Thứ tư, 29/03/2017 - 15:00

Lao động Việt Nam: Đừng để “thua” ngay trên sân nhà

Chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam chỉ đạt mức 3,79 điểm (trong thang điểm 10) theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới và xếp hạng xếp hạng thứ 11 trong số 12 quốc gia được khảo sát tại châu Á. Trong khi đó, chỉ đến tháng 5/2016, cả nước có tổng số 82.585 lao động là người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam. Điều này cho thấy lao động Việt Nam đang đứng trước nguy cơ mất việc ngay trên chính sân nhà.

Chỉ có phần nhỏ lao động tay nghề cao đủ sức vươn mình ra thị trường thế giới

Gia nhập cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) mang đến cơ hội cho hàng ngàn lao động Việt Nam được làm việc tại nước ngoài và gia tăng thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, nguồn lao động có tay nghề cao đáp ứng tốt nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp ngoài phạm vi Việt Nam chỉ chiếm phần nhỏ trong tổng số lao động hiện có.

AEC mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức cho lao động Việt Nam.
AEC mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức cho lao động Việt Nam.

Theo ông Robert Trần, Giám đốc Công ty Robenny Corporation, từ trước khi AEC được thành lập, rất nhiều ứng viên người Campuchia ứng tuyển vào vị trí quản lý cấp cao tại Việt Nam. Các ứng viên này đã từng được đào tạo bài bản tại nước ngoài, tuy nhiên, thị trường việc làm tại Campuchia quá nhỏ (chỉ bằng 10% Việt Nam và 3% Thái Lan) nên thay vì quay về quê hương, họ tìm cách lập nghiệp ở những môi trường lân cận với vị trí quản lý cấp cao. Lúc này, lao động Việt Nam đứng trước tình trạng cạnh tranh khá gắt gao, đòi hỏi phải tự nâng cấp năng lực bản thân nếu không muốn “thua” ngay tại sân nhà.

Mất vị thế cạnh tranh vì thiếu tiếng Anh

Báo cáo của Navigos quý II/2016 chỉ ra, nhiều tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, gia súc gia cầm, thú nuôi tại Việt Nam có nhu cầu cao nhân sự. Về mặt năng lực chuyên môn, người Việt Nam hoàn toàn đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. Tuy nhiên, sự yếu kém về tiếng Anh lại cản bước không ít người đến với cơ hội công việc đáng mơ ước.

Thực tế chứng minh, chỉ cần giỏi tiếng Anh, một quản lý cấp Trung tại thị trường lao động nội địa có thể dễ dàng được các công ty săn đón với từ 2.500 đến 3.000 đô la mỗi tháng. Trong khi những người yếu ngoại ngữ chỉ nhận được 15 – 20 triệu đồng.

Có tiếng Anh, người lao động đạt mức thu nhập cao hơn rất nhiều.
Có tiếng Anh, người lao động đạt mức thu nhập cao hơn rất nhiều.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh với lao động đến từ các nước, ngay từ bây giờ, người lao động cần phải trang bị cho mình vốn tiếng Anh vững chắc. Đây gần như là điều bắt buộc, đặc biệt là trong giai đoạn thị trường việc làm có nhiều biến chuyển như hiện nay.

Với người đi làm, việc giao tiếp lưu loát, tự tin là điều cần thiết hơn cả. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều Trung tâm Anh ngữ đã cho ra đời các chương trình phù hợp, giúp người học hoàn thiện kỹ năng phát âm, nghe hiểu đúng nội dung đàm thoại. Học viên còn có cơ hội thực hành giao tiếp nhiều trong các ngữ cảnh từ cơ bản như chào hỏi, trao đổi, thảo luận cho đến nâng cao như đàm phán, thuyết trình dự án.

Khóa học iTalk tại hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ.
Khóa học iTalk tại hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ.

Một trong những chương trình Anh ngữ được đông đảo người đi làm chọn lựa hiện này là iTalk - do Anh văn Hội Việt Mỹ cùng đối tác chiến lược The City Univesity of New York (CUNY) thiết kế. Với phương châm “Dễ học, dễ thành công”, mỗi bài học sẽ là những tình huống thông dụng trong du lịch, xã hội và công việc giúp học viên có cảm giác gần gũi và thuận tiện ứng dụng trong thực tế.

Riêng các bé từ 6 đến 11 tuổi hiện đang sinh sống tại Hà Nội, Anh văn Hội Việt Mỹ sẽ dành nhiều cơ hội học thử miễn phí Chương trình Imagine Learning English để giúp phụ huynh và các em hiểu hơn về việc trau dồi tiếng Anh trong dịp hè 2017. Quý phụ huynh vui lòng liên hệ Anh văn Hội Việt Mỹ (Tòa nhà GoldenPalace, Lê Văn Lương, Trung Hòa Nhân Chính) để biết thêm chi tiết!