Thứ bảy, 19/12/2020 - 12:12

Lào Cai: Trời rét đậm, các trường được phép cho học sinh nghỉ học

Dân trí

Đây là ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai trong công điện khẩn vừa ban hành chỉ đạo công tác phòng chống rét đậm, rét hại đang diễn ra trên địa bàn trong tỉnh.

Lào Cai: Trời rét đậm, các trường được phép cho học sinh nghỉ học - 1

Trời rét đậm, rét hại, các trường học của tỉnh Lào Cai căn cứ vào tình hình cụ thể chủ động báo cáo chính quyền xã và ngành Giáo dục cho học sinh nghỉ học.

Theo đó, UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu ngành Giáo dục đào tạo chủ động hướng dẫn biện pháp phòng, chống rét cho học sinh; nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm, không bắt buộc phải mặc đồng phục vào những ngày quá rét; không tổ chức các hoạt động ngoài trời khi rét đậm, rét hại. 

Các trường bán trú, trường phổ thông dân tộc nội trú phải tăng cường biện pháp giữ ấm, chăm sóc và phục vụ học sinh; căn cứ diễn biến thời tiết chủ động đề xuất cho học sinh nghỉ học.

Theo thông tin ban đầu, từ ngày hôm nay 19/12 các trường mầm non, trường tiểu học, trung học dân tộc bán trú các huyện vùng cao tỉnh Lào Cai đều cho học sinh nghỉ học tránh rét đậm, rét hại, đến thứ hai tới thời tiết ấm hơn sẽ cho đi học trở lại.

Trước đó, ngày 18/12, một số trường mẫu giáo và trường tiểu học trên địa bàn huyện vùng cao Bắc Hà và thị xã Sa Pa là những nơi lạnh nhất tỉnh Lào Cai đã báo cáo chính quyền địa phương và phòng giáo dục cho phép học sinh nghỉ học tránh rét đậm, rét hại.

Đồng thời, UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu ngành Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo việc phòng, chống rét cho người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh. 

Nơi chờ khám, các phòng khám bệnh, buồng điều trị người bệnh phải đảm bảo kín gió, có đủ chăn đệm, phương tiện đảm bảo cho người bệnh được giữ ấm trong thời gian khám và điều trị tại bệnh viện. 

Các cơ sở khám, chữa bệnh cần đảm bảo bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết rét lạnh hoặc thời tiết thay đổi bất thường gây ra. 

Phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền cho người dân bảo vệ sức khỏe, giữ ấm cho cơ thể những ngày giá rét; khuyến cáo người dân không đốt củi, đốt than đá sưởi ấm tránh sự cố cháy và khói độc. 

Phạm Ngọc Triển