Thứ ba, 17/07/2018 - 13:12

Cà Mau:

Lùi thời hạn chấm dứt hợp đồng lao động với hơn 260 giáo viên hợp đồng

Dân trí

Ngày 17/7, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND tỉnh Cà Mau thống nhất cho lùi thời hạn chấm dứt hợp đồng lao động đối với hơn 260 giáo viên hợp đồng chưa được sự đồng ý của UBND tỉnh này đến tháng 9/2018.

Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau thống nhất cho lùi thời hạn chấm dứt hợp đồng lao động đối với 264 giáo viên hợp đồng đến ngày 1/9/2018.

Việc lùi thời gian chấm dứt hợp đồng với số giáo viên trên là do quá trình thực hiện còn gặp khó khăn trong việc rà soát lại đội ngũ chuẩn bị cho năm học mới 2018-2019 sắp đến.

Đây là số giáo viên hợp đồng khi chưa có sự đồng ý của UBND tỉnh Cà Mau, mà trước đó Chủ tịch tỉnh này đã yêu cầu các địa phương, đơn vị chấm dứt hợp đồng kể từ ngày 1/7/2018.

Sau chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau, các địa phương, Phòng Giáo dục trong tỉnh cũng đã có công văn yêu cầu các trường học, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp trực thuộc,... thực hiện nghiêm túc và khẩn trương.

Như UBND huyện Thới Bình vừa có công văn yêu cầu Trưởng Phòng Giáo dục huyện chỉ đạo các trường học trực thuộc thực hiện quy trình, thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định đối với giáo viên hợp đồng chưa được UBND tỉnh cho phép trước ngày 1/9/2018.

“Các đơn vị khi thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động phải đảm bảo tính hợp lý, đúng quy trình, quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện; báo cáo tình hình thực hiện về UBND huyện trước ngày 5/8/2018”, UBND huyện Thới Bình chỉ đạo rõ.

Trong khi đó, Phòng Giáo dục huyện Thới Bình yêu cầu Hiệu trưởng các đơn vị thông báo chấm dứt hợp đồng đến tất cả giáo viên, nhân viên ngoài biên chế (ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng xác định thời hạn; 45 ngày nếu là hợp đồng không xác định thời hạn), những trường hợp dôi dư giữa định mức so với thực trạng đội ngũ của đơn vị theo quy định và hoàn thành trước ngày 1/9/2018”, Trưởng phòng Giáo dục huyện Thới Bình chỉ đạo khẩn trương.

Theo Phòng Giáo dục huyện Thới Bình, sau khi được UBND tỉnh thẩm định và thống nhất giao số người làm việc theo định mức của Bộ GD&ĐT quy định (kết quả xét duyệt biên chế các trường năm học 2018-2019), Phòng Giáo dục sẽ tổng hợp danh sách trình UBND tỉnh phê duyệt những giáo viên, nhân viên hợp đồng cần giữ lại để đảm bảo đủ định mức thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019.

Phòng Giáo dục huyện Thới Bình chỉ đạo các trường, cơ sở giáo dục trực thuộc khẩn trương chấm dứt hợp đồng lao động đối với những giáo viên hợp đồng theo đúng quy định trước ngày 1/9/2018.
Phòng Giáo dục huyện Thới Bình chỉ đạo các trường, cơ sở giáo dục trực thuộc khẩn trương chấm dứt hợp đồng lao động đối với những giáo viên hợp đồng theo đúng quy định trước ngày 1/9/2018.

Như Dân trí đã phản ánh, theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau, thời gian qua, ngành luôn trong tình trạng thiếu biên chế và kinh phí mua sắm sửa chữa nên ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng dạy và học.

Nguyên nhân được xác định chủ yếu là do các trường học có xu hướng chia nhỏ số học sinh để tăng số lớp. Từ đó, dẫn đến thiếu giáo viên nên phải tổ chức dạy tăng giờ và hợp đồng thêm giáo viên. Trong khi đó, kinh phí chi cho sự nghiệp giáo dục không đầu tư cho mua sắm, sửa chữa mà chỉ tập trung để trả lương hợp đồng và tăng giờ.

Trước tình hình trên, sau khi rà soát, Chủ tịch tỉnh Cà Mau yêu cầu các địa phương, đơn vị chấm dứt hợp đồng với 264 giáo viên hợp đồng (trong đó có 116 giáo viên hợp đồng năm học 2016-2017 và 148 giáo viên hợp đồng năm học 2017-2018) kể từ ngày 1/7/2018.

UBND tỉnh cũng thống nhất chủ trương cấp và thanh quyết toán kinh phí trả lương đối với 264 giáo viên hợp đồng nói trên theo đề xuất của Sở GD&ĐT.

Ngoài ra, yêu cầu các địa phương chỉ đạo thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động đối với những giáo viên dôi dư so với biên chế được giao do từng trường, từng địa phương tự ý hợp đồng mà chưa được sự đồng ý của UBND tỉnh.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu sau khi xác định cụ thể số biên chế của từng trường, tiến hành điều chuyển, sắp xếp giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu; đào tạo lại, bồi dưỡng chuyên môn để chuyển giáo viên cấp Tiểu học và THCS thừa xuống cấp học Mầm non; giải quyết chính sách đối với những người lớn tuổi, dôi dư hoặc không đáp ứng được yêu cầu.

Bên cạnh đó, yêu cầu Sở GD&ĐT, UBND các địa phương tạm thời ngưng tuyển dụng biên chế giáo dục, chờ sắp xếp trường, lớp, giáo viên.

Huỳnh Hải