Mạng máy tính: Nghề nghiệp vững chắc trong tương lai

Trong muôn ngàn ngành nghề hấp dẫn hiện nay thì việc chọn lựa nghề nghiệp ổn định chính là những trăn trở của các bậc phụ huynh và các bạn trẻ.

Và khi nhóm ngành khoa học kỹ thuật đang có dấu hiệu tăng trưởng trở lại thì sức hấp dẫn của nó đang thu hút nhiều sự quan tâm của các thí sinh, một trong số đó phải kể đến ngành Mạng máy tính.

Rộng mở cơ hội nghề nghiệp

Cho dù các doanh nghiệp đang hoạt động trongnhiều lĩnh vực khác nhau như: kinh doanh, sản xuất, dịch vụ ăn uống, khoa học hay thậm chí là các hoạt động phi lợi nhuận thì vẫn phải sử dụng mạng máy tính để phục vụ cho việc kinh doanh cũng như tiết kiệm công sức và chi phí cho việc vận hành bộ máy.

Văn phòng lao động Mỹ (U.S. Bureau of Labor Statistics) cho biết thu nhập trung bình hằng năm của kỹ sư mạng 2010 là 69.000 USD/năm. Nơi này cũng đánh giá ngành Mạng máy tính sẽ là nghề nghiệp đáng chọn nhất trong thập kỷ này với mức tăng hằng năm là 28%, trong vòng 5 năm tới, nhu cầu về nghề này khoảng 140.000 người. Tại Việt Nam, hiện nay có khoảng 200.000 doanh nghiệp ứng dụng mạng, do đó nhu cầu về nguồn nhân lực được đào tạo chuyên sâu về mạng máy tính là rất lớn.

Qua quá trình khảo sát các doanh nghiệp, mức lương khởi điểm của người kỹ sư mạng máy tính khoảng 6 - 9 triệu đồng. Khi khảo sát sinh viên tốt nghiệp mới ra trường của ngành Mạng máy tính tại Đại học Hoa Sen, 100% số sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Thật sự thì đa số sinh viên đã đi làm bán thời gian từ đầu năm thứ 3 với mức lương trung bình khoảng 4 - 5 triệu/tháng.

Trao đổi trực tiếp với anh Lê Vĩnh Đạt, CEO của công ty Optimum, một trong những công ty cung cấp giải pháp về điện toán đám mây, công ty đề nghị mức lương thử việc khoảng 6 triệu/tháng, sau 3 tháng nếu có tố chất tốt và phù hợp thì mức lương sẽ vào khoảng 9 triệu/tháng. Anh Phạm Anh Tuấn, một trong những kỹ sư hệ thống lâu năm, hiện nay là Giám đốc Trung tâm dịch vụ Trực tuyến (Netnam), chi nhánh TP Hồ Chí Minh, cho biết mức lương tùy vào quy mô doanh nghiệp vừa, nhỏ hay lớn; tuy nhiên, dao động từ 300 - 400 USD cho khởi điểm, mới ra trường, hoặc kinh nghiệm ít hơn 1 năm, mức lương vào khoảng 2.000 USD cho các vị trí infrastructure engineer cho doanh nghiệp lớn hay ngân hơn, còn các CIO (Chief Information Officer) thì mức lương còn cao hơn.

Ông Lê Vĩnh Đạt, CEO công ty Optimum.
Ông Lê Vĩnh Đạt, CEO công ty Optimum.

Tố chất riêng biệt của Kỹ sư Mạng máy tính

Theo khảo sát các doanh nghiệp trong ngành mạng, chúng tôi nhận thấy, tuy nhu cầu ngành nghề này ngày càng cao, nhưng nó cũng có những đòi hỏi riêng chứ không phải bất cứ ai cũng có thể theo đuổi.

Trao đổi về các tố chất của người kỹ sư mạng máy tính, anh Phạm Tuấn Anh khẳng định nhân sự trong lĩnh vực này phải có kiến thức tốt về các môn cơ bản như toán, tư duy logic, tư duy hệ thống và tìm tòi cái mới. Đây là một ngành nghề đầy thách thức và sáng tạo. Có thể nói, hiểu sâu về hệ thống mạng là chưa đủ mà cần phải có đầu óc phân tích nhạy bén để phân tích lỗi trong hệ thống, ngăn chặn kẻ tấn công, giảm thiểu tối đa tác hại của sự cố… Đồng ý kiến với quan điểm trên, anh Đạt cho biết kỹ sư mạng cần vững căn bản kỹ thuật (học thuật và kỹ năng), chăm chỉ học hỏi và cần phải cẩn thận vì sai một li thì đi một dặm. Ngoài ra, anh cũng nhấn mạnh do yêu cầu công việc kỹ thuật là luôn luôn thay đổi nên người kỹ sư Mạng máy tính cần có vốn tiếng Anh thật tốt để có thể tìm hiểu và áp dụng các tài liệu chuyên ngành luôn luôn được cập nhật mới nhất.

Ông Phạm Tuấn Anh - Giám đốc Trung tâm dịch vụ Trực tuyến (Netnam), chi nhánh TP Hồ Chí Minh
Ông Phạm Tuấn Anh - Giám đốc Trung tâm dịch vụ Trực tuyến (Netnam), chi nhánh TP Hồ Chí Minh

TS. Lưu Thanh Trà

Năm 2013, ĐH Hoa Sen sẽ dành 120 chỉ tiêu cho 2 bậc ĐH và CĐ để xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Vui lòng liên hệ nhóm Tư vấn để tìm hiểu thêm về ngành:

Phòng 0001, cơ sở 08 Nguyễn Văn Tráng, Q1, TPHCM

Điện thoại: 1900.1278 (số nội bộ 11.400)

Email: tuyensinh@hoasen.edu.vn

Website: http://tuyensinh.hoasen.edu.vn

Bộ môn Mạng máy tính - Đại học Hoa Sen: http://mmt.hoasen.edu.vn