Thứ năm, 18/10/2018 - 10:00

Làm thế nào để tận dụng công nghệ trong giáo dục?

Dân trí

Trong thời buổi công nghệ số tràn vào mọi ngóc ngách đời sống, người học có thể tiếp cận kho kiến thức khổng lồ từ Internet chỉ với điện thoại di động hay máy tính. Định nghĩa thế nào là công nghệ trong giáo dục và làm thế nào để tận dụng công nghệ trong giáo dục… là những vấn đề được nhiều quan tâm không chỉ từ những người làm giáo dục mà ngay cả với các đối tượng phụ huynh học viên.

Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy tại Việt Nam hiện nay

Phần mềm học tiếng Anh tích hợp công nghệ hiện đại với phần nghe nhìn hấp dẫn đã được áp dụng tại Việt Nam và ngày càng phổ biến. Điều này cho thấy khi sử dụng công nghệ hợp lý vào việc học, giáo viên không chỉ tạo được sự tập trung mà còn nâng cao hiệu quả học tập cho học viên dễ dàng.

Điển hình như tại hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS, các học viên “nhí” không giấu được sự hào hứng khi được thực hành tại phòng lab với phần mềm học tiếng Anh của Mỹ, Imagine Learning English. Dưới sự giám sát và hướng dẫn của giáo viên, giờ học mà chơi, chơi mà học trôi qua với sự hào hứng của học viên, với kết quả khả quan: nâng cao khả năng đọc hiểu của trẻ gần gấp đôi chỉ sau một năm học.


Sự hỗ trợ của phần mềm học tập Imagine Learning English tạo động lực học tập cho trẻ

Sự hỗ trợ của phần mềm học tập Imagine Learning English tạo động lực học tập cho trẻ

Thêm một điển hình về việc áp dụng công nghệ trong giảng dạy tiếng Anh phổ biến tại Việt Nam hiện nay: xu hướng Giảng dạy kết hợp (blended learning). Đây chính là phương pháp kết hợp cách học truyền thống trên lớp với bài học trực tuyến tại nhà.

Thông qua các tài khoản trực tuyến, bố mẹ có thể cùng con ôn luyện tại nhà dựa trên nguồn bài học tích hợp nội dung phong phú. Việc này giúp bố mẹ an tâm và nắm được lộ trình học tập của con, kết hợp với giáo viên giúp trẻ tăng kết quả học tập.


Blended learning kết hợp việc học online-offline, giữa nhà trường – gia đình. Với sự giám sát của bố mẹ, trẻ học vui và hiệu quả hơn

Blended learning kết hợp việc học online-offline, giữa nhà trường – gia đình. Với sự giám sát của bố mẹ, trẻ học vui và hiệu quả hơn

Tuy vậy, nhắc tới công nghệ số, nhiều người vẫn không tránh khỏi những lo lắng trước một số tác động tiêu cực tới giới trẻ, khi trẻ dành quá nhiều thời gian vào điện thoại thông minh hay máy tính bảng. Tận dụng các tính năng của thiết bị thông minh làm tăng hứng thú cho người học, đồng thời cân nhắc thời lượng sử dụng và làm thế nào để tận dụng những thiết bị công nghệ cho việc học tập của trẻ là điều mà các nhà giáo dục và đặc biệt là phụ huynh phải tính tới.

Cập nhật xu hướng mới tại Hội nghị giảng dạy tiếng Anh

Luôn đi đầu trong việc cập nhật xu hướng giảng dạy mới nhất, giúp giáo viên tiếng Anh không ngừng làm mới và nâng cao trình độ, Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS thường xuyên tổ chức các Hội nghị giảng dạy tiếng Anh - VUS TESOL với nhiều chủ đề hấp dẫn và cập nhật xu thế của thời đại mới.


Hội nghị VUS TESOL 2018 vừa qua tại TP.HCM với hơn 2.700 người tham dự

Hội nghị VUS TESOL 2018 vừa qua tại TP.HCM với hơn 2.700 người tham dự

Hội nghị VUS TESOL lần thứ 13 vừa qua tổ chức vào tháng 7/2018 tại TP.HCM thu hút hơn 2.700 người tham dự là giáo viên Anh ngữ tại Việt Nam và các nước trong khu vực. Và đây là lần đầu tiên Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS TESOL tổ chức tại Hà Nội, với chủ đề Ứng dụng công nghệ trong đào tạo tiếng Anh: Sáng tạo và cải tiến vào thứ Sáu ngày 9/11/2018.

Tại Hội nghị Giảng dạy Tiếng Anh VUS TESOL 2019 lần này, 8 chuyên gia và diễn giả hàng đầu trong và ngoài nước sẽ giới thiệu các đề tài tham luận đáng quan tâm như Điện Thoại Thông Minh Có Hiệu Quả Trong Lớp Học Tiếng Anh Tại Việt Nam, Ứng Dụng Công Nghệ Thế Nào Cho Phù Hợp Dưới Góc Nhìn Của Giáo Viên Bản Xứ Phi Công Nghệ, Tận Dụng Công Nghệ Tạo Động Lực Học Tập Cho Học Sinh Trung Học…

Những ai đang hoạt động trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh hoặc có quan tâm đến lĩnh vực này có thể đăng ký tham gia từ nay đến ngày 2/11/2018. Người tham dự sẽ được giấy chứng nhận do hội nghị VUS TESOL cấp sau khi chương trình hoàn tất.

Làm thế nào để tận dụng  công nghệ trong giáo dục? - 4

Thông tin về chương trình:

Hội nghị Giảng dạy Tiếng Anh VUS Hà Nội 2018 “Teaching English with Technology: Creativity and Innovation”

Thời gian: thứ sáu, ngày 9/11/2018, từ 8h30-17h00

Địa điểm: Khách sạn Daewoo, 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Xem thêm chi tiết về chương trình và đăng ký tham gia hoàn toàn miễn phí tại: www.tesol.vus.edu.vn

Quỳnh Như