Đắk Lắk:

Làm rõ sai phạm vụ làm khống học bạ cho HS thi tốt nghiệp

Dân trí

Liên quan đến các sai phạm tại Trung tâm GDTX huyện Buôn Đôn trong việc làm khống học bạ cho các học viên dự thi tốt nghiệp, chiều ngày 3/9, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã có thông tin giải trình tại cuộc họp báo định kỳ tại UBND tỉnh Đắk Lắk.

Tại cuộc họp báo, ông Bùi Hữu Thành Cát - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk khẳng định: “Sai phạm tại Trung tâm GDTX huyện Buôn Đôn là có tính hệ thống, kéo dài và ảnh hưởng đến hưởng đến uy tín của ngành”.

Cụ thể, ông Cát cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013, tại Trung tâm GDTX huyện Buôn Đôn, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện 14 học bạ có sai sót trên tổng số 44 học viên đăng ký dự thi.

Làm khống học bạ cho học sinh dự thi tốt nghiệp
Ông Bùi Hữu Thành Cát - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk (đứng) tại cuộc họp báo định kỳ tại UBND tỉnh Đắk Lắk chiều 3/9/2013.

Trong 14 học bạ được phát hiện có sai sót thì có 10 học bạ được xác định là sai sót trong thực hiện quy chế chuyên môn của lãnh đạo và giáo viên 2 đơn vị là Trường THPT Buôn Đôn và Trung tâm GDTX huyện Buôn Đôn. Bên cạnh đó, có 2 học bạ không thi lại nhưng được cho điểm khống, sửa điểm các môn thi lại, có dấu hiệu giả mạo chữ ký của hiệu trưởng, đóng dấu của Trung tâm GDTX huyện Buôn Đôn vào học bạ khi đang học tại trường THPT Buôn Đôn. Hai học bạ này là của học viên N.T.O., sinh năm (SN) 1995, tại Đắk Lắk và học viên Đ.Q.V., SN 1994, tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk.

Điều đặc biệt, trong số 14 học bạ được phát hiện có sai sót này thì có 2 học bạ được ông Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk - Bùi Hữu Thành Cát cho biết là làm khống. Đó là 2 học bạ của học viên Đ.T.P., SN 1988, tại Thái Bình và N.V.T, SN 1992, tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Cả P. và T. không học nhưng vẫn có học bạ trong 3 năm học lớp 10, lớp 11 và lớp 12 để đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2013.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk - ông Bùi Hữu Thành Cát - cũng cho biết, sau khi kiểm tra phát hiện, đối với 2 học bạ làm khống Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã quyết định không cho dự thi tốt nghiệp THT năm 2013. Còn 2 học bạ của N.T.O và Đ.Q.V. Sở đã đồng ý cho dự thi tốt nghiệp sau khi gia đình 2 học viên này có đơn cam kết với Sở sẽ chịu trách nhiệm trước cơ quan pháp luật về tính hợp pháp của hồ sơ và kết quả là 2 học viên này thi hỏng.

Qua đơn tố cáo của công dân, ông Cát thông tin thêm, Ban Kiểm tra huyện ủy Buôn Đôn đã xác minh, làm rõ có 4 học viên không học tại Trung tâm GDTX huyện Buôn Đôn sử dụng học bạ khống để tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012. Cụ thể là trường hợp của các học viên: T.M.C. (SN 1993); Đ.T.T. (SN 1990), cùng ở tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk; L.V.V. (SN 1990); N.X.H. (SN 1994), cùng ở tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk.

Qua kiểm tra một số học bạ của các năm học trước, ông Cát cũng cho biết, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk cũng phát hiện có 4 học bạ được làm khống, trong đó có 2 học bạ làm từ năm học 2008-2000 và 2 học bạ làm từ năm học 2009-2010. Trong số học bạ được phát hiện nói trên, hiện Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã bàn giao 8 học bạ, trong đó có 6 học bạ khống cho Phòng PA83 - Công an tỉnh Đắk Lắk để điều tra làm rõ mức độ sai phạm của các cá nhân liên quan.

Trung tâm GDTX huyện Buôn Đôn.
Trung tâm GDTX huyện Buôn Đôn.

Về việc xử lý sai phạm tại Trung tâm GDTX huyện Buôn Đôn, ông Bùi Hữu Thành Cát khẳng định, quan điểm của Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk là xử lý nghiêm minh, không bao che nhằm tránh làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành trong việc dạy và học tại các cở giáo dục trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Ông Cát cũng cho biết, trên cơ sở kiểm tra và phát hiện các sai sót nói trên, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã giáng chức ông Nguyễn Thành Khương - Giám đốc Trung tâm GDTX huyện Buôn Đôn xuống làm Phó Hiệu trưởng Trường THPT Buôn Đôn. Xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách vi phạm kỹ luật lao động đối với ông Kiều Thành Giang - Phó giám đốc Trung tâm GDTX huyện Buôn Đôn.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo, ông Dương Công Minh - Phó Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã đề nghị Phòng PA83 - Công an tỉnh Đắk Lắk điều tra làm rõ hành vi, động cơ của những người tham gia làm hồ sơ giả. Đó là việc điều tra xác định việc làm giả, làm khống học bạ tại Trung tâm GDTX huyện Buôn Đôn có động cơ, mục đích nhận tiền đút lót hay không?

Viết Hảo