Thứ hai, 06/07/2015 - 14:20

Hà Nội:

Lật tẩy “công nghệ quay cóp” trong vụ đọc lời giải vào phòng thi

Dân trí

Để thực hiện hành vi gian lận, thí sinh L. đã mặc một chiếc áo phông màu đen có gắn thiết bị thu phát giấu bên trong.

Liên quan đến vụ bắt nhóm đối tượng đọc lời giải vào trong phòng thi, theo thiếu tá Nguyễn Chí Cường – Đội trưởng đội An ninh, công an quận Cầu Giấy (Hà Nội), thủ đoạn của nhóm đối tượng gian lận là dùng một bộ thiết bị thu phát khá hiện đại.

Khi thí sinh vào trong phòng sẽ đọc đề ra ngoài. Các đối tượng ở ngoài, soạn đáp án rồi sử dụng điện thoại iPhone 5 để đọc bài vào cho thí sinh.

Để thực hiện hành vi gian lận, thí sinh L. đã mặc một chiếc áo màu đen có gắn thiết bị thu phát hiện đại có gắn sim, hoạt động như chiếc điện thoại di động, cùng 2 tai nghe siêu nhỏ.

Chiếc áo phông có gắn thiết bị thu phát của thí sinh L.

Chiếc áo phông có gắn thiết bị thu phát của thí sinh L.

Bên ngoài, sau khi nhận được câu hỏi đề thi của L., cặp đôi nam nữ đã sử dụng chiếc điện thoại iPhone 5 để đọc lời giải vào cho thí sinh L. chép. Hành vi này của nhóm đối tượng đã được thực hiện một lần trước đó và tới lần thứ 2 đã bị cơ quan điều tra bắt quả tang.

Điều đáng nói là thiết bị này trước mùa thi đã được rao bán công khai và ngang nhiên rất nhiều trên mạng. Thí sinh có nhu cầu chỉ cần tốn từ vài trăm nghìn là đã có thể thuê về sử dụng hoặc bỏ tiền triệu ra để mua hẳn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, loại thiêt bị tai nghe siêu nhỏ được thiết kế khá tinh vi gồm 2 tai nghe kích thước 3mm có thể đặt sâu vào trong tai kèm theo cục từ tính để hút, 2 cặp pin 9V, dây nối pin và một máy phát cảm ứng, giắc cắm với điện thoại, micro mini.

Để sử dụng thiết bị này, người dùng chỉ cần cắm giắc của thiết bị vào điện thoại, nối bộ tai nghe vào pin, đeo máy phát cảm ứng vòng quanh cổ và dùng cổ áo để che.

Chiếc tai nghe siêu nhỏ được thả lọt vào tai và người bên ngoài phòng thi sẽ dùng một điện thoại khác, gọi đến số máy của thí sinh. Thí sinh bấm vào một nút nhỏ là micro mini nằm trên dây để nghe và sau đó có thể thực hiện hành vi gian lận.

Một bộ thiết bị thu phát để gian lận thi cử bán ngoài thị trường

Một bộ thiết bị thu phát để gian lận thi cử bán ngoài thị trường

Những năm gần đây, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, nhiều thí sinh rất giỏi trong việc sử dụng các thiết bị truyền tin, liên lạc bằng “công nghệ cao” và một số đã sử dụng chúng để làm "phao cứu sinh" trong các kỳ thi.

Trước đó, ngày 4/7, trong khi đang diễn ra môn thi Lịch Sử, cơ quan cảnh sát điều tra đã khám phá và bắt quả tang hai đối tượng tham gia việc giải bài rồi đọc vào trong phòng thi là L.T.T.L. (quê quán xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc)- hiện là sinh viên khoa Luật- ĐH Quốc gia Hà Nội và T.Đ.C. (sinh năm 1995, quê quán Vũ Di, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) - nhân viên bảo vệ. Cả hai đối tượng này là bạn học phổ thông của thí sinh P.D.L.

Lê Tú