Thứ hai, 29/10/2018 - 13:46

Bạn đọc viết:

Luân chuyển công chức giáo viên: “Khó như lên trời”

Dân trí

Sáng nay đọc bài báo “Rào rào tuyển dụng, TPHCM vẫn thiếu giáo viên” của tác giả Hoài Nam mà tôi thấy thật ngậm ngùi cho bản thân mình. Suốt hai năm chạy tới chạy lui hỏi cách thức luân chuyển mà cuối cùng kết quả với tôi vẫn là con số không tròn trĩnh.

Tôi là một giáo viên dạy môn Ngữ văn, công tác trong ngành cũng đã gần 20 năm. Hiện nay tôi đang là giáo viên THCS hạng II, mã số V.07.04.11. Bao nhiêu năm qua tôi chỉ biết chuyên tâm tất cả vào chuyên môn. Tôi luôn cố gắng, phấn đấu hết mình trong giảng dạy. Với tôi, được đứng trên bục giảng truyền kiến thức cho học trò là niềm vui lớn nhất trong cuộc đời. Tôi cứ bình yên như thế nếu như chồng tôi không chuyển công tác về TPHCM.

Mấy năm nay, chồng tôi phải đi đi về về giữa Tây Ninh và TPHCM. Chồng tôi luôn mong muốn hợp lý hóa gia đình để yên tâm công tác. Việc hai vợ chồng mỗi người một nơi rất vất vả. Nhiều lần chồng tôi ra Phòng Giáo dục hỏi thủ tục luân chuyển. Thế nhưng lần nào cũng nhận được cái lắc đầu rằng chưa có chỉ tiêu. Rồi họ bảo chưa có hộ khẩu thì không xin được đâu...

Năm nay, ngay từ đầu hè, nghe tin TPHCM có chủ trương bỏ hộ khẩu khi tuyển dụng khiến tôi mừng vô cùng. Tôi luôn nghĩ vậy là mình có cơ hội rồi. Thế nhưng mọi thứ cũng chẳng đơn giản chút nào. Khi chờ đợi chỉ tiêu để nộp hồ sơ cũng lắm nhiêu khê. Phần lớn chúng tôi ở xa nên khó nắm bắt thông tin... Đến lúc biết thì làm hồ sơ không kịp. Họ nói rằng hồ sơ tôi thiếu chứng chỉ Ngoại ngữ và Tin học.

Trước đây khi chuyển ngạch từ Cao đẳng lên Đại học, chúng tôi không cần có các chứng chỉ này. Vì vậy tôi cũng quên luôn việc hoàn thiện chúng. Bây giờ khi luân chuyển tôi mới thấy thiếu sót. Giả dụ tôi có sắp xếp đi học xong có khi họ lại chê tôi quá tuổi luân chuyển. Mặc dù không có chứng chỉ nhưng bản thân tôi khá thành thạo khi ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học.

Sau nhiều lần chạy tới, chạy lui hỏi thủ tục, chồng tôi ngao ngán động viên vợ bỏ nghề. Thế nhưng tôi không đồng ý. Bao nhiêu năm qua tôi chỉ biết việc giảng dạy. Tôi đã dành cả tuổi thanh xuân để phấn đấu cho chuyên môn. Với lại tôi cũng khó lòng bỏ được công việc mà mình đã gắn bó bao nhiêu năm qua.

Nhiều khi tôi cũng giằng xé tâm trạng hay là bỏ nghề. Thế nhưng sau tất cả, tôi lại không làm được. Tôi luôn ao ước khi tuyển dụng, ngành Giáo dục cần nhìn vào chuyên môn và đạo đức của giáo viên chứ đừng quá chuyện hình thức.

Cuối cùng thì tôi đành ngậm ngùi từ bỏ ý định luân chuyển vì "quá khó".

Loát Trần

(Tây Ninh)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn .

Xin trân trọng cảm ơn!