Thứ bảy, 14/07/2018 - 08:47

Quảng Nam:

Lớp học miễn phí ở vùng cát

Dân trí

Gần 8 năm nay, cứ mỗi dịp hè về, trẻ em tại xã vùng cát Bình Nam (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) lại vui vẻ cắp sách đến trường để tham gia lớp học miễn phí nhằm bổ sung kiến thức trước năm học mới.

Hè năm nay, có đến hơn 700 học sinh trong xã Bình Nam được tham gia các lớp học hè hoàn toàn miễn phí, giúp cho các bậc phụ huynh, nhà trường thêm yên tâm vì các em được bổ sung kiến thức bổ ích.

Lớp học miễn phí hiện nay đã thu hút hơn 700 em học sinh đăng ký tham gia
Lớp học miễn phí hiện nay đã thu hút hơn 700 em học sinh đăng ký tham gia

Ban đầu, lớp học mang tên câu lạc bộ (CLB) lớp học tình thương do một số nông dân địa phương tự đứng ra thành lập nhằm bồi dưỡng kiến thức miễn phí cho học sinh ở thôn Phương Tân (xã Bình Nam) thi học sinh giỏi. Và khi nhận thấy lợi ích thiết thực từ lớp học này, CLB dần mở rộng ra quy mô cấp xã.

Tuy nhiên, năm 2017, khi mô hình này đang hoạt động hiệu quả thì vì nhiều lý do CLB ngưng hoạt động, các lớp học hè có nguy cơ không được tổ chức tiếp.

Lớp học hè bổ ích, giúp các em tránh xa khỏi các trò chơi nguy hiểm cũng như hiểm họa đuối nước, game…
Lớp học hè bổ ích, giúp các em tránh xa khỏi các trò chơi nguy hiểm cũng như hiểm họa đuối nước, game…

Ông Võ Sự - Chủ tịch Hội khuyến học xã Bình Nam chia sẻ: “Ở một địa phương có phong trào hiếu học như xã Bình Nam, hoạt động ý nghĩa như vậy bị gián đoạn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các em học sinh. Đảng ủy xã chủ trương thống nhất giao Hội Khuyến học đứng ra tổ chức. Tuy ban đầu gặp một số khó khăn, nhưng cuối cùng lớp học cũng được chúng tôi tiếp tục duy trì trong niềm vui của các em học sinh và phụ huynh”.

Để có kinh phí cho các lớp học này, Hội Khuyến học xã Bình Nam phải huy động từ các tổ chức từ thiện, cử người đến từng trường trên địa bàn vận động các em đăng kí tham gia.

Riêng trong đợt hè này có 710 em đăng kí, chia thành 24 lớp bao gồm các lớp 4, 5 và các lớp 6 - lớp 9, chi phí dự kiến khoảng 67 triệu đồng. Số tiền này dùng để mua sắm dụng cụ học tập cho các em học sinh, phụ cấp tiền xăng cho giáo viên. Các lớp được tổ chức tại 3 điểm, thuộc 3 trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tiểu học Hoàng Văn Thụ và phân hiệu Phương Tân - Bình Giang theo khu vực sinh sống để các em thuận tiện đi lại.

Mạnh thường quân hỗ trợ cho lớp học miễn phí
Mạnh thường quân hỗ trợ cho lớp học miễn phí

Những thầy cô được lựa chọn tham gia giảng dạy đều trên tinh thần tự nguyện, nhiệt huyết và hết lòng vì học sinh. Đồng thời, các thầy cô cũng phải là giáo viên dạy giỏi cấp huyện trở lên để đảm bảo kiến thức ổn định cho các em.

Ngoài ra, Hội Khuyến học còn ưu tiên mở một lớp đặc biệt, giảng dạy theo chương trình riêng dành cho các em khuyết tật và hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện đi học tại địa phương.

“Vấn đề kinh phí duy trì lớp học cũng là khó khăn đối với chúng tôi, lúc nào bắt đầu khai giảng thì lại tất tả chạy đi vận động. Nhiều hôm đi từ sáng sớm đến chiều tối vẫn chẳng có đồng nào. Xã Bình Nam là xã nghèo vùng cát, hầu hết các em đều có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi khi bắt đầu lớp học, chúng tôi lại phân phát thêm bút vở để các em đến lớp, rồi thêm nhiều chi phí phát sinh… hy vọng sẽ có nhiều mạnh thường quân quan tâm, giúp đỡ để lớp học được duy trì đều đặn mỗi dịp hè. Cổ vũ thêm tinh thần hiếu học của trẻ em vùng cát Bình Nam, giúp các em được hỗ trợ thêm kiến thức trước khi bắt đầu năm học mới” - ông Sự chia sẻ thêm.

Nghỉ hè là thời điểm giáo viên thường nghỉ ngơi, thư giãn sau một năm học bận rộn. Tuy nhiên, nhiều thầy cô lại lựa chọn tham gia giảng dạy tại lớp học miễn phí xã Bình Nam.

Lớp học hè miễn phí ở xã Bình Nam

Thầy Nguyễn Văn Dũng (giáo viên dạy miễn phí tại điểm trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bình Nam) chia sẻ: “Dù học miễn phí nhưng các em rất có ý thức tự học, chăm ngoan, hoàn thành tốt bài vở thầy cô giao cho. Nhiều em hoàn cảnh khó khăn không có tiền đi học thêm nên khi tham gia lớp học thì ý thức tự giác rất cao, nhìn các em học hành ngày càng tiến bộ là chúng tôi cảm thấy vui rồi. Khi dạy ở đây chúng tôi chỉ nhận tiền hỗ trợ xăng xe, còn lại đều dành vào việc mua dụng cụ học tập cho các em”.

Mọi năm cứ đến dịp hè, em Nguyễn Văn Huy (trú thôn Thanh Tân, xã Bình Nam) lại phải ở nhà để phụ giúp cha mẹ trông nhà, rồi làm vài công việc lặt vặt để đỡ đần. Nhà nghèo, nên việc học thêm để bổ sung kiến thức trước năm học là điều rất khó khăn với em. Nhưng từ khi lớp học được mở rộng, em tham gia đăng ký và ngày càng tiến bộ.

“Ở lớp học em được thầy cô chỉ dạy thêm rất nhiều kiến thức, ngoài ra được học nhiều kỹ năng bổ ích, vui chơi thoải mái với bạn bè. Sức học của em cũng ngày càng tiến bộ khiến bố mẹ rất vui mừng. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ công các thầy cô giáo tận tình chỉ dạy” - em Huy chia sẻ.

Thầy Nguyễn Đăng Thám - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) cho biết: “Chúng tôi cố gắng phối hợp với Đảng ủy xã Bình Nam và Hội Khuyến học xã để có thể giúp các em được tiếp tục đến lớp học miễn phí. Ngoài ra, tôi cũng hỗ trợ việc kêu gọi các thầy cô giáo đến dạy miễn phí, lên kế hoạch giảng dạy, quản lý chuyên môn, lớp học… Tôi thấy lớp học miễn phí rất ý nghĩa, các em được bổ sung thêm kiến thức, học hỏi được nhiều kỹ năng sống bổ ích, thú vị, giảm bớt tình trạng chơi game, đuối nước hay các trò chơi nguy hiểm trong dịp hè. Tại đây các em cũng học cách lễ phép, chăm ngoan, nghe lời thầy cô cha mẹ. Phụ huynh rất yên tâm khi cho các em đến lớp học, càng ngày phiếu đăng ký càng nhiều hơn”.

N. Linh