Thứ năm, 08/11/2018 - 06:45

Kiến nghị sai sót tại Trường Bình Minh: Phòng Giáo dục lên tiếng

Dân trí

Liên quan đến kiến nghị làm rõ một số sai sót tại Trường tiểu học Bình Minh (TP Hải Dương), Phòng GD&ĐT cho biết đã nắm được sự việc. Đơn vị này cũng cho hay, nhà trường được phép “linh hoạt” tuyển sinh bởi theo quy định về phổ cập, không được để học sinh thất học.

Không khống chế số lượng học sinh trái tuyến

Làm việc với PV Dân trí ngày 6/11, bà Trần Thị Thu Hằng, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT TP Hải Dương cho biết đơn vị này đã nắm được sự việc.

“Chúng tôi đã nắm được sự việc qua đơn kiến nghị của cô Đỗ Thị Thảo, cán bộ Trường tiểu học Bình Minh.

Theo đó, chúng tôi đã vào cuộc và xác định, việc nhà trường tăng lương cho hai cô giáo: V.T.X. và N.T.V. là chưa đúng quy định", bà Hằng cho biết.

Cũng theo bà Hằng, ngoài việc tăng lương sai cho hai cô giáo trên đây, Trường tiểu học Bình Minh đã chi trả tiền lương cho cô giáo D.T.P.T., giáo viên biên chế của trường trong thời gian nghỉ chế độ thai sản chưa đúng.

"Do đó, Tổ công tác đã xác minh và phối hợp cùng thành phố, yêu cầu nhà trường truy thu số tiền chi trả sai và nộp vào ngân sách nhà nước", bà Hằng nói.

Về vấn đề tuyển sinh trái tuyến tại Trường tiểu học Bình Minh vượt mức cho phép, theo bà Hằng, quy trình tuyển sinh lớp 1 dựa trên cơ sở điều tra học sinh vào lớp 1 trên địa bàn tuyển sinh mà thành phố phân công cho nhà trường thực hiện.

Trên cơ sở đó, nhà trường xây dựng kế hoạch tuyển sinh để trình với UBND thành phố số lượng học sinh sẽ tuyển sinh.

Trên thực tế, ngoài học sinh đúng tuyến, sẽ có học sinh di dân cơ học sau thời điểm điều tra. Vì vậy, nhà trường phải ước chừng để cộng thêm số học sinh di dân cơ học, cộng với số học sinh là con, cháu của giáo viên trong trường hoặc giáo viên trường cấp 2 và trường mầm non trên địa bàn, để xây dựng kế hoạch tuyển sinh.

Khi duyệt kế hoạch tuyển sinh, Phòng GD&ĐT căn cứ trên cơ sở kết quả điều tra của nhà trường, cộng với lượng trẻ mầm non 5 tuổi hoàn thành chương trình mầm non do địa bàn chuyển lên, số học sinh di dân cơ học và con cháu giáo viên của 3 trường trong khu vực để duyệt.

Vì vậy mới có chuyện vì sao có học sinh trái tuyến số lượng tuyển sinh lại cao hơn con số điều tra ban đầu.

Về câu hỏi, số lượng học sinh trái tuyến hàng năm của mỗi trường có bị khống chế hay thích tuyển bao nhiêu là tùy? Theo bà Hằng, Phòng GD&ĐT không thể giới hạn mà chỉ tham mưu để phát triển kế hoạch giáo dục. Trong điều kiện nhà trường còn đủ cơ sở vật chất, giáo viên thì họ được phép tuyển đủ hoặc vượt theo con số đã đề ra. Và trên thực tế, có những năm nhà trường tuyển thiếu chứ không hoàn toàn vượt chỉ tiêu.


Kế hoạch tuyển sinh do Phòng GD&ĐT thành phố Hải Dương hướng dẫn có nội dung học sinh có giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của công an phường, xã thì thuộc đối tượng tuyển sinh.

Kế hoạch tuyển sinh do Phòng GD&ĐT thành phố Hải Dương hướng dẫn có nội dung học sinh có giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của công an phường, xã thì thuộc đối tượng tuyển sinh.

Trẻ không thể thất học

Trao đổi với PV Dân trí về câu hỏi: "Phòng Giáo dục lý giải ra sao khi hiện nay, Trường tiểu học Bình Minh có một số học sinh có địa chỉ trái tuyến tuyển sinh, hoặc có địa chỉ rất xa nhưng được vào học?".

Bà Hằng cho hay, có thể hộ khẩu các em ở tỉnh khác nhưng gia đình chuyển đến mua nhà, thuê nhà và tạm trú trong địa bàn. Theo quy định, chỉ cần có tạm trú là học sinh được vào học.

“Theo Luật phổ cập giáo dục, yêu cầu tất cả các cháu đến tuổi đi học đều phải được đến trường. Nếu không vào trường này thì phải vào trường khác. Do vậy, các học sinh đã đến tạm trú tại nơi đó mà chưa kịp chuyển khẩu về thì vẫn phải cho các cháu vào học, tránh tình trạng để học sinh thất học”, bà Hằng nói.

Trao đổi thêm về mức độ xử lý, bà Hằng cho hay: “Với hai sai sót đầu tiên, nhà trường đã khắc phục hậu quả ngay. Còn với công tác tuyển sinh, hiện nay Thanh tra thành phố Hải Dương đang tiến hành xử lý để xác định sai hay không, sai ở đâu, sau đó mới có hướng xử lý tiếp theo”.

Trao đổi với PV Dân trí về tiến độ xử lý kiến nghị về những sai sót ở Trường tiểu học Bình Minh, Chánh Thanh tra TP Hải Dương cho biết, đơn vị này đang xử lý vụ việc.

“Chúng tôi đang tiến hành xử lý sự việc theo quy định nên chưa thể công bố kết quả. Khi xử lý xong, chúng tôi sẽ công bố rộng rãi”, Chánh Thanh tra cho biết.

Như Dân trí phản ánh trước đó, cô Đỗ Thị Thảo, cán bộ Trường tiểu học Bình Minh đã có kiến nghị về việc Hiệu trưởng nhà trường có một số sai sót trong tuyển sinh, tăng lương và cho cán bộ nghỉ thai sản chưa đúng quy định.

Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, một số nội dung kiến nghị trên đây chưa đúng và đã có lý giải.

Mỹ Hà - H. Nguyễn