lớp

Liên tục mười bảy năm

Hội này vào đầu năm

Được phụ huynh chỉ định

Biểu quyết bằng giơ tay

Được nhà trường công nhận

Khi nào lớp có chuyện

Giáo viên chủ nhiệm nhờ

Đến nhà trò cá biệt

Nói chuyện với phụ huynh

Hoặc hiệu trưởng nhà trường

Khi xử lý kỷ luật

Mời cha mẹ học sinh

Cùng phụ huynh đại diện

Tôi cũng đã có dịp

Nghe kỷ luật học sinh

Đối đáp với hiệu trưởng

Nhiều vấn đề liên quan

Thường là vào đầu năm

Trường tổ chức đại hội

Bầu ra hội phụ huynh

Giúp nhà trường nhiều việc

Đại hội nghe quan trọng

Những ý kiến tham gia

Thông qua người được chọn

Hội phụ huynh nhà trường

Tất cả những người này

Đã chọn lựa rất kỹ

Người đang giữ chức cao

Trong cơ quan nhà nước

Nhiệm vụ rất đơn giản

Những vấn đề nêu ra

Được thông qua biểu quyết

Bằng hình thức giơ tay

Ai có ý kiến sai

Cũng được nhắc nhở nhẹ

Và cũng luôn bỏ qua

Với những ý kiến đúng

Hàng năm học sinh đóng

Cả trường hàng tỷ đồng

Đầu tư cho cái nọ

Rồi mua sắm cái kia

Đại hội cũng thông qua

Chi tiêu rất cụ thể

Chẳng ai hiểu thế nào

Dù bất bình, thôi bỏ

Mình đâu đóng góp cả

Một người một ít thôi

Bây giờ mà thắc mắc

Tội nghiệp con em mình

Coi như tiền được thu

Cứ tiêu xài thoải mái

Chi nội giao, ngoại giao

Phần nhiều tiêu cực phí

Và có ông hội trưởng

Làm luôn vài chục năm

Không có con đi học

Nhưng vẫn không cho thay

Về cái hội phụ huynh

Theo tôi cũng nên bỏ

Chỉ lợi cho ít người

Cha mẹ học sinh khổ./.

PV

(Tổng hợp)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!