Thứ tư, 06/06/2018 - 17:10

MC Phan Anh - Chuyện chưa kể về ông bố luôn đồng hành trong giáo dục con trẻ

Dân trí

“Các con chính là nguồn cảm hứng giúp tôi trưởng thành như bây giờ, bởi trong quá trình nuôi dạy con, tôi hiểu rằng, mình muốn các con như thế nào thì mình phải là người như vậy”. Đó là những chia sẻ chân thành nhất của MC Phan Anh tại ngày hội gia đình GLN kid’s day vừa qua.

Tuổi thơ con cũng chỉ đến một lần

Là một trong những ông bố đa tài, nổi tiếng trong show truyền hình thực tế “Bố ơi! Mình đi đâu thế!”, MC Phan Anh được rất nhiều người mến mộ bởi tình yêu, sự quan tâm của anh dành cho con cái. Tuy nhiên, đằng sau đó là những tâm sự chưa kể của anh về gia đình, cách dạy dỗ và làm bạn cùng ba cô cậu nhỏ Bo, Bin, Pooh.


MC Phan Anh chia sẻ tại sự kiện GLN Kid’s day

MC Phan Anh chia sẻ tại sự kiện GLN Kid’s day

Vốn rất bận rộn với công việc hàng ngày, khung thời gian rảnh của ông bố nổi tiếng dường như bị chệch quỹ đạo hoàn toàn với thời gian nghỉ của các con. Khi ba cô cậu nhỏ được nghỉ cuối tuần, thay vì được bố dẫn đi chơi thì ông bố MC lại phải dành thời gian cho những chuyến công tác và các buổi tham dự sự kiện. Anh chợt hiểu và nhận ra rằng: “Tuổi thơ của con chỉ có một lần trong đời, đó là một nền tảng rất quý giá cho con sau này, để nhờ đó mà con có thể vượt qua nhiều khó khăn khác trong cuộc đời của con.”

Vậy nên, Phan Anh đã tìm cách khắc phục, hạn chế khoảng thời gian bận rộn, và biến khoảng thời gian gần gũi con trở nên thực sự chất lượng.

“Cách đây 2 năm về trước, tôi giống như những người đàn ông Việt Nam khác, coi việc chăm sóc con cái là của mẹ và vợ, còn đàn ông chỉ cần kiếm tiền thôi. Tôi đi công tác nhiều, hoặc khi về nhà thì cũng vào giờ các con đi ngủ. Rồi một lần, vợ tôi cũng đi vắng cả tuần, chỉ có tôi ở nhà cùng các con. Tôi chợt nhận ra những khó khăn của vợ và nhận thấy sự sai lầm của. Từ đó trở đi, khi có thời gian ở nhà, tôi sẽ rời bỏ điện thoại và dành 100% thời gian đó cho các con. Mỗi ngày chỉ 1,5 – 2 tiếng thôi, tuy ngắn nhưng các con sẽ gần gũi với mình hơn.”, anh chia sẻ.

Đối với Phan Anh, tôn trọng các con cũng chính là một trong những tiêu chí hàng đầu của anh, bởi theo anh, khi tôn trọng con mình mới có thể bước chân vào thế giới của chúng. Và được sống trong thế giới ấy, mình mới nhận ra được hạnh phúc của mình, mới thấy được vị trí và giá trị của người bố, người đàn ông trong gia đình.


Gia đình hạnh phúc của MC Phan Anh

Gia đình hạnh phúc của MC Phan Anh

Kinh nghiệm cho con tiếp xúc với tiếng Anh

Trả lời câu hỏi từ phía khán giả về khả năng tiếng Anh của ba bé Bo, Bin. Pooh tiến bộ vượt bậc trong một clip gần, anh cho biết: “Trước đây các bé không thích học tiếng Anh và cũng không nói tiếng Anh tốt cho đến khi các con tham gia một bữa tiệc và có cả các bạn nước ngoài. Từ đó, các con trở nên hào hứng và thích học tiếng Anh hơn. Bởi vậy tôi nhận ra rằng, đối với trẻ con, cần phải tạo cho chúng một môi trường hào hứng lên hàng đầu, chúng phải cảm thấy vui vẻ mới có thể tiếp thu được kiến thức tốt.”


Muốn con thành công, bố mẹ cần tham gia vào quá trình học cùng con

Muốn con thành công, bố mẹ cần tham gia vào quá trình học cùng con

Bên cạnh đó, anh tin rằng, khi các con cảm thấy hứng thú thì tự khắc chúng sẽ thích học tiếng Anh. “Mặc dù có thể chúng nói sai, nhưng chúng vẫn tự tin nói thì tự khắc sau này chúng sẽ nói tốt được. Ngoài ra, bố mẹ cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hướng và hỗ trợ con để giúp con có thể phát triển tốt. Ví dụ, khi con thích thú về một lĩnh vực nào đó, bố mẹ có thể giúp con mua sách về để con tự đọc. Không nên nghĩ rằng, việc con học tốt tiếng Anh chỉ đơn thuần là nhờ nhà trường, mà muốn con thành công thì bố mẹ cần tham gia vào quá trình học của con.”, anh cho biết thêm.

Cùng chia sẻ với MC Phan Anh về việc nên cho con tiếp xúc với tiếng Anh như thế nào tại buổi GLN Kid’s day, chị Hằng Bùi, Giám đốc điều hành Trung tâm Anh ngữ GLN cho biết: “Ngay từ nhỏ, mình đã được mẹ định hướng học giỏi tiếng Anh để thực hiện giấc mơ.

Bởi vậy, mình cũng cho con tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm (khi mình mang bầu con đã được nghe tiếng Anh, đọc sách tiếng Anh cùng mẹ). Vậy nên bây giờ con mới 10 tuổi, khi nghe con nói mọi người sẽ không phân biệt được con là người Việt Nam hay người bản ngữ.”


Chị Hằng Bùi – Giám đốc điều hành Trung Tâm Anh ngữ GLN

Chị Hằng Bùi – Giám đốc điều hành Trung Tâm Anh ngữ GLN

Tuy nhiên, Tiếng Anh hay tiếng Việt, chị vẫn đều chú trọng cho con, và để làm giàu kiến thức, chị thường định hướng việc cho con đọc. Ví dụ con thích mèo, chị sẽ tìm sách về mèo bằng sách tiếng Anh và tiếng Việt cho con để con tự học hỏi, tìm hiểu và nghiên cứu. Bên cạnh đó, chị thường xuyên giúp con có môi trường được tiếp xúc và cọ sát với người nước ngoài để được đắm chìm trong môi trường tiếng Anh, ví dụ mình cho con cho đi tham quan các bảo tàng, triển lãm tranh, các di tích lịch sử trong nước và nước ngoài, nơi có sử dụng tiếng Anh hoặc cho con tham gia chương trình trại hè tiếng Anh tại GLN.

Với mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho các con, trại hè tiếng Anh GLN đã chính thức ra đời từ năm 2013, đến nay đã thu hút hơn 5000 bạn nhỏ. Là một trong những đơn vị uy tín tại Hà Nội, trung tâm anh ngữ GLN hiểu rằng, môi trường thoải mái hứng thú sẽ là chất kích thích ươm mầm hạt giống ham học những điều mới mẻ của trẻ. Bởi vậy, GLN đã thiết kế chương trình trại hè quốc tế nhằm giúp các bé được thoả sức vui chơi với mô hình các câu lạc bộ, các hoạt động dã ngoại, nghệ thuật… song song với đó, các con sẽ học Anh ngữ được lồng ghép một cách tự nhiên, khéo léo, giúp cho việc học trở nên nhẹ nhàng và hứng thú.

“Mặc dù, tôi đã có thời gian học tiếng Anh ở Mỹ, các con tôi cũng học tiếng Anh ở nhiều nơi, nhưng khi đến đây tôi rất bất ngờ về môi trường mà GLN đã tạo ra – một không gian rất vui nhộn, sáng tạo và có nhiều hoạt động để các con tham gia. Đối với tôi, điều quan trọng trước tiên đó là tạo được sự hứng thú đối với các con để truyền cảm hứng cho chúng, và GLN thực sự đã làm được điều này”, MC Phan Anh chia sẻ.


Điều quan trọng là tạo một môi trường thực sự hứng thú đối với trẻ nhỏ!

Điều quan trọng là tạo một môi trường thực sự hứng thú đối với trẻ nhỏ!

Chương trình trại hè quốc tế GLN Summer Camp 2018 đã chính thức khởi động, trở thành điểm đến lý tưởng của rất nhiều bạn nhỏ ở khắp Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía Bắc. Để tìm hiểu thông tin chi tiết về trại hè quốc tế dành cho các bé, phụ huynh có thể xem thêm tại: http://summercamp2018.gln.edu.vn/