Thứ hai, 23/03/2015 - 13:05

Bà Rịa - Vũng Tàu:

Lập biên bản các quán cà phê cho học sinh sử dụng shisha

Dân trí

Tại thời điểm kiểm tra, căn phòng kín, rộng chừng 20m2 có đến hơn 30 học sinh tham gia hút shisha, trong đó có nhiều học sinh còn mang theo cặp đi học. Đây là tụ điểm thứ ba chuyên tổ chức cho học sinh hút shisha bị lập biên bản xử phạt hành chính.

Lực lượng Công an kiểm tra quán cà phê shisha bán cho học sinh ở TP Vũng Tàu
Lực lượng Công an kiểm tra quán cà phê shisha bán cho học sinh ở TP Vũng Tàu.

Tối 21/3, Công an phường 3 và phường 4 (TP Vũng Tàu) đã đồng loạt ra quân kiểm tra hành chính 2 quán cà phê shisha Top (36 Nguyễn Kim, phường 4) và cà phê Shisha (48 Thống Nhất, phường 3) là những quán có số lượng học sinh tập trung đông để hút shisha. Tại thời điểm kiểm tra, Công an phát hiện hơn 30 học sinh có độ tuổi từ 14 đến 15 tuổi đang hút shisha trong căn phòng kín, rộng chừng 20m2.

Lực lượng Công an kiểm tra quán cà phê shisha bán cho học sinh ở TP Vũng Tàu
Công an phường đã lập biên bản xử phạt hành chính 2 chủ quán bán shisha cho học sinh và yêu cầu chấm dứt không được tái phạm.

Trong khi đó, phụ huynh các em đa phần không biết con mình lén hút shisha. Một số em nói với gia đình là đi học thêm, một số khác thì xin đi sinh nhật, đến khi công an thông báo cho gia đình về việc phát hiện các em đang tụ tập hút shisha thì phụ huynh mới tá hỏa.

Chị Thanh - mẹ của em N.D.P. (14 tuổi, ngụ tại đường Nguyễn Bảo, phường 6) cho biết: “Buổi tối cháu có xin tôi 50 ngàn để đi sinh nhật bạn, không ngờ lại tụ tập cùng bạn bè vào hút thứ độc hại này. Khi được công an phường gọi thông báo cho biết và kêu lên bảo lãnh cháu về, tôi thật sự rất sốc.”

Lời chị Thanh cũng là mong muốn của các bậc phụ huynh khác, họ đều mong mỏi các cơ quan chức năng phạt thật nặng các quán cà phê cố tình bán shisha cho các em học sinh. Chỉ vì lợi nhuận mà họ bất chấp bán thứ độc hại này cho các em, điều này cố thể dẫn tới các hệ lụy nguy hiểm sau này.

Trao đổi với  PV Dân trí, ông Ong Thế Phượng - Trưởng công an phường 3, TP Vũng Tàu thông tin: “Thực hiện chỉ đạo của công an TP Vũng Tàu, công an phường 3 đã ra quân kiểm tra các quán cà phê bán shisha cho các em học sinh. Cụ thể là tại quán cà phê Shisha, chúng tôi đã phát hiện hơn 30 em học sinh đang sử dụng thuốc. Chúng tôi đã mời các em về phường và yêu cầu phụ huynh lên để thông báo tình hình, từ đó có cách quản lý con em mình tốt hơn. Hầu hết các phụ huynh khi được thông báo đều bất ngờ vì trước giờ không hề biết con em mình sử dụng shisha”.

Học sinh được đưa về Công an phường đợi phụ huynh tới thông báo sự việc
Học sinh được đưa về Công an phường đợi phụ huynh tới thông báo sự việc.

Cũng theo ông Phượng, sắp tới lực lượng Công an sẽ tổ chức kịp tra liên tục các quán cà phê shisha có trên địa bàn phường. Mục đích không cho các em tiếp cận và sử dụng các loại thuốc độc hại này. “Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện quán nào còn tái phạm bán shisha cho học sinh, chúng tôi sẽ đề xuất xin ý kiến chỉ đạo của TP Vũng Tàu rút giấy phép kinh doanh”, ông Phượng quả quyết. 

Thầy Nguyễn Văn Quang - Hiệu trưởng trường THPT Lê Hồng Phong (phường 8, TP Vũng Tàu).
Thầy Nguyễn Văn Quang - Hiệu trưởng trường THPT Lê Hồng Phong (phường 8, TP Vũng Tàu).

Có học sinh tham gia hút shisha tại tụ điểm trên, Thầy Nguyễn Văn Quang - Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong cho biết: “Sau khi được báo chí thông tin, chúng tôi đã triển khai ngay kế hoạch tuyên truyền cho các em trong trường được biết tác hại của shisha. Sắp tới nhà trường sẽ tổ chức các buổi ngoại khóa để tuyên truyền về vấn đề này. Song song đó, nhà trường cũng sẽ phối hợp với phụ huynh học sinh để quản lý các em được tốt hơn”.

Được biết, shisha hiện đang được các em học sinh sử dụng nhiều, đa phần các em khi được hỏi đều cho rằng việc hút shisha là để chứng tỏ đẳng cấp chứ không biết về tác hại của shisha đến sức khỏe và thể chất của mình. Thiết nghĩ đã đến lúc cả xã hội nên bắt tay chung sức để đẩy lùi tệ nạn shisha đang tấn công học đường, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thế hệ trẻ và nguy cơ phát sinh nhiều vấn đề xã hội.

Nguyễn Nam
 

Thông tin, bài viết đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!