Thứ năm, 10/09/2015 - 10:07

Lai Châu từ chối hàng trăm chứng chỉ quản lý nhà nước

Dân trí

Hàng trăm chứng chỉ quản lý nhà nước chương trình chuyên viên do HV Hành chính Quốc gia cấp bị tỉnh Lai Châu từ chối công nhận với lý do mở lớp đào tạo sai quy định. HV Hành Chính Quốc gia đã thành lập đoàn công tác xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Những cán bộ, công chức, viên chức đang công tác của tỉnh Lai Châu có phản ánh với báo Dân trí về việc đã tham gia học về quản lý nhà nước chương trình chuyên viên do Học viện Hành chính thuộc Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia TPHCM liên kết đào tạo mở lớp tại tỉnh Lai Châu.

“Đầu tháng 6/2013, chúng tôi có nhận được thông báo tuyển sinh học về quản lý nhà nước chương trình chuyên viên do HV Hành chính Quốc gia. Chúng tôi đã đăng ký dự học và tuân thủ mọi quy định của lớp học cũng như quy định của HV, đóng học phí, tham gia học, kiểm tra, viết tiểu luận tình huống, thi kết thúc cuối khoa học đầy đủ. Ngày 29/8/2013 chúng tôi được HV Hành chính Quốc gia cấp chứng chỉ do Phó giám đốc HV PGS.TS Lưu Kiếm Thanh ký.

Sau khi được cấp chứng chỉ quản lý nhà nước chương trình chuyên viên chúng tôi đều đã nộp để bổ sung vào hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức tại cơ quan, một số người nộp để đảm bảo điều kiện dự thi nâng ngạch công chức” - một cán bộ theo học khóa đào tạo này cho biết.

Theo đơn phản ánh, không hiểu lý do gì mà ngày 8/9/2014, Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu ra thông báo số 136-TB/TU về xử lý vi phạm trong việc mở lớp bồi dưỡng quản lý Nhà nước ngạch chuyên viên tại tỉnh. Theo đó, toàn bộ chứng chỉ do HV Hành chính cấp không được tỉnh Lai Châu công nhận, rất nhiều công chức tham gia thi nâng ngạch công chức đã bị hủy kết quả thi.

hv-hanhchinh-1441853842310
Hàng trăm chứng chỉ quản lý nhà nước chương trình chuyên viên của HV Hành chính Quốc gia bị tỉnh Lai Châu từ chối.

Trao đổi với Dân trí, một cán bộ ở Sở Nội vụ tỉnh Lai Châu cho biết: Về nguyên tắc thì những lớp quản lý nhà nước chương trình chuyên viên phải do Sở Nội vụ đề xuất, tham mưu với UBND tỉnh thì mới được phép mở, lúc đó chứng chỉ mới có đầy đủ tính pháp lý và tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, HV Hành chính Quốc gia đã chủ động liên kết mở lớp và đào tạo, như vậy là không đúng quy định. Sau khi Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy khảo sát và đánh giá thì đã tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy ra thông báo 136-TB/TU về việc không công nhận chứng chỉ đối với hai khóa đào tạo sai quy định (một khóa đào tạo cấp chứng chỉ cho chuyên viên và một khóa đào tạo cấp chứng chỉ cho chuyên viên chính - PV). Trong thông báo cũng đính kém đầy đủ danh sách tên của 209 người tham gia khóa học này.

Theo tìm hiểu của Dân trí, hai khóa đào tạo nói trên do khoa Văn bản và Công nghệ Hành chính liên kết với trường Chính trị tỉnh Lai Châu mở lớp và đào tạo. Tuy nhiên nhiệm vụ chức năng của khoa này không phải là đào tạo để cấp chứng chỉ quản lý nhà nước chương trình chuyên viên, chuyên viên chính.

Trước sự việc này, HV Hành chính Quốc gia vừa ra quyết định thành lâp đoàn công tác kiểm tra, xác minh vụ việc. Đoàn công tác sẽ làm việc với tỉnh Lai Châu, các đơn vị liên quan và các học viên để từ đó có kết luận cuối. 

TS Trần Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nội vụ phụ trách điều hành Học viện Hành chính Quốc gia khẳng định: Quan điểm của Học viện là xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan nếu có sai phạm. Bên cạnh đó cũng sẽ tính toán đến việc đảm bảo quyền lợi của học viên nhưng phải tuân thủ các văn bản quy định của pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục bám sự kiện và thông tin đến bạn đọc diễn biến tiếp theo của vụ việc.

S.H

 

Lai Châu từ chối hàng trăm chứng chỉ quản lý nhà nước - 2